Chiều ngày 17/5, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Hà Nội thông tin về việc thu giữ xúc xích Vietfoods do nghi ngờ chứa chất Sodium Nitrate (E251) gây ung thư.
Ngay sau đó, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng lên tiếng cho rằng đơn vị quản lý thị trường Hà Nội đã không đọc kỹ các văn bản, quy định của pháp luật nên hiểu sai vấn đề.
Xúc xích Vietfoods bị nghi có chứa chất gây ung thư
Theo đó, chất Sodium Nitrate (E251) không phải là chất cấm, nhưng hiện trong danh mục cho phép của Việt Nam thì chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất pho mát.
Đại diện Cục An toàn thực phẩm khẳng định không phải vì thế mà cho rằng chất E251 là chất cấm.
Hiện nay, chất E251 được nhiều nước trên thế giới cho phép được sử dụng trong sản xuất xúc xích như Úc, Nhật, Niuzilan, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, EU…
Vietfoods có quyền khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại
Là nhận định của luật sư Nguyễn Hồng Thái (Công ty luật Hồng Thái) khi trao đổi với báo Người Đưa Tin. Theo luật sư Hồng Thái: “Trong vụ việc này, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội không làm đúng thẩm quyền của mình. Trước khi đi vào sản xuất, phía doanh nghiệp đã đăng ký với Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về những thành phần có trong sản phẩm và được phép đăng ký hay không là quyết định của phía Cục an toàn thực phẩm”.
Theo vị luật sư này, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội chỉ kiểm tra đúng nhãn mác, đúng sản phẩm, không phải hàng giả thì được phép lưu thông.
Trong sự việc này, do có sự vênh nhau từ phía Cục an toàn thực phẩm và Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội nên mới xảy ra sự việc trên.
Trong giai đoạn hiện nay, nếu một th