Xuất hiện loài thằn lằn 'cụt chân, cụt tay' kỳ dị

15:20 23/09/2013

Các nhà sinh vật học California vừa phát hiện một loài thằn lằn mới, bị tiêu giảm cả tay và chân ở cuối đường băng sân bay quốc tế Los Angeles (Mỹ).

Qua miêu tả, loài thằn lằn cụt chân này rất giống rắn, chúng dài không tới 20cm, có mí mắt, lỗ tai ngoài, phần bụng khá rộng cùng chiếc đuôi dài trong khi rắn thì ngược lại - có một cơ thể dài và đuôi ngắn. Chúng sống chủ yếu dưới lòng đất ẩm, ăn côn trùng, ấu trùng.

Nhà sinh vật học Theodore Papenfuss cho biết: 'Loài thằn lằn mới phát hiện này đại diện cho 200 loài thằn lằn kỳ dị khác trên toàn thế giới, chúng thích nghi trong môi trường đất xốp. Hàng triệu năm trước cũng tồn tại nhiều loài thằn lằn kỳ dị trên khắp 5 châu lục địa, chúng bị mất chân, có hình dạng giống rắn. Một số con chân bị thoái hóa”.

Để tìm được loài thằn lằn này, các nhà nghiên cứu đã đặt hàng ngàn tấm các tông ở nhiều địa điểm khác nhau. Loài thằn lằn này dù sống trong lòng đất nhưng đôi khi cũng xuất hiện trên mặt đất ở những mảnh gỗ mục, ẩm ướt, mát mẻ. 

Việt Nam Xanh - Xuất hiện loài thằn lằn 'cụt chân, cụt tay' kỳ dị

Loài thằn lằn mới không chân, không tay.

Những loài mới này gồm thằn lằn bụng bạc Anniella alexanderae, thằn lằn bụng vàng Anniella campu, thằn lằn bụng tím Anniella grinnelli và thằn lằn Anniella stebbinsi, được phát hiện tại ngay tại cồn cát giáp với đường băng tại sân bay quốc tế Los Angeles, một bãi đất trống ở trung tâm thành phố Bakersfield, California, một cánh đồng với các dàn khoan dầu và khu vựa cận sa mạc Mojave.

Những con thằn lằn này sống chủ yếu dưới lòng đất hoặc gần mặt đất và thường không rời xa khu vực mình sinh sống. Nếu chúng ngoi lên mặt đất thì phải là những nơi ẩm ướt, dưới những khúc cây chết hoặc dưới thùng carbon.

Các nhà nghiên cứu đang làm việc với Trung tâm Động vật hoang dã ở California để xác định xem những con thằn lằn này cần được bảo vệ như thế nào. Hiện nay, những con thằn lằn cụt chân thường được liệt kê vào danh sách các loài động vật được nhà nước quan tâm.

Nhà sinh vật học James Parham nói rằng: "Loài thằn lằn vừa được phát hiện cần được đảm bảo sự sống. Chúng tôi sẽ tiến hành nhiều cuộc khảo sát ở California để hiểu hơn về loài sinh vật độc đáo này", nhà sinh vật học James Parham cho biết.

Duyên Trần (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Xuất hiện loài thằn lằn 'cụt chân, cụt tay' kỳ dị tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục