Đằng sau việc TT Trump dọa áp dụng biện pháp quân sự tại Venezuela

17:15 13/08/2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, ông không loại trừ khả năng can thiệp quân sự ở Venezuela.

Khi được hỏi về khả năng can thiệp quân sự để đối phó với cuộc khủng hoảng đang gia tăng ở Venezuela, Tổng thống Mỹ nói, đó là điều mà Washington “chắc chắn có thể theo đuổi”.

“Chúng tôi có nhiều lựa chọn cho Venezuela và sẽ không loại trừ khả năng lựa chọn phương án quân sự”, ông Trump nhấn mạnh.

Thế giới - Đằng sau việc TT Trump dọa áp dụng biện pháp quân sự tại Venezuela

TT Trump cùng các cộng sự phát biểu trước phóng viên sau cuộc họp tại khu nghỉ dưỡng golf của ông Trump tại thành phố Bedminster, bang New Jersey mới đây.

 Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm: “Venezuela là láng giềng của chúng tôi. Bạn biết đấy, chúng tôi có mặt trên khắp thế giới, chúng tôi có quân đội ở khắp mọi nơi kể cả những nơi xa nhất. Người dân Venezuela đang phải chịu đựng, họ như đang héo mòn.”

Chính quyền Donald Trump đã trừng phạt Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau cuộc bỏ phiếu ngày 30/7, trong đó cho phép Tổng thống thay thế Quốc hội đối lập bằng một Quốc hội lập hiến 545 thành viên với những người ủng hộ ông.

Những cuộc biểu tình đã làm rung chuyển các tuyến phố của Caracas và các thành phố khác của Venezuela, nhằm phản ứng với động thái của ông Maduro. Văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho hay, vào đầu tháng này các lực lượng an ninh của Venezuela đã sử dụng vũ lực vượt quá giới hạn và bắt giữ hàng ngàn người một cách tùy tiện.

Trong khi ông Trump nêu lên ý muốn can thiệp quân sự, các trợ lý an ninh quốc gia hàng đầu của ông lại cố gắng để khả năng đó không xảy ra.

H. R. McMaster, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump thẳng thắn chia sẻ với hãng tin MSNBC hồi đầu tháng này, can thiệp quân sự từ bất kỳ nguồn nào bên ngoài không phải là lựa chọn.

Ông McMaster nói thêm: “ Điều quan trọng là tất cả mọi người cần có tiếng nói về sự cần thiết bảo vệ quyền và sự an toàn của người dân Venezuela.”

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Eric Pahon cho hay bộ Quốc phòng không được lệnh thực hiện bất kỳ hoạt động quân sự nào liên quan đến Venezuela, nhưng vẫn chuẩn bị cho điều đó nếu cần.

Xem thêm: Căng thẳng Triều Tiên: Báo Trung Quốc đưa thông điệp về điều kiện bảo vệ Bình Nhưỡng

Vui Bùi

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau việc TT Trump dọa áp dụng biện pháp quân sự tại Venezuela tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục