137 triệu người châu Á rơi vào cảnh 'bơi thuyền trên phố'

18:47 25/07/2017

Giống như Việt Nam, các thành phố lớn ở Trung Quốc, Ấn Độ đang rơi vào cảnh ngập lụt tồi tệ sau những trận mưa lớn bất thường trong một tháng qua.

Vài tuần trước, hơn 12 triệu người cư ngụ trên dãy Himalaya ở phía Nam Trung Quốc đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa trước khi lũ về.

Tại tỉnh Giang Tây lũ lụt năm nay đã gây thiệt hại lên tới 430 triệu USD. Trong khi đó ở Hồ Nam đã có 53.000 ngôi nhà bị phá hủy - và lũ lụt vẫn chưa rút đi hoàn toàn.

Hồ sơ - 137 triệu người châu Á rơi vào cảnh 'bơi thuyền trên phố'

Một người đàn ông chèo thuyền trong nước lũ ở Liễu Châu, Quảng Tây hồi tháng 5/2017.

Ngoài những tác động đã biết đến trước đó như Trái đất nóng lên, mực nước biển dâng, giờ đây những trận mưa xối xả cũng là một sự bất thường về thời tiết mà con người phải gánh chịu.

Mưa lớn không phải là nguyên nhân chính gây lũ nhưng nó lại là “hung thần” ở các đô thị.

Đối với các thành phố lớn, chỉ có hai hai lựa chọn. Một là quy hoạch cơ sở hạ tầng hợp lý hoặc nếu không các nhà chức trách phải có biện pháp cảnh báo hiệu quả.

"Các hệ thống cảnh báo sớm có lẽ là đầu tư tốt nhất mà một quốc gia hoặc một thành phố có thể làm", Jha cho hay, "1 đô la đầu tư vào hệ thống cảnh báo sớm có thể tiết kiệm 4-8 đô la khắc phục thiệt hại sau này".

Mặc dù vậy, nó cũng đòi hỏi các nước phải bỏ ra đến hàng tỷ USD cho việc phòng ngừa bất khả thi.

Trung Quốc đã chi nhiều tỷ đô la vào chương trình “thành phố bọt biển” để giúp các đô thị hấp thụ nước mưa hiệu quả hơn. Nhưng theo các chuyên gia tình hình vẫn không có nhiều khả quan.

Đọc thêm>>> Lý do Ấn Độ dễ đuối lý trước Trung Quốc khi đưa quân tới Bhutan

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết 137 triệu người châu Á rơi vào cảnh 'bơi thuyền trên phố' tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục