"Hạt mầm yêu nước" thêm xanh những vườn rau trên đảo Trường Sa

Hải Yến haiyendspl@gmail.com

16:57 21/03/2018

Mới đây, trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP.HCM phát động chương trình “Hạt mầm yêu nước” với mục đích quyên góp giống rau gửi ra đảo Trường Sa cho các cán bộ, chiến sĩ bảo vệ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc.

Việc trồng rau ở các đảo nổi, đảo chìm tại quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) gặp nhiều khó khăn hơn so với đất liền do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, hơi ẩm kèm theo nước muối khiến rau chậm phát triển. Đặc biệt, cơn bão số 15 và 16 vào cuối năm 2017 khiến nhiều vườn rau xanh trên các đảo bị thiệt hại. 

Mặc dù được cán bộ, chiến sĩ trên đảo cẩn thận che chắn, nhưng những vườn rau xanh vẫn bị gió và sóng biển đánh tan tành. Trong hải trình đến thăm, tại các điểm đảo Trường Sa, điều khiến nhiều thành viên đoàn công tác nhận thấy là vườn rau xanh ở các điểm đảo đều bị nhiễm mặn. Các chiến sĩ tận dụng mảnh gỗ, thùng xốp để trồng rau. 

Vườn rau gồm các loại rau cải, mồng tơi, rau muống bị thiệt hại sau bão, đất trồng rau trên đảo cũng bị nhiễm mặn. Trước thực trạng trên, cán bộ, chiến sĩ trên các đảo đã tiến hành rửa mặn, bón thêm vôi ở các vườn rau rồi trải bạt ra phơi đất từ 2 đến 3 ngày, sau đó mới trồng rau trở lại. Nhiều khi, phải chờ mưa xuống để rửa mặn và có nước tưới cho rau.

Để trồng được rau ở Trường Sa, phải dùng cát mịn trộn với phân vi sinh. Nhiều lúc trồng rau lên rồi nhưng lại thiếu nước ngọt để tưới.

'Hạt mầm yêu nước' thêm xanh những vườn rau trên đảo Trường Sa

Các bạn học sinh trường THPT Trần Nhân Tông gửi hạt giống ủng hộ cho đại diện ban Tổ chức chương trình "Hạt mầm yêu nước".

Các loại hạt giống cần cho Trường Sa và nhà giàn DK1 bao gồm: Rau cải mầm các loại, rau muống, rau dền, mướp hương...

Chương trình “Hạt mầm yêu nước” kêu gọi mọi người quyên góp 500kg hạt giống rau các loại; 30 tấn đất hữu cơ, đất màu giàu dinh dưỡng giúp các chiến sĩ ở Trường Sa và nhà giàn DK1 có thêm nguồn rau xanh trong bữa ăn. Ngay khi phát động chương trình, 16 địa phương trên cả nước cùng đăng ký đóng góp.

Để chương trình “Hạt mầm yêu nước” có sức lan tỏa rộng, ông Phan Minh Phụng, Phó Hiệu trưởng trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP.HCM kêu gọi, quý thầy cô, đoàn viên, sinh viên và học sinh các trường, cùng mọi người hãy đóng góp những hạt giống rau mầm, đất hữu cơ gửi tặng các chiến sĩ trên đảo ở Trường Sa và nhà giàn DK1. Hy vọng, quà tặng hạt giống rau mầm, đất hữu cơ sẽ là món quà quý động viên các chiến sĩ luôn vững chắc tay súng nơi tuyến đầu của Tổ quốc.

Theo kế hoạch, chương trình bắt đầu từ nay đến ngày 22/12. Dự kiến, sẽ tổ chức trao tặng hạt giống rau mầm, đất hữu cơ cho Lữ đoàn 146 - Đoàn Trường Sa, Vùng 4 Hải quân (quân cảng Cam Ranh, Khánh Hòa) và Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân (cảng Cát Lái, TP.HCM).

Bạn đang đọc bài viết "Hạt mầm yêu nước" thêm xanh những vườn rau trên đảo Trường Sa tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục