"Siêu lừa" Huyền Như và những khối tiền "khủng"

06:00 25/02/2018

Bị "siêu lừa" Huyền Như chiếm đoạt 200 tỷ đồng, cựu Tổng giám đốc và một loạt cán bộ của ngân hàng Navibank phải lãnh “trái đắng”.

"Siêu lừa" Huyền Như và những khối tiền "khủng" - Hình 1

TAND TP.HCM cho hay, vừa lên lịch xét xử đối với vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (NaviBank) nay là ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân ra xét xử sơ thẩm. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 17 ngày (từ 28/2 đến 16/3). 10 bị can bị đưa ra xét xử, trong đó có Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc Navibank), Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hùng Sơn (đều là nguyên Phó giám đốc Navibank). 6 bị can còn lại nguyên là trưởng các phòng ban của NaviBank.

"Siêu lừa" Huyền Như và những khối tiền "khủng" - Hình 2

Đặc biệt, Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, cựu Phó phòng quản lý rủi ro ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh TP.HCM) và Võ Anh Tuấn (SN 1972, cựu cán bộ Văn phòng ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh TP.HCM) cũng bị trích xuất tham gia phiên tòa này. (Ảnh: "Siêu lừa" Huyền Như và Võ Anh Tuấn tại phiên tòa đầu tháng 2/2018)

"Siêu lừa" Huyền Như và những khối tiền "khủng" - Hình 3

Theo cáo trạng, từ ngày 19/11/2010-27/5/2011, dưới sự chủ trì của Lê Quang Trí, các thành viên hội đồng tín dụng của Navibank đã chấp thuận chủ trương để các nhân viên của ngân hàng này đứng tên 47 hợp đồng vay hơn 1.500 tỷ đồng của Navibank. Sau đó, các hợp đồng trên được đem gửi vào ngân hàng Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM để lấy lãi suất cao theo thỏa thuận của Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn là 16,5%/năm đến 22,5%/năm. (Ảnh: Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên xét xử ngày 9/2 vừa qua)

"Siêu lừa" Huyền Như và những khối tiền "khủng" - Hình 4

Ngày 27/5/2011, 10 bị can trên đã làm hợp đồng tín dụng cho nhân viên vay tiền, thực hiện giải ngân, làm hợp đồng tiền gửi tại Vietinbank chi nhánh Nhà Bè.Tháng 7/2011, Vietinbank chi nhánh Nhà Bè quyết toán cho Navibank hơn 1.000 tỷ đồng, còn 500 tỷ đồng chưa đến hạn quyết toán. Số tiền này được gửi vào Vietinbank chi nhánh TP.HCM bằng 18 hợp đồng. Đến ngày 7/9/2011, Vietinbank chi nhánh TP.HCM đã tất toán 12 hợp đồng với tổng số tiền 300 tỷ đồng, còn 200 tỷ đồng còn lại đã bị Như chiếm đoạt.

"Siêu lừa" Huyền Như và những khối tiền "khủng" - Hình 5

Tháng 1/2014, Huỳnh Thị Huyền Như bị TAND TP.HCM tuyên án tù chung thân cho cả hai tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thủ đoạn của Huyền Như là nhờ người giới thiệu khách hàng gửi tiền vào Vietinbank với lãi suất cao hơn so với mức trần của ngân hàng Nhà nước, phần chênh lệch lãi suất được nhận bằng tiền mặt. Điều này đánh trúng tâm lý khách hàng. Để khách hàng không nghi ngờ, Huyền Như dùng nhiều thủ đoạn khác nhau, trên hết là nhờ người làm con dấu giả của Vietinbank chi nhánh Nhà Bè để đóng dấu trên hồ sơ gửi tiền. Lợi dụng chức vụ của mình lúc đó đã là quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Như làm giả nhiều lệnh chi, thoải mái lấy tiền từ tài khoản của khách hàng đem trả nợ tín dụng đen cho mình. Đâm lao phải theo lao, cứ đến thời hạn đáo hạn hợp đồng này, Như lại bày kế đưa khách hàng khác vào tròng để lấy tiền trả cho người trước và trả lãi chênh lệch cho chính khách hàng đó, đến khi số tiền lên đến con số khổng lồ gần 4.000 tỷ đồng thì thủ đoạn gian dối của Như bị lật tẩy. (Ảnh: Huyền Như tại phiên xử tháng 1/2014)

"Siêu lừa" Huyền Như và những khối tiền "khủng" - Hình 6

Đến tháng 2/2015, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên hủy một phần bản án nêu trên để điều tra lại nhằm làm rõ hành vi tham ô tài sản của Huyền Như trong việc chiếm đoạt 1.285 tỷ đồng của một số công ty, cá nhân và ngân hàng. Trong đó NaviBank thiệt hại 200 tỷ đồng. Cơ quan điều tra tách ra thành 2 vụ, trong đó NaviBank thành 1 vụ để điều tra riêng. Ngày 9/2/2018, TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm 1 vụ và Huỳnh Thị Huyền Như phải lãnh thêm một án chung thân, Võ Anh Tuấn 7 năm tù cộng với bản án 20 năm trước đó là 27 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

V.Hương (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết "Siêu lừa" Huyền Như và những khối tiền "khủng" tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục