2 bị cáo trong vụ gian lận thi cử Sơn La được trả tự do tại tòa.

2 bị cáo trong vụ gian lận thi cử Sơn La được trả tự do tại tòa.

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 29/05/2020 | 12:21
Lần lượt các bị cáo trong vụ gian lận thi cử Sơn La đã bị TAND tỉnh này tuyên phạt những mức án nghiêm khắc. Riêng 2 phụ huynh nhờ nâng điểm cho con phạm tội Đưa hối lộ với mong muốn con được đi học đại học, hiểu biết pháp luật kém và hiện sức khoẻ yếu nên HĐXX áp dụng án treo và tuyên trả tự do tại tòa.

Sau hơn 1 tuần xét xử, sáng nay (29/5) TAND tỉnh Sơn La tuyên án 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử rúng động tỉnh này.

Hồ sơ điều tra - 2 bị cáo trong vụ gian lận thi cử Sơn La được trả tự do tại tòa.

TAND tỉnh Sơn La tuyên án đối với các bị cáo trong vụ gian lận thi cử (Ảnh Hữu Thắng).

Quá trình xét xử, có 3 bị cáo kêu oan gồm Trần Xuân Yến (nguyên Phó giám đốc sở GD&ĐT), Nguyễn Minh Khoa (nguyên Thượng tá, cựu Phó phòng An ninh Chính trị Nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) và Trần Văn Điện (giáo viên).

Bị cáo Yến và Khoa cho rằng, mình chỉ nhờ “mối quan hệ” xem điểm thi trước khi bộ GD&ĐT công bố, không nhờ nâng điểm như cáo trạng truy tố.

Bị cáo Điện thừa nhận cáo buộc của VKS về tội Lợi dụng chức vụ chứ không thừa nhận việc nhận tiền 1 tỷ đồng của Nguyễn Minh Khoa.

9 bị cáo còn lại thừa nhận hành vi sai phạm và mong được HĐXX cho hưởng mức án khoan hồng.

Căn cứ vào diễn biến phiên tòa cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX đủ cơ sở kết luận: Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La), Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu); Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng, đều nguyên là cán bộ Phòng PA03, Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó Trưởng phòng Chính trị, sở GD&ĐT Sơn La) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…) câu kết với nhau thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Cụ thể, các bị cáo câu kết rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm, in khóa phách vòng 1 và vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Các bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị Nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La); Lò Thị Trường (44 tuổi, trú TP.Sơn La); Trần Văn Điện (nguyên cán bộ trường THCS Chiềng Cơi; TP.Sơn La) và Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nông dân H.Quỳnh Nhai) vì động cơ vụ lợi đã thỏa thuận đưa tiền để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Do vậy đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội Đưa hối lộ.

HĐXX nhận định, bị cáo Trần Xuân Yến có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng giữ vai trò chính trong vụ án. Hành vi của yến là tiền đề để các bị cáo khác là cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội.

Hồ sơ điều tra - 2 bị cáo trong vụ gian lận thi cử Sơn La được trả tự do tại tòa. (Hình 2).

Bị cáo Trần Xuân Yến tại tòa (Ảnh Hữu Thắng).

Bị cáo Nga phạm tội với vai trò là người giúp sức tích cực nhất nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Đặc biệt, bị cáo Nga là người thành khẩn khai nhất, tích cực nhất trong quá trình điều tra nên cần giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX cho rằng bị cáo Lò Thị Trường và Hoàng Thị Thành phạm tội Đưa hối lộ với mong muốn con được đi học đại học, hiểu biết pháp luật kém và hiện sức khoẻ yếu nên cần áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Hồ sơ điều tra - 2 bị cáo trong vụ gian lận thi cử Sơn La được trả tự do tại tòa. (Hình 3).

Bị cáo Hoàng Thị Thành được hưởng án treo (Ảnh Hữu Thắng).

Các bị cáo đều có năng lực trách nhiệm hình sự, có trình độ nhận thức pháp luật, với động cơ vụ lợi, động cơ cá nhận khác đã cố ý phạm tội.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm tới hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân trong công tác thi cử, xâm phạm danh dự thầy cô giáo, làm mất cơ hội của các học sinh có năng lực trong học tập, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân; vì vậy phải có một bản án phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo; nhằm trừng trị riêng cũng như giáo dục răn đe tội phạm nói chung.

Vì các lẽ trên, HĐXX tuyên bố các bị cáo phạm tội như truy tố, quyết định xử phạt Nguyễn Thị Hồng Nga 15 năm tù về tội Nhận hối lộ, 4 năm 6 tháng năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 19 năm 6 tháng tù.

Lò Văn Huynh 15 năm 6 tháng tù về tội Nhận hối lộ, 5 năm 6 tháng tù về Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 21 năm tù.

Cầm Thị Bun Sọn 6 năm tù về tội Nhận hối lộ, 4 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 10 năm tù.

Trần Văn Điện 9 năm tù, phạt 10 triệu đồng về tội Đưa hối lộ.

Nguyễn Minh Khoa 8 năm tù về tội Đưa hối lộ.

Trần Xuân Yến 9 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm, phạt tiền 50 triệu đồng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đặng Hữu Thủy 8 năm tù, phạt 20 triệu đồng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đỗ Khắc Hưng 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn 30 tháng tù, phạt tiền 20 triệu đồng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đinh Hải Sơn 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hoàng Thị Thành 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Đưa hối lộ.

Lò Thị Trường 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Đưa hối lộ.

2 bị cáo Thành và Trường được tuyên trả tự do tại toà.

Nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội

Thứ 3, 26/05/2020 | 19:56
Được nói lời sau cùng, nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La Trần Xuân Yến day dứt vì làm mất uy tín của bản thân. Song ông này khẳng định không chỉ đạo hay tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định. Từ đó, nguyên Phó Giám đốc đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội.

Nhờ Trần Xuân Yến xem điểm, tại sao cựu Giám đốc Sở Hoàng Tiến Đức vô can?

Thứ 3, 26/05/2020 | 09:15
Trong khi Trần Xuân Yến chỉ nhận xem điểm cho 2 trường hợp thì ông Hoàng Tiến Đức gửi Yến danh sách 8 thí sinh nhờ xem điểm. Ông Nguyễn Ngọc Hà cũng khai nhờ xem cho 4 trường hợp... Song những vị này chỉ bị đưa vào danh sách người làm chứng, còn Trần Xuân Yến đang phải đối mặt mức án 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ. Luật sư bào chữa đề nghị VKSND tỉnh Sơn La đối đáp đến cùng về nội dung này.

Hé lộ danh tính “sếp” trong vụ gian lận thi cử rúng động Sơn La

Chủ nhật, 24/05/2020 | 14:04
Nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục – Nguyễn Thị Hồng Nga khai bị bắt đi sửa điểm vì năm nay có một số con, em của sếp thi.
Cùng tác giả

Đề nghị y án đối với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm

Thứ 6, 21/01/2022 | 19:29
Cơ quan công tố nhận định, việc tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan.

Nâng khống giá robot, cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai đối mặt 6 năm tù

Thứ 5, 20/01/2022 | 18:02
637 bệnh nhân đã phải trả thêm 16 triệu đồng cho mỗi ca phẫu thuật sử dụng robot tại Bệnh viện Bạch Mai, cựu Giám đốc Nguyễn Quốc Anh là người giữ vai trò cao nhất.

Cựu lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai khai lý do mua Robot phẫu thuật 44 tỷ

Thứ 5, 20/01/2022 | 12:49
Tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca, Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Vụ ly hôn nghìn tỷ của “vua cà phê”: Thủ tục đặc biệt, ít xảy ra

Thứ 3, 18/01/2022 | 07:00
Từ vụ ly hôn của vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên, VKSND tối cao đã đề cập, xem xét đến quyền bình đẳng của nữ giới trong kinh doanh.

2 vợ chồng vào tù vì làm tiền giả

Thứ 2, 17/01/2022 | 16:17
Làm tiền giả để lưu hành và mua bán hàng hóa, đôi vợ chồng 8X "dắt nhau" vào tù.
Cùng chuyên mục

Bắt doanh nhân “rởm” lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Thứ 7, 22/01/2022 | 09:23
Với vỏ bọc là doanh nhân thành đạt, Phong đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

Đề nghị y án đối với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm

Thứ 6, 21/01/2022 | 19:29
Cơ quan công tố nhận định, việc tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan.

Tuyên án hai giám đốc liên quan vụ rơi vận thăng khiến 3 người tử vong

Thứ 6, 21/01/2022 | 19:22
Vụ rơi vận thăng tại công trường xây dựng Sở Tài chính tỉnh Nghệ An đã khiến 3 người tử vong, 8 người bị thương. Các bị cáo liên quan đến vụ tai nạn đã bị tuyên án.

Vụ Việt Á: Khởi tố thêm Giám đốc CDC Bắc Giang và 2 bị can khác

Thứ 6, 21/01/2022 | 18:04
Liên quan đến vụ nâng giá xét nghiệm của Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương có liên quan, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố thêm 3 bị can.

Lừa "chạy" liên thông đại học, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Thứ 6, 21/01/2022 | 16:55
Để có tiền tiêu xài và trả nợ, Toàn đã "nổ" mình chạy được vào học liên thông ở 1 trường đại học. Toàn đã lừa 4 bị hại với số tiền gần 1 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Bắt doanh nhân “rởm” lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Thứ 7, 22/01/2022 | 09:23
Với vỏ bọc là doanh nhân thành đạt, Phong đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.