10.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc trong 9 tháng

Hoa Liên nguyenha@nguoiduatin.vn

06:33 25/10/2017

Cùng sự kiện

Đây có thể coi là "giọt nước làm tràn ly" khiến Vinasun có những động thái cực đoan khi dán khẩu hiệu phản đối Uber và Grab hồi tháng 10 vừa qua.

Tiêu dùng & Dư luận - 10.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc trong 9 tháng

Khẩu hiệu phản đối Uber, Grab được dán đồng loạt trên các xe taxi Vinasun hồi đầu tháng 10.

Theo thông tin mới được CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) công bố, số lượng nhân viên tính đến cuối tháng 9/2017 của doanh nghiệp này là 7.292 người, giảm gần 10.000 người so với số liệu ghi nhận cuối năm 2016.

Đây cũng là số lượng nhân sự của Vinasun thấp nhất kể từ năm 2010 tới nay.

Đi cùng với đó, tình hình kinh doanh của Vinasun cũng vô cùng bi đát khi hầu hết các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận đều giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý III/2017 chỉ xấp xỉ 547 tỷ đồng, là kết quả đáng thất vọng nhất kể từ cuối 2011 đến nay.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu của "ông lớn" ngành taxi thị trường miền Nam đạt trên 2.450 tỷ đồng, mới hoàn thành khoảng 58% kế hoạch đề ra là 4.256 tỷ đồng.

Chiếm phần lớn trong cơ cấu doanh thu của Vinasun vẫn là mảng dịch vụ taxi, song song với đó, doanh nghiệp này cũng đẩy mạnh nguồn thu từ dịch vụ vận tải theo hợp đồng và nhượng quyền thương mại.

Tiêu dùng & Dư luận - 10.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc trong 9 tháng (Hình 2).

Vinasun từng có một thời hoàng kim, chiếm lĩnh thị trường taxi phía Nam.

Tính chung 9 tháng đầu năm, Vinasun báo lãi sau thuê 148 tỷ đồng, trong đó riêng quý III đạt 47 tỷ đồng. Kết quả lợi nhuận kể trên còn cách vạch đích đặt ra trong đại hội cổ đông thường niên hồi đầu năm khá xa (205 tỷ đồng) khi Vinasun chỉ còn 3 tháng nữa để kết thúc năm tài chính không mấy suôn sẻ này.

Nguyên nhân chính khiến ông lớn ngành taxi lâm vào cảnh bi đát hiện nay được cho là do sự xuất hiện của các hãng taxi công nghệ như Uber và Grab.

Trong công văn kiến nghị gửi Thủ tướng hồi giữa tháng 5, Vinasun cho rằng công ty chịu ảnh hưởng lớn từ sự cạnh tranh "thiếu lành mạnh" của Uber và Grab.

Gần đây nhất, những ngày đầu tháng 10/2017, dư luận được dịp xôn xao khi đường phố TP.HCM đồng loạt xuất hiện hàng loạt xe taxi của Vinasun dán khẩu hiệu đề can ở sau xe với nội dung “Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh”, “Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật VN”...

Động thái kể trên của Vinasun đã vấp phải sự phản đối của dư luận và ngay cả các tài xế của công ty.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng, bộ Công Thương, sở Giao thông Vận tải, Thành uỷ, UBND TP.HCM đều đã có phương án xử lý và yêu cầu Vinasun tháo gỡ đề can khẩu hiệu.

Trước tình hình trên, nhân vật chính của câu chuyện cạnh tranh không lành mạnh là Uber và Grab lại không hề có động thái nào tỏ ra quan tâm.

Bạn đang đọc bài viết 10.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc trong 9 tháng tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục