Xử phạt một triệu đồng người ngồi lên tượng đài Vua Lý?

Theo khoản 1, Điều 34, Nghị định 75/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá thì hành vi của nam thanh niên có thể bị xử phạt đến một triệu đồng.

Cộng đồng mạng đang hết sức bất bình, phẫn nộ trước hình ảnh một nam thanh niên ngồi lên tượng đài vua Lý Thái Tổ và coi đó như một trò giải trí.

Tối 17/3, trên facebook của bạn trẻ có nick name Lực Telemotail xuất hiện bức ảnh chụp một nam thanh niên ngồi lên tượng đài Vua Lý Thái Tổ. Được biết, nhân vật trong bức ảnh chính là chủ nhân của facebook này.

Cộng đồng mạng phẫn nộ trước hành động phản cảm của nam thanh niên.

Trong bức hình, nam sinh này ở tư thế ngồi, hai tay đặt lên đùi bên dưới dòng chữ Lý Thái Tổ (974 - 1082). Bức ảnh thậm chí còn được đặt làm hình đại diện cá nhân.

Nhiều bạn đọc đả gửi thư đến Báo Người đưa tin tỏ rõ sự bực bội, khó chịu trước hình ảnh phản cảm của nam thanh niên. Một số bạn đọc đặt dấu hỏi: Liệu thanh niên này có phải chịu trách nhiệm gì với hành động xúc phạm một nhân vật lịch sử đáng tôn kính và trân trọng?

Trao đổi về vấn đề này bà Lê Thị Diên, phòng quản lý văn hóa, Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Hưng Yên cho biết: “Hành vi ngồi lên tượng đài Vua Lý của nam thanh niên là không thể chấp nhận được. Hành vi đó cần phải được lên án và xử phạt nghiêm khắc. Chúng ta đã có Luật di sản văn hóa, đã có nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá. Rõ ràng hành động của thanh niên này khi ngồi lên tượng đài Vua Lý Thái Tổ là hành vi làm hoen bẩn di tích lịch sử, văn hoá, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa, nghệ thuật”.

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Hữu Thực trao đổi với P.V Báo Người đưa tin.

Để làm rõ hơn nữa, trách nhiệm pháp lý và hình thức xử phạt thích đáng đối với hành vi ngồi lên tượng đài Vua Lý Thái Tổ của nam thanh niên có nickname Lực Telemotail. Chúng tôi đã liên hệ với chuyên viên pháp lý Nguyễn Hữu Thực, hiện đang công tác tại VPLS Tâm Hoàng Nghĩa. Ông Nguyễn Hữu Thực cho biết: “Tôi cho rằng, hành vi của nam thanh niên này đã làm xấu hình ảnh về con người Việt Nam, đi ngược lại với đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đó là việc làm xúc phạm đến những vị anh hùng dân tộc. Tượng đài Vua Lý Thái Tổ được xây dựng lên nhằm giáo dục cho con cháu nói theo tấm gương của một vị vua nổi tiếng đời nhà Lý, giáo dục về lịch sử và thể hiện sự tôn kính của người dân Việt Nam đối với Vua Lý Thái Tổ.

Theo khoản 1, Điều 34, Nghị định 75/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá thì hành vi của nam thanh niên có thể bị xử phạt đến một triệu đồng.

Thậm chí, nếu xét thấy hành vi đó để lại hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về vấn đề này thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “vi phạm các quy định về bảo vệ và sử dụng di tích lịch sử, văn hoá, danh lam, thắng cảnh gây hậu quả nghiêm trọng ” theo Điều 272 Bộ luật hình sự năm 2009".

Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ có những hành vi hết sức phản cảm như ngồi lên mộ liệt sỹ, ngồi lên mộ tổ và giờ là ngồi lên tượng đài Vua Lý Thái Tổ. Những hành vi này đã bị xã hội, dư luận lên án gay gắt. Thiết nghĩ, để ngăn chặn những hành vi không đẹp này, cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý nghiêm minh nhằm răn đe, giáo dục làm bài học cho toàn xã hội.

Giang Quyết

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Một đêm, hai xe 'điên' gây náo loạn, nhiều người thương vong

    Một đêm, hai xe 'điên' gây náo loạn, nhiều người thương vong

  • Hết xe bán tải lại đến container leo dải phân cách để thoát kẹt xe

    Hết xe bán tải lại đến container leo dải phân cách để thoát kẹt xe

  • Clip: Liều mạng chạy xe qua đập tràn, thanh niên bị lũ cuốn trôi

    Clip: Liều mạng chạy xe qua đập tràn, thanh niên bị lũ cuốn trôi