Yêu cầu giải thể Bộ Chỉ huy LHQ trên bán đảo Triều Tiên

CHDCND Triều Tiên đã yêu cầu giải thể “Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc” trên bán đảo Triều Tiên, cho rằng Bộ này phục vụ “chiến lược quân sự Mỹ” bằng cách “lạm dụng tên tuổi của Liên Hiệp Quốc.”

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Pak Kil Yon phát biểu trong cuộc tranh luận chung của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, sự kiện kéo dài một tuần vừa kết thúc hôm thứ ba: “60 năm đã trôi qua kể từ phát súng cuối cùng của cuộc chiến tranh 3 năm quyết liệt và từ khi Hiệp định đình chiến trên bán đảo Triều Tiên được ký kết trong thế kỷ trước. Tuy nhiên, cơ chế đảm bảo hòa bình không thích hợp do tình hình bất ổn vẫn tiếp tục trên bán đảo Triều Tiên.”

Ngày 1/10/2013, tại trụ sở New York của LHQ,Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Pak Kil Yon
đã phát biểu tại kỳ họp thứ 68, Đại hội đồng Liên hợp quốc.


Ông Pak cho biết: “Bộ chỉ huy LHQ, di sản lỗi thời của chiến tranh Triều Tiên, tiếp tục phục vụ chiến lược quân sự của Mỹ bằng cách lợi dụng tên tuổi của LHQ.”

Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc là trụ sở của các lực lượng quân sự đa quốc gia hỗ trợ Hàn Quốc trong và sau chiến tranh Triều Tiên suốt những năm 1950.

Chiến tranh Triều Tiên nhận được lệnh ngừng bắn ngày 27/7/1953, khi Hiệp định đình chiến được ký kết tại Panmunjom ở biên giới chung giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc. Nhưng chiến tranh không chính thức kết thúc vì đã không có hiệp ước hòa bình nào được ký kết.

Ông Pak chỉ ra rằng các vòng luẩn quẩn lặp đi lặp lại tạo căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có nguồn gốc từ các chính sách thù địch của Mỹ về CHDCND Triều Tiên. Ông nói: “Nước Mỹ coi CHDCND Triều Tiên như kẻ thù từ những ngày đầu đất nước được thành lập, và đã từ chối công nhận chủ quyền của Triều Tiên, áp đặt tất cả các biện pháp trừng phạt, áp lực và đe dọa quân sự cho Triều Tiên trong hơn nửa thế kỷ qua."

Ông khẳng định Bình Nhưỡng sẽ cam kết chấm dứt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên “bằng các biện pháp hòa bình thông qua đàm phán và đối thoại”, góp phần bảo đảm hòa bình và an ninh trong khu vực.

Một quan chức CHDCND Triều Tiên cũng cho rằng cách duy nhất để đảm bảo hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên là “đánh một dấu chấm hết cho chính sách thù địch của Mỹ.” Theo ông, “Hoa Kỳ cần dỡ bỏ chính sách thù địch của mình bằng cách bắt đầu tôn trọng chủ quyền của CHDCND Triều Tiên, thay thế Hiệp định đình chiến bằng một cơ chế hòa bình, giải thể Bộ Chỉ huy LHQ không chậm trễ và chấm dứt tất cả các biện pháp trừng phạt cũng như các mối đe dọa quân sự.”.

Thùy Ngân (theo Thời báo Hoàn cầu)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]