Xuất khẩu: Việt Nam phụ thuộc quá nhiều đóng góp của Samsung

Bộ Công Thương cho rằng, tình hình xuát khẩu của nước ta còn tiềm ẩn những yếu tố chưa bền vững, trong đó nổi bật là việc phụ thuộc quá nhiều vào nhóm mặt hàng điện thoại di động cũng như đóng góp lớn của Samsung.rn

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, xuất khẩu cả nước trong năm 2013 tăng mạnh, cả năm dự kiến đạt 132,2 tỷ USD, tăng 16,6% so với mục tiêu Quốc hội đề ra.

Cơ cấu mặt hàng XK cũng có sự chuyển dịch tích cực: Nông thủy sản giảm từ 20% (2011) xuống 15% (2013); nhiên liệu, khoáng sản giảm từ 11,6% xuống 7,2%; công nghiệp chế biến tăng từ 61,2% lên 70,7%.

xuất khẩu, Samsung, thị trườngẢnh minh họa

Đằng sau những con số này, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng tỏ ra lo ngại khi tình hình XK còn tiềm ẩn những yếu tố chưa bền vững. Trong đó nổi bật là việc phụ thuộc quá nhiều vào nhóm mặt hàng điện thoại di động cũng như đóng góp lớn của Samsung.

Ngoài ra, rủi ro từ việc phụ thuộc các yếu tố bên ngoài như thời tiết và biến động thị trường đối với XK nông thủy sản cùng với việc nhập siêu ngày càng cao từ Trung Quốc cũng là những nguy cơ đối với thương mại của Việt Nam.

Các nhà phân tích cho rằng, hoạt động thương mại là kết quả trực tiếp từ hoạt động và định hướng phát triển của nền kinh tế. Các rủi ro và vấn đề trên đến từ chính cơ cấu kinh tế mất cân đối cũng như năng lực sản xuất còn yếu kém của Việt Nam.

Tuấn Khanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Clip: Lũ quét kinh hoàng cuốn bay 11 ngôi nhà ở miền núi Nghệ An

    Clip: Lũ quét kinh hoàng cuốn bay 11 ngôi nhà ở miền núi Nghệ An

  • Clip: Khoảnh khắc xe 'điên’ mất lái gây tai nạn, 4 người thương vong

    Clip: Khoảnh khắc xe 'điên’ mất lái gây tai nạn, 4 người thương vong

  • Clip: Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc lớn nhất TP.HCM

    Clip: Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc lớn nhất TP.HCM