Việt Nam sẽ đối mặt với mùa đông lạnh nhất trong 100 năm qua?

19:10 25/10/2017

Trước thông tin mùa đông năm nay lạnh nhất trong 100 năm qua, các chuyên gia khí tượng thủy văn cho rằng, mùa đông năm nay sẽ có những đợt rét cá biệt nhưng người dân không nên lo lắng.

Mới đây, một số chuyên gia thời tiết ở châu Âu dự báo, mùa đông năm 2017 ở châu Âu có thể lạnh nhất trong vòng hơn 100 năm trở lại đây. Không chỉ ở các nước châu Âu, những quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với mùa đông lạnh giá. Thông tin này đang khiến người dân Việt Nam đặc biệt lo lắng.

Trao đổi với PV, chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch hội Thiên văn học trẻ Việt Nam đưa ra nhận định: “Theo tôi được biết thì chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định được liệu nó có phải lạnh nhất trong mấy chục hay 100 năm trở lại đây hay không.

Sự biến động các dòng chảy ở đại dương được cho là nguyên nhân dẫn tới khí hậu lạnh vào mùa đông. Thái Bình Dương cũng là khu vực có sự biến động này nên theo tôi, năm nay mùa đông ở Việt Nam nhiều khả năng sẽ lạnh hơn năm trước”.

Xã hội - Việt Nam sẽ đối mặt với mùa đông lạnh nhất trong 100 năm qua?

Mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn (Ảnh Internet).

Theo ông Sơn, sự lạnh đi của trái đất có thể do rất nhiều nguyên nhân bao gồm hoạt động của mặt trời, sự đảo trục quay của trái đất, biến động của các dòng biển, biến động lượng CO2 trong khí quyển do hoạt động núi lửa hoặc lý do nhân tạo… Hiện tại, chúng ta có thể loại trừ hoàn toàn nguyên nhân do mặt trời và núi lửa vì những hoạt động đó hiện tại đang ổn định.

Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, dư luận lo ngại sẽ còn những hiện tượng thời tiết bất thường trong mùa đông năm nay, các chuyên gia khí tượng nhận định, hiện nay điều kiện khí quyển - đại dương đang nghiêng về phía pha lạnh (La Nina) và xu thế được dự báo tiếp tục duy trì trong các tháng tiếp theo. Hình thế này được nhận định sẽ tác động đến điều kiện thời tiết và khí hậu nước ta trong các tháng tiếp theo.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: “Từ nay đến hết năm 2017 sẽ có 4 cơn bão nữa xảy ra và áp thấp nhiệt đới trên biển xảy ra, chủ yếu tập trung giữa và Nam biển Đông. Trong đó có 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng tới đất liền, tập trung ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ. Ngoài ra, trong các tháng cuối năm, do hoạt động của rãnh thấp xích đạo, vùng giữa và Nam biển Đông, vùng biển phía Tây có thể xuất hiện dông mạnh kèm tốc lốc, gió giật”, ông Cường thông tin.

Đại diện trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương cũng cho biết thêm, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc từ tháng 11/2017 đến tháng 4/2018 phổ biến mức xấp xỉ  mức trung bình nhiều năm, riêng tháng 12/2017 ở khu vực Bắc Bộ cao hơn từ 0,5- 10 độc C. Trong mùa Đông Xuân rét có xu hướng muộn hơn, các đợt rét đậm, rét hại tập trung vào tháng 1- 2/2018, xuất hiện các đợt rét đậm kéo dài 7-10 ngày.

 N.Giang

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam sẽ đối mặt với mùa đông lạnh nhất trong 100 năm qua? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục