Văn bản đá nhau
Vụ việc lô hàng hơn 3.000 sản phẩm xúc xích nhãn hiệu Vietfoods của Công ty TNHH TM Thực phẩm Hùng Anh bị Đội Quản lý thị trường 14 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phát hiện và thu giữ vì cho rằng trong sản phẩm có chứa chất tạo màu gây ung thư trong khi đó Cục an toàn thực phẩm lại cho rằng chất đó an toàn đang gây xôn xao dư luận xã hội .
Phía lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho rằng Đội Quản lý thị trường 14 đã không đọc kỹ các văn bản, quy định của pháp luật nên hiểu sai vấn đề.
Việc thu giữ gây ra những thông tin trái chiều giữa 2 bộ ngành
Theo đó, chất Sodium Nitrate (E251) không phải là chất cấm, nhưng hiện trong danh mục cho phép của Việt Nam thì chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất pho mát.
Đại diện Cục An toàn thực phẩm khẳng định không phải vì thế mà cho rằng chất E251 là chất cấm.
Trước những khẳng định của Cục An toàn thực phẩm, phía Đội Quản lý thị trường số 14 (đơn vị phát hiện và thu giữ lô hàng) cũng đáp trả lại bằng những lý lẽ dựa theo nội dung thông tư 27, ngày 30/11/2012 có hiệu lực từ năm 2013 của Bộ Y tế, chất Sodium Nitrate (E251) không được sử dụng trong thực phẩm, duy nhất chỉ được dùng trong pho mát tươi.
Theo vấn đề về lý hóa, khi chất Sodium Nitrate (E251) có trong xúc xích mà người dân tiến hành xử lý nhiệt như hấp, rán, nướng thì nó sẽ tạo ra một hoạt chất khác là tác nhân gây bệnh ung thư..
Như vậy, phía quản lý thị trường vội vàng trong việc cung cấp thông tin cho báo chí rằng xúc xích Viet Foods chứa chất Sodium nitrate (E251) là chất cấm . Phía ngành y tế lại quá nhanh trong việc xóa bỏ chất này khỏi thành phần xúc xích của Viet Foods, nhưng lại quá chậm trong việc đưa ra thông tin chính thức tới người tiêu dùng là Sodium nitrate (E251) rốt cuộc có bị c