10 điều bất ngờ về nước Nga dưới thời TT Putin

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

05:45 18/03/2018

Trong suốt hơn 10 năm lãnh đạo nước Nga trong vai trò Tổng thống và Thủ tướng, ông Vladimir Putin đã đưa Moscow đến nhiều thành công mới trong cả kinh tế, quân sự lẫn vị thế trên chính trường thế giới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cái giá phải trả cho những tích cực này cũng không hề nhỏ. Dưới đây là 10 thay đổi của nước Nga dưới sự lãnh đạo của ông Putin.

1. Người nghèo ngày một ít hơn

Dưới thời ông Putin, số lượng người nghèo thấp hơn đáng kể so với thời gian trước đây. Dẫu vậy, tỷ lệ người nghèo của Nga hiện vẫn chỉ ở mức trên trung bình so với nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới.

Hồ sơ - 10 điều bất ngờ về nước Nga dưới thời TT Putin

Dưới thời ông Putin, số lượng người nghèo Nga thấp hơn đáng kể so với thời gian trước đây.

2. Mức tăng lương đang giảm

Nếu như trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Putin, tỷ lệ tăng lương luôn ổn định ở mức trên 10%/năm thì kể từ khi ông Putin trở lại vị trí cầm quyền vào năm 2012 sau một nhiệm kỳ Thủ tướng, mức tăng lương ở Nga bị ngưng trệ, thậm chí có dấu hiệu suy giảm. Điều này có thể bắt nguồn từ một loạt các cuộc khủng hoảng kinh tế và các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

3. Số người Nga sở hữu ô tô và lò vi sóng tăng

Tình yêu dành cho thương hiệu ô tô Lada của người Nga vẫn thăng hoa. Có 311.588 chiếc Lada trên tổng số 1.595.737 chiếc ô tô mới được tiêu thụ tại Nga trong năm 2017.

Tỷ lệ sở hữu ô tô/hộ gia đình của Nga tương đương với hai nước Đông Âu là Ba Lan và Hungary; nhưng kém hơn so với láng giềng Phần Lan. Tại Phần Lan, cứ 100 hộ gia đình thì có tới 76 chiếc xe ô tô, theo thống kê của hiệp hội ô tô châu Âu.

4. Người Nga ưa chuộng Ikea

Cửa hàng IKEA (tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới) đầu tiên tại Nga được khai trương vào năm 2000 và nhanh chóng lọt vào top 10 chi nhánh IKEA có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu.

Năm 2015, Nga trở thành thị trường phát triển nhanh thứ hai của IKEA trên thế giới.

5. Người Nga giảm dùng rượu vodka

Tỷ lệ tiêu thụ rượu của dân Nga có giảm. Một phần nguyên nhân dẫn đến việc tiêu thụ rượu vodka truyền thống bị giảm sút là do sự xuất hiện của nền văn hóa bia, rượu phương Tây.

6. Sự phát triển mạnh mẽ của Internet

Vkontakte hiện là nền tảng mạng xã hội lớn nhất tại Nga với khoảng 90 triệu người sử dụng, so với 20 triệu người dùng Facebook. Trong khi đó, trang web tìm kiếm Yandex giữ vị trí thứ hai trong danh sách các trang web thông dụng nhất tại quốc gia này.

Hồ sơ - 10 điều bất ngờ về nước Nga dưới thời TT Putin (Hình 2).

 Internet ở Nga phát triển mạnh mẽ.

7. Số rạp xiếc giảm mạnh

Các đoàn xiếc từng một thời là một trong những biểu tượng văn hóa nổi tiếng nhất của nước Nga, với hơn 60 rạp xiếc trên toàn đất nước. Tuy nhiên, giờ đây, những đoàn xiếc này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ phương Tây.

Kể từ năm 2010, số lượng khán giả xem xiếc đã giảm mạnh với tỷ lệ 60%, từ 11 triệu người vào năm 2010 xuống còn 4,2 triệu người vào năm 2015.

8. Thư viện công vắng vẻ hơn

Dưới sự phát triển mạnh mẽ của Internet, các thư viện công cộng còn hoạt động tại Nga ngày càng bị thu hẹp do ít có người sử dụng hơn.

9. Dân số tăng

Tổng thống Putin luôn đặt ra mục tiêu cải thiện tình trạng sụt giảm dân số bắt đầu diễn ra vào những năm 1990. Trước khi tranh cử Tổng thống năm 2012, ông Putin đề xuất chi 53 tỷ USD cho việc tăng tỷ lệ sinh. Cũng trong năm này, lần đầu tiên trong vòng 21 năm, tỷ lệ sinh đã vượt tỷ lệ tử tại Nga.

10. Chi tiêu quốc phòng lớn

Lâu nay Nga vẫn coi trọng việc xây dựng một nền quân sự hùng mạnh. Và ngay khi lên nắm quyền, ông Putin đã xây dựng Nga trở thành một thế lực quân sự hiện đại trên thế giới. Ngân sách quốc phòng của Nga được tăng gần gấp đôi. Nga cũng tăng cường hiện diện quân sự ở nước ngoài.

Xem thêm >> TT Putin tiết lộ khoảnh khắc đối diện vụ khủng bố khiến hàng trăm người thiệt mạng

 

Bạn đang đọc bài viết 10 điều bất ngờ về nước Nga dưới thời TT Putin tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục