Chiến sự Syria

Thông tin bất ngờ về vị Tướng Nga tử nạn tại Syria do bị IS pháo kích

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

18:00 25/09/2017

Cùng sự kiện

Một Tướng Nga đã bị những kẻ khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sát hại tại tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Theo thông báo của bộ Quốc phòng Nga ngày 24/9, Trung tướng Valery Asapov đã bị sát hại do lực lượng khủng bố IS pháo kích.

Asapov là Cố vấn quân sự cấp cao của Nga tại Syria. Khi bị tấn công, ông đang hoạt động ở một tiền đồn chỉ huy của quân đội Syria thuộc tỉnh Deir ez-Zor.

Ông Asapov sẽ được trao thưởng cấp Nhà nước sau khi qua đời.

Thế giới - Thông tin bất ngờ về vị Tướng Nga tử nạn tại Syria do bị IS pháo kích

Tổng thống Vladimir Putin và Trung tướng Valery Asapov.

 

Tuần trước, Moscow thông báo, quân đội Syria đã giải phóng hơn 85% thành phố chiến lược phía Đông Syria Deir ez-Zor khỏi tay khủng bố Hồi giáo cực đoan.


Trước đó, hồi đầu tháng Chín, bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo về việc hai quân nhân Nga hy sinh do lực lượng IS tấn công ở Syria. Cùng với Tướng Asapov, tổng số quân nhân Nga thiệt mạng ở chiến trường Syria đã nâng lên con số 37.

Chiến dịch giải phóng Deir ez-Zor của lực lượng quân Chính phủ Syria đang phải đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ của khủng bố và những đợt pháo kích dồn dập từ các phiến quân đối lập cũng như lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đóng quân tại tỉnh này.

Khủng bố IS đã tàn phá hầu hết các khu vực của tỉnh Deir ez-Zor, trong đó có nhiều mỏ dầu, từ giữa năm 2014, khi chúng chiếm được nhiều dải đất chạy dọc theo Syria và sang biên giới Iraq.

Đầu năm 2015, nhóm khủng bố Takfiri đã kiểm soát và bao vây một số vùng của Deir ez-Zor mà trước đó nằm trong tay Chính phủ Syria.

Tuy nhiên, tới đầu tháng Chín vừa qua, lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã phá vỡ vòng vây khủng bố, giải phóng hàng chục ngàn người dân vô tội mắc kẹt trong thành phố này.

Tới nay ước tính vẫn còn khoảng 100.000 người Syria phải sống dưới sự kìm kẹp của khủng bố.

Thế giới - Thông tin bất ngờ về vị Tướng Nga tử nạn tại Syria do bị IS pháo kích (Hình 2).

Lính Syria tại Deir ez-Zor.

 

Liên quan tới tình hình chiến sự ở Deir ez-Zor, hiện tại, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu cùng dân quân người Kurd, nòng cốt là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang chạy đua cùng lực lượng Chính phủ Syria hoạt động ở bờ Đông sông Euphrates, nhằm kiểm soát những khu vực lãnh thổ giàu tài nguyên ở Đông Syria.

Đại diện Công ty Gas Syria ở Deir ez-Zor cho hay, phần lớn các mỏ dầu và khí đốt trong khu vực vẫn nằm trong vòng kiểm soát của IS: “Gần 80% tài nguyên dầu mỏ ở Deir ez-Zor vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS. Các mỏ khí đốt hầu hết nằm trong tay những kẻ khủng bố”.

Một số nguồn tin tiết lộ lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đã chiếm được mỏ Jafra, Al-Isba, nhưng vẫn chưa có bằng chứng xác thực.

Theo ông Amin Hamid, đại diện Công ty Gas Syria, địa bàn duy nhất ở tỉnh Deir ez-Zor do quân đội Syria và các lực lượng đồng minh kiểm soát là khu vực dầu mỏ Al-Tayem, nơi có các trạm bơm, nhà máy chế biến dầu khí.

Ông Hamid nhấn mạnh, việc giải phóng các mỏ dầu khí tỉnh Deir ez-Zor và tái thiết cơ sở hạ tầng sẽ cải thiện đáng kể nguồn cung cấp điện cho người dân toàn Syria.

Xem thêm: Syria: Chi tiết chiến dịch Deir ez-Zor khốc liệt của SAA trong tháng 9/2017

D.T

Bạn đang đọc bài viết Thông tin bất ngờ về vị Tướng Nga tử nạn tại Syria do bị IS pháo kích tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục