Xiaomi 'bắt tay' sản xuất chip smartphone cạnh tranh Qualcomm

11:02 13/02/2017

Hãng Xiaomi (Trung Quốc) vừa đặt ra tham vọng lớn vào tương lai bằng cách ‘hất cẳng’ Qualcomm khỏi các thiết bị của mình để sử dụng chip xử lý smartphone riêng.

Xiaomi tham gia sản xuất rất nhiều thứ, bao gồm smartphone, Smart TV và thậm chí pin dành cho các thiết bị gia dụng thông minh. Tuy nhiên, giờ đây công ty lại bắt đầu đưa ra một kế hoạch mới trong tương lai, đó là sản xuất chip xử lý.

Công nghệ - Xiaomi 'bắt tay' sản xuất chip smartphone cạnh tranh Qualcomm

 Smartphone Xiaomi hiện nay hầu hết sử dụng chip xử lý Snapdragon đến từ Qualcomm

Theo các nguồn tin cho biết với tờ WSJ, Xiaomi đang phát triển chip xử lý riêng được mệnh danh là Pinecone và được phát hành trong vòng 1 tháng nữa. Dĩ nhiên sẽ không quá bất ngờ khi chip sẽ trở thành nền tảng xử lý trong smartphone sắp tới của Xiaomi.

Hiện nay Xiaomi sử dụng nhiều thể loại chip xử lý khác nhau, bao gồm chip Snapdragon từ Qualcomm. Vì vậy không rõ liệu khi tham gia sản xuất chip xử lý riêng, công ty có lựa chọn phương thức tương tự như Samsung hiện nay hay không, đó là sử dụng chip Snapdragon song song với chip Exynos riêng trên các sản phẩm mà hãng Hàn Quốc bán ra thị trường. Tuy nhiên, cũng có thể Xiaomi sẽ lựa chọn phương thức như Apple, đó là sử dụng chip Ax riêng trên iPhone và iPad trong nhiều thế hệ. Ngoài ra, nhà sản xuất Huawei của Trung Quốc cũng thiết kế chip xử lý riêng.

Công nghệ - Xiaomi 'bắt tay' sản xuất chip smartphone cạnh tranh Qualcomm (Hình 2).

 Chip xử lý của Xiaomi có thể là nền tảng không chỉ cho smartphone mà còn nhiều thiết bị thông minh khác?

Báo cáo từ các nguồn tin Trung Quốc cho biết, Xiaomi có thể sẽ thiết lập một doanh nghiệp riêng mang tên Beijing Pinecone Electronics với mục tiêu sản xuất chip SoC. Trước đó, vào năm 2014, công ty đã mua lại công nghệ sản xuất chip xử lý di động từ một công ty con của một công ty viễn thông Trung Quốc mang tên Datang. Theo đơn nộp lên cơ quan chức năng Trung Quốc, Beijing Pinecone Electronics và Leadcore Technology Ltd sẽ hợp tác thiết kế chip di động.

Ở thời điểm hiện tại không rõ mục tiêu mà Pinecone nhắm đến, bao gồm cả hiệu suất cũng như thị trường. Dự kiến Xiaomi sẽ có cách tiếp cận đó là nhắm vào thị trường tầm thấp đến tầm trung để đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh trước mắt. Điều đó có nghĩa Xiaomi có thể gia nhập vào thị trường chip cao cấp một khi lấy được tiếng vang cho riêng mình.

Linh Nhi

Bạn đang đọc bài viết Xiaomi 'bắt tay' sản xuất chip smartphone cạnh tranh Qualcomm tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục