Sau động đất 3,4 độ richter: Điều gì sẽ đến nếu Triều Tiên thử bom H ở Thái Bình Dương?

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

09:00 25/09/2017

Cùng sự kiện

Một vụ động đất mạnh 3,4 độ richter được ghi nhận tại tỉnh Bắc Hamgyeong, nơi đặt địa điểm thử hạt nhân Punggyeri nổi tiếng của Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn nguồn từ trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) cho biết, trận động đất xảy ra vào lúc 16h29 ngày 23/9 (giờ địa phương), tại địa điểm có tọa độ 41,4 độ vĩ Bắc, 129,1 độ kinh Đông, ở phía Đông Bắc Triều Tiên.

Thế giới - Sau động đất 3,4 độ richter: Điều gì sẽ đến nếu Triều Tiên thử bom H ở Thái Bình Dương?

Tâm chấn nằm tại vị trí tương tự trận động đất ngày 3/9.

Một điểm đáng chú ý là tâm chấn nằm tại vị trí tương tự trận động đất ngày 3/9, khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6. Các nhà địa chấn học Trung Quốc cho rằng, trận động đất là kết quả của một vụ nổ.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Khí tượng Thủy văn Hàn Quốc (KMA), trận động đất xảy ra một cách tự nhiên chứ không phải do tác động của con người.

Nó được ghi nhận tại khu vực Kilju của tỉnh Bắc Hamgyeong, cách khoảng 19km về phía Đông Nam, so với địa điểm thử hạt nhân Punggyeri.

Theo lý giải của KMA, kết quả phân tích sóng địa chấn cùng với việc không có sóng âm cho thấy, trận động đất không được gây ra bởi một vụ nổ nhân tạo. CENC của Trung Quốc sau đó cũng đã nghiên cứu lại dữ liệu hạ âm của trận động đất và đính chính lại nó diễn ra tự nhiên.

Cường độ trận động đất ngày 23/9 nhỏ hơn nhiều, so với những trận địa chấn khác của Triều Tiên trong những vụ thử hạt nhân trước đây. Năm 2006, vụ thử hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng gây ra địa chấn mạnh 4,3 độ richter. Trong khi đó, vụ thử hạt nhân lần 6 hồi đầu tháng ghi nhận cường độ 6,3 độ richter.

Dù  Hàn Quốc cho rằng trận động đất vừa xảy ra là do yếu tố thiên nhiên nhưng trận động đất này cũng khiến nhiều quốc gia thêm một lần giật mình lo ngại về tốc độ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng hiện tại.

 Trận động đất xảy ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho vừa tuyên bố nước này có thể sẽ tiến hành thử bom khinh khí (bom hydro, bom H) ở Thái Bình Dương.

Ông Ri đưa ra khẳng định trên sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump là kẻ “loạn trí thích đùa với lửa”. Ông Kim tuyên bố những đe dọa của Tổng thống Mỹ không khiến Triều Tiên sợ hãi, hay muốn dừng lại.

Nó thậm chí giúp Bình Nhưỡng củng cố niềm tin họ đang đi theo con đường đúng đắn.

Cho tới nay, Triều Tiên vẫn duy trì tốc độ những vụ thử tên lửa và hạt nhân nhằm hướng tới mục tiêu đối phó với Mỹ và đồng minh. Trong hai lần thử nghiệm mới nhất hồi tháng Bảy, tên lửa của Bình Nhưỡng đã chứng minh cho Washington nó đang dần hoàn thiện tiềm năng vươn tới đất liền của Mỹ.

Thế giới - Sau động đất 3,4 độ richter: Điều gì sẽ đến nếu Triều Tiên thử bom H ở Thái Bình Dương? (Hình 2).

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức Triều Tiên. 

 

Quay trở lại với tuyên bố thử bom H ở Thái Bình Dương, nếu Triều Tiên thực sự biến điều đó thành hiện thực, nó sẽ là vũ khí hạt nhân đầu tiên sau nhiều thập kỷ được kích nổ trong bầu khí quyển.

Nhưng theo Giáo sư Vipin Narang tại viện Công nghệ Massachusetts (MIT), chuyên gia về chính sách hạt nhân, ông sẽ rất ngạc nhiên nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết định làm điều đó.

Theo Giáo sư, số lần thử tên lửa hạt nhân của Triều Tiên vẫn hạn chế trên đầu ngón tay. Hơn nữa, Bình Nhưỡng chỉ đề cập tới nó như một phương án lựa chọn, chứ không hoàn toàn là một quyết định.

Người đứng đầu bộ Ngoại giao Triều Tiên đã thận trọng nói rằng, “quyết định cuối cùng thuộc về nhà lãnh đạo Kim Jong-un”.

Do vậy, ông Narang phán đoán trong thời gian tới, Triều Tiên sẽ chỉ tiếp tục thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trong khi đó, Giáo sư Jeffrey Lewis, chuyên gia nghiên cứu tên lửa và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury (Mỹ) cho rằng, Washington cần nghiêm túc đánh giá về cảnh báo này.

“Chúng ta đã thách thức người Trung Quốc năm 1966 (khi họ thử một tên lửa hạt nhân) và họ đã thành công. Hiện tại, chúng ta lại tiếp tục thách thức người Triều Tiên”, ông Lewis nói với hãng tin CNN.

Theo ông, Triều Tiên đã không ngừng nỗ lực nhằm gắn đầu đạn hạt nhân thu nhỏ lên tên lửa. Sau 6 cuộc thử nghiệm, cùng một loạt các vụ thử tên lửa, Bình Nhưỡng đang tiếp tục đạt được tiến bộ và hướng rất gần đến mục tiêu. 

Khi được hỏi về khả năng Triều Tiên sở hữu tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân, ông Lewis đôi khi thường nói đùa: “Chúng ta sẽ thấy một quầng sáng chói lòa lan rộng”.  Ông đồng ý với nhiều chuyên gia khác, thế giới sẽ chỉ thực sự biết năng lực của Bình Nhưỡng khi họ chính thức khai hỏa.

 “Tôi biết có những tranh cãi quanh tiến triển thu nhỏ đầu đạn của Bình Nhưỡng. Nhưng Bộ Chỉ huy Mỹ ở Thái Bình Dương (PACOM) buộc luôn phải chuẩn bị trong trạng thái sẵn sàng. Tôi phải thừa nhận những tuyên bố của ông Kim Jong-un là chính xác và biết chắc chắn khát vọng của ông ấy là gì”, Đô đốc Mỹ Harry Harris, Tư lệnh PACOM, nói.

Xem thêm: Giải mã video mô phỏng Triều Tiên đánh chìm tàu sân bay Mỹ

D.T

Bạn đang đọc bài viết Sau động đất 3,4 độ richter: Điều gì sẽ đến nếu Triều Tiên thử bom H ở Thái Bình Dương? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục