Bảo lãnh 38.000 tỷ xây bệnh viện: Cái đó là lừa đảo và mị dân?!

14:41 12/07/2017

Dự án bệnh viện được giới thiệu có quy mô lớn nhất Đông Nam Á với 1.700 giường bệnh tại Bình Dương có mức đầu tư khoảng 1,6 tỷ USD là thật nhưng chưa có hoạt động nào triển khai.

Siêu dự án là có thật

Dự án bệnh viện Quốc tế Đông Phương được giới thiệu là có vốn đầu tư lên đến 38.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 1,6 tỷ USD), do công ty cổ phần Minh Sáng làm chủ đầu tư. Với số vốn “khủng”, dự án này cũng được giới thiệu là bệnh viện lớn nhất Đông Nam Á. 

Để dự án được triển khai, “Thư bảo lãnh” về vốn đã được ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) ký, ban hành  ngày 9/5/2017. Nội dung văn bản về việc “Hoàn thành việc thu xếp vốn cho dự án bệnh viện Quốc tế Đông Phương tại xã Tường Hiệp, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương” ghi rõ: “Căn cứ theo đề nghị thu xếp vốn của công ty vào ngày 10/1/2017; Thoả thuận đồng tài trợ và ủy thác giải ngân của các ngân hàng thành viên trong Nhóm đồng tài trợ; MT báo có số A000110317000102 ngày 11/3/2017, VIB thông báo: Đã hoàn thành việc thu xếp vốn tài trợ cho Dự án bệnh viện Quốc tế Đông Phương”.

Văn bản này còn nêu: “Nhóm ngân hàng đồng tài trợ thống nhất cử VIB làm ngân hàng đầu mối và thông báo; Số tiền tài trợ: 38.000 tỷ đồng; thời hạn tài trợ 30 năm kể từ khi ký Hợp đồng nhận vốn đầu tiên; mục đích tài trợ: GPMB, đầu tư xây dựng hạ tầng, mua sắm máy móc thiết bị và các đầu tư dài hạn khác; phí và lãi suất: theo thỏa thuận; Cam kết thời gian giải ngân: Theo đúng tiến độ dự án, không quá 15 ngày kể từ ngày nộp đủ Khế ước nhận nợ và các hồ sơ chứng từ kèm theo”.

Đầu tư - Bảo lãnh 38.000 tỷ xây bệnh viện: Cái đó là lừa đảo và mị dân?!

Để được giải ngân, “chủ đầu tư hoàn thiện đầy đủ mọi giấy tờ pháp lý và hồ sơ giải ngân liên quan đến dự án trong tối đa 60 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo này”, văn bản nêu trên viết. 

Vẫn còn nhiều uẩn khúc liên quan đến dự án, trên thực tế, khu đất đã giao cho đơn vị khác. Trong khi đó, ông Ngay gọi điện cho PV hoãn gặp, vì phải đi Hà Nội đột xuất, khi nào về sẽ liên lạc lại.

Trao đổi với PV, ông Ngay cho biết: “Về thông tin văn bản cam kết vốn của ngân hàng VIB lan truyền trên mạng, tôi mới biết được từ chiều hôm qua (9/7-PV). Thực ra, nó được lưu truyền từ khi nào thì tôi không hề hay biết. Tôi khẳng định, chuyện này là do người khác làm để gạt tôi và cả tổng thầu xây dựng. Nếu đúng là văn bản cam kết vốn thật, lẽ ra, đơn vị chủ đầu tư, chủ dự án phải nhận được. Nhưng, tới lúc này, tôi lại không hề nhận được bất cứ thông tin gì. Tôi nghi ngờ đây chính là sự bôi nhọ, ganh tỵ của một công ty khác. Đồng thời, họ cũng tìm cách gạt chủ đầu tư, chủ dự án, tổng thầu xây dựng... để chiếm đoạt tiền”.

Khi PV đề nghị được biết phía chủ đầu tư đã liên hệ với ngân hàng nào để tài trợ hay đảm bảo vốn cho dự án này hay chưa, ông Ngay khẳng định: “Hiện, chúng tôi chưa hề có sự hợp tác với bất kỳ ngân hàng nào hết. Tuy nhiên, bị sự cố này (ý nói thư bảo lãnh của VIB lan truyền trên mạng-PV), tôi rất bức xúc. Chúng tôi hết sức lên án chuyện này”.

Về văn bản nói trên, đại diện VIB cho biết: “Gần đây, có một số phương tiện truyền thông đăng tải văn bản liên quan đến VIB. Theo đó, có thông tin VIB thông báo về việc thu xếp vốn cho một dự án bệnh viện Quốc tế tại xã Tường Hiệp, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Chúng tôi xác nhận, văn bản này không phải do VIB phát hành và hoàn toàn không có giá trị. Nếu tiếp nhận được văn bản nghi ngờ có sự giả mạo, VIB đề nghị các tổ chức, cá nhân hãy tố cáo đến cơ quan chức năng để làm rõ”.

PV sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về vụ việc.

Trùm lừa đảo

Để rõ hơn về dự án này, PV báo ĐS&PL đã liên lạc qua điện thoại với ông Ngô Tùng Châu, Phó Giám đốc sở Y tế Bình Dương. Ông Châu khẳng định: “Dự án bệnh viện Quốc tế Đông Phương đã phá sản từ lâu và cơ quan chức năng cũng đã tiến hành thu hồi đất theo đúng quy trình sử dụng đất. Tôi là Phó Giám đốc sở quản lý việc này, cái đó (dự án và chủ đầu tư - PV) chính là lừa đảo và mị dân. Cuối cùng, dự án phá sản rồi. Bệnh viện Đông Phương là tập đoàn lừa đảo”. Sau khi có thông tin này, PV đã liên lạc lại với ông Ngay. Vị này vẫn khẳng định “làm gì có chuyện thu hồi đất” và đồng ý làm việc với PV vào một buổi khác để chứng minh việc này.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Bảo lãnh 38.000 tỷ xây bệnh viện: Cái đó là lừa đảo và mị dân?! tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục