Nhà ở xã hội Đà Nẵng: "Yêu sách" từ doanh nghiệp

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

06:00 28/10/2017

Kiến nghị với cơ quan chức năng, chủ đầu tư dự án xin không bị xử phạt, xin được điều chỉnh tiến độ, xin được tiếp tục nhận danh sách đăng ký mua nhà...

Như tin đã đưa, dự án Khu chung cư nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng do công ty CP Địa ốc Xanh Sài Gòn – Thuận Phước (Đà Nẵng) làm chủ đầu tư dù đã cam kết với UBND thành phố nhưng liên tục trễ hẹn hoàn thành khiến người mua lo lắng, bức xúc.

Ngay sau sự việc, sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư báo cáo tình hình. Qua đó, cơ quan chức năng có thể hỗ trợ doanh nghiệp lẫn người mua nhà.

Ông Phạm Thuyên, Tổng Giám đốc công ty CP Địa ốc Xanh Sài Gòn – Thuận Phước thừa nhận có sự chậm trễ trong việc thực hiện dự án của đơn vị mình. Theo lý giải của vị này, nguyên nhân của việc chậm tiến độ là do khó khăn trong tiếp cận vốn vay. Cụ thể, cũng như hầu hết các dự án nhà ở xã hội (có vay vốn ưu đãi), dự án này gặp rất nhiều khó khăn do Chính phủ dừng gói vay 30.000 tỷ đồng. Cùng với đó, các ngân hàng thương mại liên tục siết chặt vốn vay, khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian, công sức tiếp cận vốn.

Bất động sản - Nhà ở xã hội Đà Nẵng: 'Yêu sách' từ doanh nghiệp

Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh

Về mặt chủ quan, ông Thuyên cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc chậm tiến độ có một phần là do chủ quan từ chủ đầu tư, nhà thầu. Trong quá trình thực hiện dự án, các đơn vị này đã sắp xếp nhân sự, điều chỉnh một phần bộ máy nên đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Ông Thuyên khẳng định sẽ chấn chỉnh việc này và khẩn trương huy động máy móc, thiết bị tiếp tục triển khai thi công và đẩy nhanh tiến độ. "Công ty cam kết huy động đảm bảo nguồn vốn và bàn giao căn hộ đúng tiến độ”, ông Thuyên nói.

Chưa hết, trong báo cáo gửi cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng, kèm theo việc giải trình nguyên nhân chậm trễ trong thi công, doanh nghiệp này còn kiến nghị một số điểm như cam kết hoàn thành giai đoạn 1 trong tháng 3/2018. Nhưng lại xin cho phép bàn giao chậm không quá 4 tháng so với ngày bàn giao dự kiến (tức lên đến tháng 6/2018).

Còn nữa, trong báo cáo lên sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, chủ đầu tư này còn gửi loạt "yêu sách" như kiến nghị cho phép điều chỉnh cục bộ tiến độ hoàn thành và triển khai dự án lên năm 2020 thay vì 2019 như trước. Kiến nghị Sở không xử phạt việc chậm tiến độ thực hiện giai đoạn 1 của dự án. Kiến nghị Sở được tiếp tục xác nhận danh sách đăng ký mua nhà ở xã hội tại dự án. Qua đó, được sử dụng tiền do người mua đặt cọc để đảm bảo nguồn vốn thi công.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm việc với chủ đầu tư và tổng thầu về tiến độ thực hiện dự án. Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo tạm thời chưa xác nhận danh sách đăng ký mua nhà ở xã hội tại dự án này. 

Về phần mình, chủ đầu tư cũng cho biết đã chỉ đạo nhà thầu chính thay đổi nhà thầu phụ kém năng lực.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Bạn đang đọc bài viết Nhà ở xã hội Đà Nẵng: "Yêu sách" từ doanh nghiệp tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục