“Phù thủy sắc đẹp”: Không có thời gian trang điểm cho chính mình

Mai Hằng maihangcsh@gmail.com

07:42 17/10/2017

Đằng sau khuôn mặt rạng ngời của cô dâu trong ngày cưới là sự vất vả, tỉ mỉ của những người thợ trang điểm trong suốt nhiều giờ đồng hồ.

Nhiều người nghĩ rằng, nghề trang điểm cô dâu vừa nhẹ nhàng, lại đơn giản mà kiếm được nhiều tiền. Thế nhưng, có nói chuyện với họ chúng tôi mới hiểu, họ phải đánh đổi rất nhiều thứ vì đam mê của mình.

Kim Ngân (SN 1988, quê ở Bắc Giang) có 7 năm kinh nghiệm chia sẻ: “Không chỉ trang điểm khuôn mặt mà người thợ trang điểm còn phải tạo các kiểu tóc phù hợp với cô dâu. Có những cô gái xem ảnh qua mạng, thấy cô dâu khác đẹp lung linh nên họ luôn yêu cầu chúng tôi phải tạo đúng kiểu như thế. Đôi khi, kiểu đó không hợp với khuôn mặt của họ chúng tôi phải tư vấn lại để họ có phong cách đẹp nhất.

Có lần, tôi gặp phải một cô dâu khó tính như thế, nên khi tôi nói: “Kiểu đó không hợp với em đâu”, cô ấy lại giận dỗi, đòi làm y chang hình kia. Cuối cùng, đúng như tôi nói, kiểu trang điểm đó không hề hợp với cô ấy. Cũng may, còn thời gian tận 2 tiếng nữa nhà trai mới đến nên tôi đành trang điểm lại cho cô ấy. Nếu phải thợ trang điểm khó tính thì bỏ về lâu rồi”.

Đời sống - “Phù thủy sắc đẹp”: Không có thời gian trang điểm cho chính mình

Cô dâu sau khi đã mất hàng tiếng đồng hồ để trang điểm.

 Cũng theo Kim Ngân, tiền công trang điểm thường không cố định. “Nhiều nhà cô dâu có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi lại lấy giảm tiền đi. Coi như đó là một món quà chúc mừng nhân ngày trọng đại của họ.

Kim Ngân còn nhớ như in một kỷ niệm khó quên trên hành trình làm nghề của mình. Đó là lần Ngân lên một bản trên Yên Bái để trang điểm cô dâu, vì quá vội cô quên không mang theo keo gắn mi giả trong khi nhà cô dâu lại ở bản nghèo,  không ai bán những thứ mà Ngân đang cần. Kim Ngân đánh liều lấy nhựa hồng xiêm để gắn mi giả cho cô dâu. Khi nhà trai đến, cô dâu vì xúc động nên khóc như mưa. Khi đó, Kim Ngân đứng ngồi không yên sợ mi bị bong ra.

Cũng theo Kim Ngân, thời nay, trang điểm cô dâu khó hơn rất nhiều. Đôi khi ngồi mất 3-4 tiếng đồng hồ nhưng vẫn bị khách chê lên chê xuống. Nhưng khuôn mặt họ chỉ được có vậy mà cứ đòi hỏi cao thì thật sự quá khó.

Theo trào lưu, hiện nay, có không ít đôi bạn trẻ thích chụp ảnh dã ngoại, có đôi lên núi, có đôi lại ra biển và đi theo họ là một đoàn người từ chụp hình đến trang điểm. “Với những buổi chụp hình dã ngoại như vậy phải đi xa nhưng tiền công cũng chẳng được bao nhiêu. Nhiều cô dâu thuê trọn gói, nhưng có cô dâu thích thợ trang điểm riêng nên họ sẵn sàng chi tiền. Ngày trước thì thợ trang điểm chỉ được 100.000 đồng/lần trang điểm, rồi dần tăng lên 150.000 đồng/lần. Hiện nay là 500.000 đồng/lần trang điểm cô dâu, còn trang điểm dự tiệc hay hội nghị thì ít hơn. Trong khi đó, mỗi thợ trang điểm phải bỏ ra rất nhiều tiền để mua đồ nghề phục vụ cho các nàng dâu”, Kim Ngân bộc bạch.

Đời sống - “Phù thủy sắc đẹp”: Không có thời gian trang điểm cho chính mình (Hình 2).

Bộ đồ trang điểm mà chuyên gia trang điểm nào cũng phải có.

 Làm nghề trang điểm bận rộn nhất là mùa cưới. Không ít lần Kim Ngân phải từ chối khách hàng vì cô muốn đảm bảo chất lượng trang điểm cho khách. Có những hôm chạy “sô” đám cưới, cô còn không có thời gian trang điểm cho chính mình. Hơn hết, với cô gái trẻ, làm nghề phải đặt chữ Tâm lên hàng đầu.

 “Không hiếm những cuộc đón dâu lúc 4, 5h sáng. Vì thế, tôi phải dậy chăm sóc cô dâu từ 2, 3h sáng. Có những cuộc đón dâu đi xa thì 1h sáng cô dâu đã có mặt ở nhà mình rồi nếu không sẽ không kịp giờ  lên xe hoa. Chưa kể, khi xong cô dâu này, tôi phải chạy đến làm cho cô dâu khác. Lịch cứ thế, nối tiếp nhau. Mà trang điểm cho một cô dâu đâu có nhanh. Mình phải làm cẩn thận từ khuôn mặt, mái tóc đến những bông hoa cài đầu. Có người còn yêu cầu gắn mi giả theo đúng ý của họ”, Kim Ngân tâm sự.

Những người làm nghề trang điểm cô dâu cũng giống như đi “làm dâu trăm họ”. Mỗi người một ý nên họ cần phải khéo léo để chiều lòng các “thượng đế”. Khen có, chê có nhưng họ nói chỉ cần tận tâm với nghề sẽ vượt qua được. Sau mỗi tấm hình đẹp, gương mặt cô dâu rạng ngời trong ngày cưới là họ hạnh phúc và có thêm động lực để bắt đầu một ngày làm việc mới.

Bạn đang đọc bài viết “Phù thủy sắc đẹp”: Không có thời gian trang điểm cho chính mình tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục