Lý do Nga bất ngờ từ chối chiến công đánh bại IS tại Syria

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

18:00 11/12/2017

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chiến thắng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria chủ yếu là nhờ Chính phủ Syria. Phía Nga đơn thuần chỉ đóng vai trò trợ giúp.

Tân Hoa xã dẫn lời bộ Quốc phòng Nga hôm 10/12 tuyên bố chiến thắng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria phần lớn là do Chính phủ Syria.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian bình luận rằng Nga đang giành chiến thắng trong việc đánh bại IS.

Tiêu điểm - Lý do Nga bất ngờ từ chối chiến công đánh bại IS tại Syria

Quân Chính phủ Syria ăn mừng chiến thắng IS ở al-Bukamal hồi tháng 11.

"Thật kỳ lạ khi Ngoại trưởng Pháp cho rằng Nga giành chiến thắng trong việc đánh bại IS. Thực tế là việc IS đã bị đánh bại tại Syria phần lớn nhờ vào giới lãnh đạo Syria cũng như quân đội của Chính phủ nước này", bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Với sự trợ giúp của Không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng hàng trăm khu định cư khỏi các phần tử IS và trả lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ đất nước cho chính quyền hợp pháp, tuyên bố nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tập trung chống lại quân đội Chính phủ Syria, đặc biệt là tại tỉnh Deir-ez-Zor ở miền Đông Syria.

"Trong 3 năm tồn tại, liên quân gần đây mới đạt được "thành quả" đầu tiên trong cuộc chiến chống khủng bố IS tại Syria, đó là phá hủy al-Raqqa cùng dân thường bằng các cuộc ném bom ồ ạt", tuyên bố có đoạn.

Liên quân cũng cho phép các tay súng IS chủ chốt tự do rời khỏi thành phố và tham gia cùng các phần tử khủng bố khác ở gần Deir-ez-Zor, đài BBC cho biết.

Xem thêm >> Syria: Tiết lộ bất ngờ về kho vũ khí khổng lồ của IS ở Deir ez-Zor

Bạn đang đọc bài viết Lý do Nga bất ngờ từ chối chiến công đánh bại IS tại Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục