"Đất nước của hoa hậu" lạm phát hơn 4.000%

Thanh Hương huongtruong110791@gmail.com

18:17 23/11/2017

Đồng nội tệ của Venezuela đã gần như vô giá trị trong bối cảnh khủng hoảng chính trị, kinh tế của quốc gia này ngày càng tồi tệ.

Theo CNN, "đất nước của hoa hậu" đang ngày càng chìm sâu vào cuộc khủng hoảng trầm trọng, đồng nội tệ bolivar trượt giá không phanh, giá cả tăng phi mã. Tình trạng thiếu thốn lương thực và thuốc men diễn ra trên khắp Venezuela.

Đồng bolivar đã mất giá 96% trong năm nay. Tính đến hết thứ Ba, 84.000 bolivar mới đổi được một đôla Mỹ. Mới đầu tháng, con số này chỉ là 41.000.

Hàng triệu người dân Venezuela vẫn ngày ngày theo dõi các website như DolarToday hay Paralelo Venezuela để xem họ cần bao nhiêu tiền để có thể mua được thực phẩm. Với họ, tỷ giá hối đoái chính thức do Chính phủ nước này ban hành dường như chỉ là con số vô nghĩa.

Tài chính - Ngân hàng - 'Đất nước của hoa hậu' lạm phát hơn 4.000%

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một sự kiện.

Theo ông Steve Hanke, giáo sư Kinh tế học ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, ước tính giá cả ở Venezuela đã tăng 4.115% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn sau khi quốc gia Nam Mỹ không thể hoàn trả đúng hạn các khoản vay.

“Nền kinh tế đang thực sự rơi vào vòng xoáy chết. 2 tuần qua, tình hình càng trở nên tồi tệ”, ông nhận định.

Nhiều tổ chức khác cũng đã đưa ra các con số về tình hình lạm phát của Venezuela. Tuy ở mức thấp hơn, nhưng đều vẫn rất cao so với tiêu chuẩn chung của bất kỳ quốc gia nào.

Theo ước tính của hãng nghiên cứu Ecoanalitica, lạm phát tháng 10 của Venezuela vào khoảng 1.430% so với cùng kỳ năm ngoái. So với tháng 9, giá tại các khách sạn và nhà hàng đã tăng tới 70%.

Giá cả tăng vọt khiến người dân Venezuela phải chờ đợi hàng giờ trước các cây ATM hay siêu thị để có thể rút tiền và mua sắm. Tình hình được cho là sẽ còn tiếp tục theo chiều hướng xấu hơn.

Thời gian qua, cả Chính phủ lẫn công ty dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela đều không thể trả nợ đúng hạn. Nếu tiếp tục lỡ hẹn trả nợ, giới đầu tư có quyền lấy tài sản của nước này, chủ yếu là những thùng dầu để siết nợ. Điều này xảy ra sẽ khiến quốc gia này càng thêm khó khăn chồng chất.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro đã kêu gọi tái cấu trúc các khoản nợ công. Chính phủ và PDVSA hiện nợ tổng cộng 60 tỷ USD chỉ riêng trái phiếu. Ngân hàng trung ương nước này thì chỉ còn vỏn vẹn 9,6 tỷ USD dự trữ ngoại hối.

Thanh Hương (theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết "Đất nước của hoa hậu" lạm phát hơn 4.000% tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục