15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết

11:16 08/12/2017

Cảm lạnh, ho, nghẹt mũi, dị ứng thường gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu và phiền toái . Tất cả các triệu chứng gây mệt mỏi trên sẽ được giải quyết triệt để bởi 15 loại tinh dầu sau:

 

15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết - Hình 1

Tinh dầu chanh: Nghiên cứu cho thấy tinh dầu chanh có thể làm tăng hệ miễn dịch và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Dầu chanh là một trong những loại tinh dầu hiệu quả nhất cho ho và tắc nghẽn. Nó được làm từ vỏ chanh, và được sử dụng cho đau họng do tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn. Bằng chứng khoa học cho thấy tinh dầu chanh có thể làm tăng hệ thống miễn dịch và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hóa trị Vi khuẩn kháng sinh năm 2001, hoạt động kháng khuẩn của tinh dầu chanh đã được tìm thấy có hiệu quả chống lại các triệu chứng cảm lạnh và dị ứng.

15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết - Hình 2

Tinh dầu trầm: Dầu trầm là một chất chống viêm đại tràng làm sạch phổi và mũi. Dầu thơm là một trong những loại tinh dầu mạnh nhất. Trên thực tế, tại một thời điểm trầm hương đã được đánh giá cao hơn nhiều so với vàng. Ngày nay, dầu trầm hương là một chất chống viêm tuyệt vời để làm sạch phổi và mũi.. Đặc biệt, nó có thể giúp loại bỏ đờm trong phổi. Trong điều trị ho hoặc cảm lạnh, sử dụng hai đến ba giọt dầu trầm hương trong máy khuếch tán của bạn.

15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết - Hình 3

Tinh dầu hoa oải hương: Oải hương đặc biệt hữu ích cho các chứng rối loạn hô hấp và các triệu chứng như cảm lạnh, cúm, ho và tắc nghẽn xoang. Oải hương là một trong những loại tinh dầu thông dụng nhất. Nó đặc biệt hữu ích cho các rối loạn hô hấp và các triệu chứng như cảm lạnh, cúm, ho, và nghẽn xoang; nó có thể làm dịu những vấn đề về hô hấp trong xoang và phổi. Sử dụng một vài giọt dầu oải hương trên lưng, cổ, hoặc ngực để cảm thấy dễ chịu hơn.

15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết - Hình 4

Tinh dầu bạc hà: Các nghiên cứu cho thấy hoạt tính chống thấm trong dầu bạc hà giúp giảm ho. Tinh dầu bạc hà là một loại tinh dầu được biết đến nhiều nhất với các đặc tính khử trùng, kháng virut, kháng khuẩn, kháng viêm, chống vi trùng, chống co thắt, và tiết ra. Bạc hà là cách điều trị phổ biến cho các bệnh nhiễm trùng xoang, viêm đường hô hấp, ho, cảm lạnh, và đau họng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ethnopharmacology năm 2010 cho thấy hoạt tính chống thấm trong dầu bạc hà giúp giảm ho. Tinh dầu bạc hà trong dầu bạc hà được cho là có tác dụng làm dịu chứng đau họng, đồng thời giảm bớt ho bằng cách làm mỏng chất nhầy.

15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết - Hình 5

Chất tinh dầu Thieves: Là một hỗn hợp tinh dầu trộn với chanh, vỏ quế, bạch đàn, đinh hương và hương thảo. Sự pha trộn này được biết đến với các đặc tính kháng khuẩn, sát trùng và kháng vi-rút, và được sử dụng tốt nhất như là một chất để giúp chữa ho hoặc đau họng.

15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết - Hình 6

Tinh dầu trà: Theo một nghiên cứu năm 2000 của một nhóm nghiên cứu người Đức , dầu cây chè có hoạt tính bảo vệ chống lại vi khuẩn, nấm và nấm men. Những vi khuẩn này có thể gây viêm, làm suy giảm hệ thống miễn dịch và dẫn đến các triệu chứng bao gồm ho và tắc nghẽn. May mắn thay, dầu cây chè có chứa các chất chống vi khuẩn, sát trùng, và thuốc kháng vi-rút. Đây là loại dầu thiết yếu cho đau họng, ho và tắc nghẽn phế quản. Để giảm bớt, chỉ cần áp dụng từ 10 đến 15 giọt dầu cây trà như là thuốc trị ho trên cổ và xoang.

15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết - Hình 7

Tinh dầu Oregano: Dầu Oregano là loại tinh dầu kháng virut mạnh mẽ. Nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên và ngẫu nhiên ngẫu nhiên được công bố trên tạp chí Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine vào năm 2010 cho thấy rằng một loại thuốc xịt có chứa các loại dầu thiết yếu như dầu ô-roga, cây hương thảo, bạc hà và bạch đàn đã giúp giảm đáng kể triệu chứng từ các bệnh về hô hấp trên bao gồm ho và đau họng.

15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết - Hình 8

Tinh dầu bạch đàn: Dầu bạch đàn được biết là giảm viêm đường hô hấp, và nới lỏng chất nhầy trong phổi. Tuy nhiên, việc sử dụng bạch đàn không chỉ giới hạn ở các biện pháp tự nhiên - nó được tìm thấy trong nhiều sản phẩm không cần toa để giảm đau, cảm lạnh và ho. Lợi ích của bạch đàn là nhờ khả năng cải thiện tuần hoàn hô hấp, cung cấp sự bảo vệ chống oxy hóa và kích thích hệ miễn dịch. Thành phần hoạt chất trong dầu bạch đàn được gọi là cineole, và các nghiên cứu cho thấy từ lâu rằng dầu bạch đàn rất hữu ích trong điều trị tắc nghẽn và nhiễm trùng đường hô hấp trên.

15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết - Hình 9

Tinh dầu xạ hương: Dầu cây xạ hương là một trong những loại tinh dầu tốt hỗ trợ giảm ho và tắc nghẽn do tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, và các đặc tính chống vi trùng. Điều này có thể giúp hỗ trợ các hệ thống miễn dịch và hô hấp. Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Hóa học Y học năm 2011, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra phản ứng của dầu xạ hương đối với 120 chủng vi khuẩn được phân lập từ bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp. Kết quả cho thấy dầu xạ hương có hoạt tính mạnh chống lại tất cả các chủng vi khuẩn, có nghĩa là dầu cây húng là hoàn hảo cho đau họng, ho và tắc nghẽn do cảm lạnh.

15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết - Hình 10

Tinh dầu cây bách xù: Tinh dầu quả cây bách xù có chứa hơn 87 thành phần hoạt tính bao gồm các chất chống nấm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống vi trùng. Quả của cây bách xù là một loại dầu thiết yếu có mùi thơm và ngọt ngào, được tìm thấy trong nhiều loại nước hoa thơm, hỗn hợp hương liệu và các sản phẩm làm sạch gia đình. Dầu thường được sử dụng cho viêm họng và viêm đường hô hấp.

15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết - Hình 11

Tinh dầu cây đinh hương: Dầu đinh hương là một loại tinh dầu được sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch và giảm đau họng do kháng virut, chống viêm, kích thích, sát trùng, kháng nấm và các thuốc chống vi trùng. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nghiên cứu Phytotherapy năm 2007 cho thấy dầu đinh hương có hoạt tính kháng khuẩn chống lại một số vi khuẩn kháng đa kháng. Khi bạn bị đau cổ họng hoặc ho, bạn nên nhai một nụ chồi đinh hương.

15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết - Hình 12

Tinh dầu cây bách: Nghiên cứu cho thấy camphen, một thành phần trong cây bách, đã ức chế sự phát triển của 9 vi khuẩn khác nhau. Tinh dầu cây bách được đánh giá cao về khả năng hỗ trợ hệ thống hô hấp và chống lại bệnh nhiễm trùng. Dầu Cypress có thể làm tắc nghẽn và loại bỏ sự tích tụ đờm trong phổi và đường hô hấp. Tính chống co thắt trong dầu bắp có thể điều trị các chứng bệnh hô hấp như ho và tắc nghẽn do cảm lạnh, viêm phế quản và hen.

15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết - Hình 13

Tinh dầu cây bài hương: Các tính chất khử trùng của dầu cây bài hương cũng được cho là giúp chống lại các vi khuẩn và nhiễm trùng. Ở Hy Lạp cổ đại, dầu cây bài hương có thể chữa cho viêm ngực, họng, và các vấn đề về phế quản khác. Các tính chất khử trùng của dầu cây bài hương cũng được cho là giúp chống lại các vi khuẩn và nhiễm trùng.

15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết - Hình 14

Tinh dầu cây húng quế: Lá húng quế. Để giảm ho và tắc nghẽn do dị ứng, chỉ cần thêm một giọt dầu cơm vào súp hoặc nước xốt salad. Cây húng quế là một loại tinh dầu được biết đến để làm giảm chứng viêm do dị ứng và hoạt động bằng cách giải độc cơ thể khỏi virus và vi khuẩn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Letters of Applied Microbiology năm 1998 nhận thấy rằng 5 loại dầu húng thơm cho thấy hoạt tính chống lại hầu hết các vi khuẩn được kiểm tra. Để giảm ho và tắc nghẽn do dị ứng, chỉ cần thêm một giọt dầu cơm vào súp hoặc nước xốt salad. .

15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết - Hình 15

Tinh dầu cây hương thảo: Dầu hương thảo có hiệu quả chống lại các dòng vi khuẩn kháng thuốc.Dầu tinh dầu thảo mộc giúp giảm các chứng bệnh hô hấp như ho khan, hen suyễn, viêm xoang, viêm phế quản. Điều này làm cho cây hương thảo một trong những loại dầu thiết yếu tốt hơn để khuếch tán vì ho, tắc nghẽn, và cảm lạnh. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Molecules năm 2013 cho thấy dầu cây hoa hương thảo có hiệu quả chống lại các dòng vi khuẩn kháng thuốc.

 Trị liệu bằng hương thơm:

Thêm tinh dầu vào máy khuếch tán

Trị liệu bằng hương thơm là một cách thực hành hiệu quả để giảm ho. Đơn giản chỉ cần thêm một vài giọt tinh dầu mong muốn vào một bộ khuếch tán. Khuyếch tán là một cách sử dụng triệt để các loại tinh dầu. 

Bộ khuếch tán sẽ khiến cho tinh dầu trở thành những phân tử nhỏ, lan tỏa trong không khí. Nói chung, quá trình này sẽ cải thiện chất lượng không khí trong phòng. Điều này là hoàn hảo để chống lại tất cả mọi thứ từ bệnh cảm lạnh và nghẹt mũi, viêm xoang và cúm.

Làm kem dưỡng

Kem dưỡng tự làm này không chỉ tuyệt vời cho ho và nghẹt mũi, mà còn hữu ích cho việc thư giãn. Các công thức sau đây có chứa tinh dầu và các thành phần tự nhiên khác, có tính kháng khuẩn, kháng virut và an thần.

Thành phần:

1 muỗng canh hữu cơ, dầu dừa nguyên chất

5 giọt dầu oải hương

2 giọt dầu xạ hương

8 giọt dầu bạch đàn

Hướng dẫn:

Đặt tất cả các loại dầu trong một cái bình lớn.

Chà một thìa dầu thơm trên ngực trước khi đi ngủ.

 Sử dụng làm dầu massage

Sau đây công thức dầu massage là tuyệt vời cho ho và tắc nghẽn ngực. Xem hướng dẫn từng bước dưới đây:

Thành phần:

1 giọt dầu thông

3 giọt dầu bạch đàn

2 giọt dầu xạ hương

Hướng dẫn :

Đặt tất cả các loại dầu trong một cái hũ.

Chà hỗn hợp này lên ngực và lưng.

Ngâm mình

Một cách khác để sử dụng tinh dầu là hãy thêm chúng vào bồn tắm nước nóng. Thư giãn trong một bồn tắm nước nóng có thể là một phương pháp tuyệt vời giúp bạn giảm ho.

Hãy thử thêm 6 giọt dầu cây chè, 2 giọt dầu xạ hương vào bồn tắm ấm của bạn. Không được vượt quá 2 giọt dầu xạ hương vì có thể gây kích ứng. Đồng thời, không nhỏ quá tổng số 8 giọt tinh dầu.

Công thức xông tinh dầu tự nhiên

Công thức xông tự chế có thể giúp làm dịu cổ họng và cải thiện hô hấp. Sau đây là một công thức dễ thực hiện.

Thành phần:

1/2 chén dầu dừa nguyên chất

1/4 cốc dầu ô liu nguyên chất

1/4 cốc sáp ong

20 giọt dầu cây bạch đàn

20 giọt tinh dầu bạc hà

Hướng dẫn:

Đặt tất cả các loại dầu và sáp ong trong một cái bình lớn.

Cho chút nước vào nồi và đun cho nóng rồi đặt bình đựng các loại dầu, sáp ong vào để cho dầu tan, và khuấy để các loại dầu quện lại với nhau. Sau đó tắt bếp, để nguội rồi cho thêm các loại tinh dầu còn lại vào.

Đổ hỗn hợp vào hộp kim loại, hoặc để trong hộp. Cho phép trộn hỗn hợp.

Sử dụng trên ngực để giảm nghẹt thở và ho.

Nước muối

Nước muối ấm là phương thuốc cổ điển cho đau họng hoặc lạnh. Theo công  dưới đây:

Thành phần:

8 oz nước ấm

1/2 thìa muối biển

1 giọt dầu cây chè

Hướng dẫn :

Đặt muối biển, dầu cây chè  vào một ly nước ấm, và khuấy đều hỗn hợp.

Nhấp một ít hỗn hợp, súc miệng trong 30 giây và nhổ. Súc miệng nhiều lần (cách 4 tiếng), và liên tục khuấy đều trước mỗi lần súc miệng.

Linh Lee (Theo doctorshealthpress)

Bạn đang đọc bài viết 15 loại tinh dầu cho chứng ho, cảm lạnh và sung huyết tại chuyên mục Dinh dưỡng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục