APEC Việt Nam 2017

Nhiều vấn đề lớn được bàn luận tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

14:07 19/10/2017

Cùng sự kiện

Ngày 19/10, tại TP.Hội An (Quảng Nam), Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 đã chính thức diễn ra. Đây là sự kiện quan trọng nhất của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC. Hội nghị kéo dài trong 3 ngày từ 19 - 21/10.

Tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và các hội nghị liên quan có khoảng 300 đại biểu quốc tế và trong nước. Trong đó, bao gồm các Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo cơ quan tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương của 21 nền kinh tế thành viên trong khu vực, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WBG), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Xã hội - Nhiều vấn đề lớn được bàn luận tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội nghị.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính thảo luận về tình hình kinh tế, tài chính vĩ mô toàn cầu và khu vực, xem xét kết quả tiến trình hợp tác tài chính về 4 chủ đề ưu tiên trong năm, cập nhật tình hình triển khai Kế hoạch Hành động Cebu, và thảo luận các vấn đề quan tâm khác. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng sẽ có phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) và lãnh đạo cao cấp một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong khu vực. Bên lề hội nghị, các bộ trưởng có phiên họp kín để thảo luận riêng về các vấn đề quan tâm.

Trên cơ sở định hướng chủ đề quốc gia APEC 2017 “Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai”, tại Hội nghị các Thứ trưởng và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương tháng 2/2017, các Thứ trưởng và Phó Thống đốc đã thống nhất 4 chủ đề ưu tiên hợp tác trong năm 2017, bao gồm: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận; tài chính và Bảo hiểm rủi ro thiên tai; cuối cùng là tài chính bao trùm.

Kết quả hợp tác trong 4 lĩnh vực ưu tiên trên được báo cáo lên các Bộ trưởng vào ngày 21/10. Trên cơ sở đó, các Bộ trưởng sẽ ra Tuyên bố chung thể hiện quan điểm về các vấn đề liên quan đến hợp tác tài chính khu vực, các chủ đề hợp tác ưu tiên trong năm và định hướng của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong thời gian tới.

Kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ được báo cáo lên Ủy ban quốc gia APEC 2017 để chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11/2017. Thành công của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC đóng góp thiết thực vào kết quả của Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017 cũng như thành công chung của Việt Nam trong Năm APEC 2017.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều vấn đề lớn được bàn luận tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục