Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch tỉnh Đồng Nai

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 2, 27/12/2021 | 20:10
Việc tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2013-2015 chưa đầy đủ, thiếu số ngày so với quy định, bị TTCP yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Thanh tra Chính phủ mới có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng, công trình công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đánh giá hoạt động này đã được triển khai, tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được cũng còn nhiều hạn chế.

Trong đó, việc xây dựng và phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm chậm so với quy định, có địa phương, đơn vị phải điều chỉnh kế hoạch một số năm và nhiều cuộc thanh tra. Một số cuộc thanh tra chưa đảm bảo về trình tự, thủ tục theo quy định, chất lượng chưa cao.

Đặc biệt, một số địa phương, đơn vị chưa thực hiện tốt công tác tiếp công dân, nhất là khối các sở ngành của tỉnh, thể hiện như: Địa điểm, phương tiện tiếp công dân không đảm bảo; không ban hành, không công khai hoặc công khai không đầy đủ lịch tiếp công dân; không bố trí cán bộ tiếp công dân thường xuyên.

“Việc tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND tỉnh giai đoạn 2013-2015 và thủ trưởng một số địa phương, đơn vị chưa đầy đủ, thiếu số ngày so với quy định nêu tại Điều 12, Điều 13 và Điều 18 Luật Tiếp công dân năm 2013”, Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Hồ sơ điều tra - Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch tỉnh Đồng Nai

Trụ sở UBND tỉnh Đồng Nai. 

Bên cạnh đó, chất lượng xử lý đơn thư ở một số đơn vị chưa được tốt, ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác tiếp công dân và kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ảnh kiến nghị của công dân.

Trình tự, thủ tục tiến hành xác minh, giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Các địa phương, đơn vị được thanh tra chưa thực hiện đầy đủ việc công khai minh bạch trong hoạt động tài chính, ngân sách như không công khai trên cổng thông tin điện tử; không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ về quản lý, sử dụng tài sản công...

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, một số địa phương, đơn vị chưa thực hiện đầy đủ việc công khai, minh bạch trong công tác mua sắm, đầu tư xây dựng cơ bản như: Không công khai đầy đủ về kế hoạch lựa chọn nhà thầu, mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu; không công khai báo cáo khả thi, tiền khả thi, đối tượng thụ hưởng...; không công khai các nội dung về mua sắm tập trung...

Một số địa phương, đơn vị không thực hiện đúng quy định về công khai, minh bạch trong công tác tuyển dụng, như: không công khai hoặc công khai không đầy đủ thông báo tuyển dụng, không lập danh sách hoặc không công khai danh sách người đủ điều kiện dự tuyển; không tổ chức phúc khảo, không công khai kết quả tuyển dụng.

Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ trình tự, thủ tục chuyển đổi vị trí công tác theo quy định của pháp luật nêu tại Nghị định 158 và Nghị định 150 của Chính phủ.

Một số địa phương, đơn vị không thực hiện đúng quy định về trình tự, thủ tục minh bạch tài tài sản thu nhập, như: chậm lập danh sách người có nghĩa vụ kê khai, không phê duyệt danh sách người có nghĩa vụ kê khai theo quy định; không có sổ theo dõi, giao nhận bản kê khai và không xây dựng kế hoạch công khai bản kê khai tài sản thu nhập theo quy định.

Hồ sơ điều tra - Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch tỉnh Đồng Nai (Hình 2).

Thanh tra Chính phủ yêu cầu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch tỉnh Đồng Nai khi tiếp dân không đủ số ngày theo quy định.

Theo Thanh tra Chính phủ, các hạn chế, thiếu sót nêu trên, thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai;

Giám đốc các sở Nội vụ, Xây dựng, Y tế, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Tân Phú, Định Quán, Biên Hoà, Long Khánh và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ yêu cầu “tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch tỉnh Đồng Nai, thủ trưởng các địa phương, đơn vị trong việc không tổ chức tiếp công dân định kỳ hoặc tiếp dân không đủ số ngày theo quy định”.

Cùng với đó, chỉ đạo tập trung xử lý dứt điểm những nội dung, vụ việc khiếu nại, tố cáo nhưng chưa được thụ lý để giải quyết hoặc còn tồn đọng, kéo dài trên địa bàn. Chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm về các hạn chế liên quan đến chất lượng một số cuộc thanh tra, thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục tiến hành cuộc thanh tra theo đúng quy định của pháp luật thanh tra….

Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm đất ở Đồng Nai gần 500 tỷ đồng

Thứ 2, 27/12/2021 | 18:58
Loạt sai phạm trong công tác quản lý sử dụng đất, đầu tư xây dựng tại tỉnh Đồng Nai do lãnh đạo tỉnh buông lỏng quản lý đã gây thiệt hại kinh tế hàng trăm tỷ đồng.

Mạo danh cán bộ truyền thông Thanh tra Chính phủ tống tiền doanh nghiệp

Thứ 6, 11/06/2021 | 20:45
Sơn mạo danh cán bộ truyền thông của các cơ quan báo chí, viện nghiên cứu của Thanh tra Chính phủ để đe dọa, vòi vĩnh và tống tiền doanh nghiệp.

Thanh tra Chính phủ đề nghị Vinafor xử lý hơn 7.000ha đất bị lấn chiếm

Thứ 3, 16/02/2021 | 17:39
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Tổng công ty Lâm Nghiệp Việt Nam (Vinafor, HNX: VIF) hiện đang có 7.396 ha đất lâm nghiệp bỏ hoang bị các hộ dân lấn chiếm.
Cùng tác giả

Thủ tướng giao 6 tổ công tác thúc giải ngân vốn đầu tư công

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:52
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có quyết định phân công các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc 41 Bộ, ngành và 18 địa phương về việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Bộ Công Thương tiếp tục xin ý kiến 6 vấn đề về Quy hoạch điện VIII

Thứ 3, 16/08/2022 | 17:25
Ngoài làm rõ nhiều nội dung theo yêu cầu của Chính phủ, Đề án Quy hoạch điện VIII vừa được Bộ Công Thương trình lại còn xin ý kiến 6 vấn đề.

Doanh nghiệp dệt may, da dày đối diện tình trạng suy giảm đơn hàng

Thứ 3, 16/08/2022 | 14:51
Theo chuyên gia, nhu cầu tiêu dùng thế giới giảm khiến đơn hàng xuất khẩu của ngành dệt may, da giày cũng sụt giảm theo.

Grab giải trình gì với Bộ Công Thương về việc thu phụ phí nắng nóng?

Thứ 2, 15/08/2022 | 21:47
Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công nghệ giống Grab phải tuân thủ nghiêm quy định pháp luật về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hà Nội: Tiếp tục thu giữ gần 11.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Thứ 2, 15/08/2022 | 15:06
Cận Tết Trung thu, lực lượng quản lý thị trường các địa phương tiếp tục phát hiện, thu giữ một số lô hàng bánh kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Cùng chuyên mục

Bản án thích đáng cho đối tượng trộm cắp tài sản và tàng trữ ma túy

Thứ 4, 17/08/2022 | 21:26
Nguyễn Vũ có hành vi tàng trữ trái phép 0,1206 gam heroin nhằm mục đích sử dụng thì bị tổ tuần tra kiểm soát Công an phường Đức Thắng phát hiện bắt giữ.

Xét xử "đại án" Bình Dương: Chối bỏ việc thuê người bán thịt lợn đứng tên công ty

Thứ 4, 17/08/2022 | 19:11
Đến nay, Văn phòng tỉnh ủy, Thường trực tỉnh ủy đang quyết liệt giải quyết các tồn tại. Hành vi sai phạm của các cá nhân gây ra sẽ được làm rõ.

Bình Thuận: Vợ chồng cùng lãnh án tù vì khai thác cát trái phép

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Thạch và Oanh đã bị xử phạt hành chính về hành vi khai thác trái phép khoáng sản nhưng vẫn tiếp tục có hành vi tổ chức khai thác để thu lợi.

Vì ham 50 triệu đồng tiền công giao ma túy, người đàn ông nhận án tử hình

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Có khách đặt ma tuý, Bốn báo giá 5 bịch ma tuý 9.000USD. Bốn yêu cầu khách phải trả cho mình 50 triệu đồng tiền công. Khi chuẩn bị giao dịch ma tuý, Bốn bị bắt.

Tòa án xử phúc thẩm vụ công dân kiện Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:31
HĐXX tuyên chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Khánh Hòa và một phần kháng cáo của ông Nguyễn Văn Bình, sửa một phần bản án sơ thẩm.
     
Nổi bật trong ngày

Tội ác của kẻ sát hại, giấu thi thể cô gái trẻ dưới giếng ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:00
Sau khi sát hại nạn nhân, Hải đã ở cạnh thi thể nạn nhân cho đến khi gọi điện đến cơ quan công an để đầu thú.

Vì ham 50 triệu đồng tiền công giao ma túy, người đàn ông nhận án tử hình

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Có khách đặt ma tuý, Bốn báo giá 5 bịch ma tuý 9.000USD. Bốn yêu cầu khách phải trả cho mình 50 triệu đồng tiền công. Khi chuẩn bị giao dịch ma tuý, Bốn bị bắt.

Tp.HCM: Đình chỉ điều tra một trùm cờ bạc trực tuyến

Thứ 4, 17/08/2022 | 07:00
Quá trình tạm giam, trùm cờ bạc trực tuyến Chiu Hao Cheng nhiễm Covid-19 và đã chết nên được đình chỉ điều tra bị can đối với người này.

Tòa án xử phúc thẩm vụ công dân kiện Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:31
HĐXX tuyên chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Khánh Hòa và một phần kháng cáo của ông Nguyễn Văn Bình, sửa một phần bản án sơ thẩm.

Bình Thuận: Vợ chồng cùng lãnh án tù vì khai thác cát trái phép

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Thạch và Oanh đã bị xử phạt hành chính về hành vi khai thác trái phép khoáng sản nhưng vẫn tiếp tục có hành vi tổ chức khai thác để thu lợi.