“Ông lớn” thực phẩm Dabaco đưa phim 9D về Việt Nam

Minh Minh minhminh.nguoiduatin@gmail.com

19:45 04/05/2018

Tập đoàn Dabaco tiếp tục lấn sâu vào thị trường bán lẻ bằng việc vừa khánh thành trung tâm Thương mại (TTTM) Dabaco Quế Võ tại khu đô thị mới Quế Võ (Bắc Ninh), trong đó Dabaco Cinema lần đầu giới thiệu phim 9D dựa trên công nghệ thực tế ảo.

Theo đó, TTTM Dabaco Quế Võ được đầu tư xây dựng trên khu đất có diện tích gần 20.000 m2, với tổng mức đầu tư lên tới 250 tỷ đồng, được thiết kế theo mô hình phức hợp đa chức năng bao gồm: Siêu thị, rạp chiếu phim, các nhà hàng, trung tâm thể thao đa năng, khu vui chơi giải trí, các shop thời trang, thiết bị chăm sóc sức khỏe…

Đầu tư - “Ông lớn” thực phẩm Dabaco đưa phim 9D về Việt Nam

Trung tâm Thương mại Dabaco Quế Võ là TTTM, siêu thị thứ 6 của tập đoàn Dabaco

Hệ thống siêu thị bán lẻ được thiết kế khoa học tại tầng 1 tòa nhà với qui mô trên 50.000 mặt hàng, được bố trí theo từng ngành hàng, trong đó bố trí riêng một khu chế biến thực phẩm sạch, thực phẩm đông lạnh, các sản phẩm nông sản được sản xuất theo phương pháp hữu cơ, các sản phẩm được xác nhận an toàn theo chuỗi sản xuất của Dabaco.

Đặc biệt, theo chia sẻ của tập đoàn này thì với TTTM Dabaco Quế Võ, lần đầu tiên hệ thống chiếu phim 9D dựa trên công nghệ thực tế ảo đã có mặt tại Bắc Ninh, mang tới cho khách hàng những trải nghiệm và cảm giác thú vị, lạ lẫm, nó khiến người xem có cảm giác mình như chính nhân vật trong phim, như được trải nghiệm trong từng thước phim.

Đầu tư - “Ông lớn” thực phẩm Dabaco đưa phim 9D về Việt Nam (Hình 2).

Dabaco Cinema lần đầu tiên giới thiệu phim 9D dựa trên công nghệ thực tế ảo

Đây là hệ thống rạp chiếu phim theo chuẩn hệ thống rạp chiếu phim CGV, liên tục cập nhật các bộ phim bom tấn mới nhất với hệ thống phòng chiếu phim đạt tiêu chuẩn 3D, sức chứa cùng lúc gần 800 chỗ ngồi, đáp ứng tất cả các khung giờ trình chiếu.

Chủ tịch HĐQT tập đoàn Dabaco Việt Nam, ông Nguyễn Như So cho biết, Dabaco tham gia lĩnh vực bán lẻ từ năm 2010 và đây là TTTM, siêu thị thứ 6 của Tập đoàn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Hiện Tập đoàn đang tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng TTTM tại huyện Yên Phong, dự kiến cuối năm 2019 sẽ đưa vào hoạt động nhằm hoàn chỉnh hệ thống bán lẻ tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, thúc đẩy phát triển ngành thương mại – dịch vụ, góp phần thực hiện đề án của tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2022.

Dabaco là một tập đoàn đa ngành nghề ở Bắc Ninh, lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tham gia vào lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị và kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên sau gần 20 năm kinh doanh thuận lợi, thời gian gần đây tình hình kinh doanh của DN có phần sa sút.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán của DBC năm 2017, doanh thu bán hàng trong năm đạt 5.959 tỷ đồng, giảm gần 7% so với năm 2016 (đạt 6.396 tỷ đồng). Lãi gộp đạt 763 tỷ đồng, giảm hơn 6% so với 2016 (đạt 814 tỷ đồng).

Lợi nhuận sau thuế cả năm của tập đoàn này đã sụt giảm hơn một nửa (khoảng 55%), chỉ còn hơn 200 tỷ đồng, trong khi năm ngoái con số này là 451 tỷ đồng.

Theo một lãnh đạo Dabaco, sự sụt giảm lợi nhuận lên tới hơn 55% là do năm 2017 ngành chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn, giá bán lợn thịt và lợn giống giảm xuống mức kỷ lục và kéo dài suốt cả năm, kéo theo giá các sản phẩm chăn nuôi khác cũng bị giảm, đồng thời mảng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi cũng giảm theo.

Đầu tư - “Ông lớn” thực phẩm Dabaco đưa phim 9D về Việt Nam (Hình 3).

Năm 2017 mảng con giống, chăn nuôi và chế biến thực phẩm tuy mang lại doanh thu lớn cho Dabaco (5.774 tỷ đồng) song cả năm lại lỗ đến 354 tỷ đồng.

Trong ba mảng chính mang lại nguồn lợi cho doanh nghiệp này là thức ăn chăn nuôi; bất động sản và xây lắp; con giống, chăn nuôi và chế biến thực phẩm thì năm 2017 mảng con giống, chăn nuôi và chế biến thực phẩm tuy mang lại doanh thu lớn (5.774 tỷ đồng) song cả năm lại lỗ đến 354 tỷ đồng.

Trong một diễn biến liên quan, gần đây, DBC đã chốt phương án chuyển nhượng 100% vốn góp, tương đương 100% vốn điều lệ công ty TNHH Bất động sản Dabaco (Dabaco land). Lý do được cho là để bù đắp chi phí do tình hình kinh doanh năm 2017 không mấy sáng sủa.

Việc liên tục đầu tư vào mảng bán lẻ được đánh giá là động thái “không bỏ trứng vào chung một giỏ” của DN khi mà mảng kinh doanh chính không còn thuận lợi như trước.

Kế hoạch kinh doanh của DBC năm 2018 là vực lại tình hình sản xuất kinh doanh với kế hoạch doanh thu đạt 9.296 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 246 tỷ đồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết “Ông lớn” thực phẩm Dabaco đưa phim 9D về Việt Nam tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục