19 thành viên G-20 sẽ liên kết chống lại Tổng thống Trump

14:26 08/07/2017

Hai quan chức châu Âu giấu tên cho biết các thành viên G20 đang xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại Washington.

Sự cô lập quốc tế ngày càng tăng đối với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã trở nên rõ ràng vào thứ Sáu khi các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế thế giới đã thống nhất chống lại Washington về các vấn đề khác nhau, từ biến đổi khí hậu đến thương mại tự do.

Sự căng thẳng là một dấu hiệu cảnh báo về sự sụt giảm uy tín của Washington, khi các nhà lãnh đạo của 19 quốc gia khác tụ tập tại Hamburg đã tìm kiếm sự đồng thuận trong việc đưa ra tuyên bố chống lại ông Trump thay vì tìm một sự thỏa hiệp nào đó.

Hai quan chức châu Âu cho biết họ đang dựa vào một mặt trận thống nhất chống lại Washington.

Tiêu điểm - 19 thành viên G-20 sẽ liên kết chống lại Tổng thống Trump

Các nước G20 sẽ ra tuyên bố chung chống lại Mỹ?

Thủ tướng Đức Angela Merkel, người mang trách nhiệm nặng nề thu hẹp sự khác biệt, đã thông báo về những bất đồng trong cuộc họp đầu tiên.

"Các cuộc thảo luận rất khó khăn. Tôi không muốn nói về điều đó", bà Merkel cho hay.

Bà mô tả quan điểm của hầu hết các đại biểu rằng "chúng ta cần thương mại tự do bao gồm cả các giá trị công bằng", một sự bác bỏ lập trường của Tổng thống Trump về giá trị của các thỏa thuận thương mại tự do mà ông chống lại trước đó.

Đồng thời bà nhấn mạnh các quan chức cấp dưới chịu trách nhiệm thương thảo cho một tuyên bố sau cùng "sẽ có rất nhiều việc phải làm".

Một sự chia rẽ khác cũng liên quan đến quan điểm về chống biến đổi khí hậu sau khi Tổng thống Trump quyết định kéo Mỹ ra khỏi hiệp định khí hậu Paris.

Ngoài ra các nước cũng có những cảnh báo mạnh mẽ về chính sách thép của Mỹ khi nước này hạn chế nhập khẩu.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói với các nhà lãnh đạo rằng tất cả các nước trong nền kinh tế toàn cầu phải tuân thủ "các luật lệ tự do và công bằng, và các quy tắc này cần được duy trì ở mức cao và cần được tôn trọng".

Trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Sáu, ông Trump viết về G-20 rằng: "Tôi sẽ đại diện cho đất nước chúng ta và chiến đấu vì lợi ích của đất nước! Fake News sẽ không bao giờ che giấu được hết sự thật mà mọi người quan tâm".

Ông nói với các phóng viên tại Hội nghị Thượng đỉnh: "Chúng tôi đã có những cuộc gặp bàn về kinh tế rất hiệu quả. Có những vấn đề rất quan trọng được thảo luận", Tổng thống Mỹ nói nhưng không chia sẻ rõ chi tiết.

Trong khi ở lĩnh vực an ninh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, nói rằng ông trân trọng những lời nói của Tổng thống Trump về sự hỗ trợ cho các tổ chức phương Tây như NATO trong chuyến thăm tới Warsaw trước thềm G-20 cách đây vài ngày.

Nhưng ông đã thận trọng về việc liệu quan điểm của Mỹ đã thực sự thay đổi sau nhiều tháng căng thẳng giữa Washington và châu Âu.

Tusk nói: "Chúng tôi đã chờ đợi một thời gian dài để nghe những lời này từ Tổng thống Trump. Nhưng câu hỏi thực sự là liệu đó chỉ là lời nói một lần hay thực sự là chính sách mới. Và bài kiểm tra đầu tiên sẽ là cuộc họp của chúng tôi ở Hamburg".

Đọc thêm>>> Toàn bộ nội dung cuộc gặp hơn hai tiếng của TT Trump và ông Putin

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết 19 thành viên G-20 sẽ liên kết chống lại Tổng thống Trump tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục