Đại án OceanBank

“Nóng” phiên xử Hà Văn Thắm, đề nghị nhập hai vụ án là một

15:53 21/09/2017

Cùng sự kiện

Phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm tiếp tục “nóng” lên khi luật sư bảo vệ cho ông Ninh Văn Quỳnh đề nghị nhập hai vụ án là một.

Luật sư Đỗ Ngọc Quang, bảo vệ cho ông Ninh Văn Quỳnh - người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án OceanBank đã không đồng tình với quan điểm của VKS khi xác định ông Quỳnh liên quan đến việc nhận tiền chi lãi ngoài từ Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn.

Hồ sơ điều tra - “Nóng” phiên xử Hà Văn Thắm, đề nghị nhập hai vụ án là một

Bị can Ninh Văn Quỳnh được triệu tập tới tòa.

Căn cứ thứ hai, luật sư Quang cho rằng, trong vụ án này, hành vi của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Thắng gắn liền với hành vi của ông Ninh Văn Quỳnh. Ngược lại, hành vi nhận tiền của ông Ninh Văn Quỳnh bắt nguồn từ hành vi của Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Thắng. 

Không thể một hành vi phạm tội với nhau lại được đưa ra xét xử tại hai vụ án, hai phiên tòa khác nhau. Do vậy, cần thiết nhập hai vụ án này làm một để xét xử theo thủ tục chung.

Đưa ra căn cứ chứng minh cho quan điểm bào chữa của mình, luật sư Quang viện dẫn lời khai của Sơn và Thắm tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa đã khai không nhất quán nên không xác định được chính xác tổng số tiền đã chuyển cho Ninh Văn Quỳnh là bao nhiêu? Số tiền đó chuyển bao nhiêu lần? Ngoài lời khai của 2 bị cáo trên thì còn có chứng cứ nào khác hay không?

Bởi theo luật sư Quang, nếu tách riêng hai vụ án này sẽ ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan và toàn diện của vụ án, vì quá trình phạm tội của các bị cáo gắn liền với nhau từ khi bắt đầu đến khi kết thúc.

Từ các căn cứ trên, luật sư của ông Quỳnh đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án này để cơ quan điều tra, VKS có thẩm quyền nhập hai vụ án này làm một.

Luật sư Quang cũng kiến nghị cụ thể, khi VKS ra cáo trạng mới, trong đó ghi rõ bị can Ninh Văn Quỳnh đã nhận tổng số lượng bao nhiêu tiền từ Nguyễn Xuân Sơn và phạm tội gì của Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ông Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng PVN bị khởi tố và bắt tạm giam từ 31/8/2017, sau khi Nguyễn Xuân Sơn khai nhận đã chuyển hàng trăm tỷ đồng từ OceanBank cho Quỳnh.

Đây là số tiền chi lãi ngoài của OceanBank, được Hà Văn Thắm nhờ Nguyễn Xuân Sơn chuyển cho Ninh Văn Quỳnh nhằm “chăm sóc khách hàng” dầu khí PVN.

Theo kế hoạch, cựu Kế toán trưởng tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Ninh Văn Quỳnh sẽ có mặt tại tòa vào buổi sáng để trả lời các câu hỏi của HĐXX liên quan đến việc nhận tiền chi lãi ngoài từ OceanBank. Tuy nhiên phải đến đầu giờ chiều, ông Quỳnh với tư cách bị can mới được C46 đưa đến phiên tòa để trả lời.

Liên quan đến số tiền bị can này nhận từ Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh nói: “Như tôi đã trình bày với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, sau đó tôi đã bị bắt về tội Cố ý làm trái xảy ra tại PVN.

Từ 2009-2013, tôi có nhận từ anh Nguyễn Xuân Sơn 20 tỷ đồng. Tôi đã chi 1 số khoản cho mục đích cá nhân. Đề nghị CQĐT và VKS cho phép tôi nộp lại số tiền đó để sớm khắc phục và hưởng khoan hồng pháp luật.

Hiện nay, tôi đã thành khẩn khai báo sự thật trong mối quan hệ giữa tôi, anh Sơn và anh Thắng (Nguyễn Xuân Thắng – PV), mong các cơ quan tố tụng làm rõ. Tôi xin sớm khắc phục hậu quả và mong được hưởng khoan hồng”.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết “Nóng” phiên xử Hà Văn Thắm, đề nghị nhập hai vụ án là một tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục