2 năm nữa sẽ xử lý nếu lưu hành thuốc có hoạt chất 2.4D và Paraquat

16:36 10/02/2017

Sau thời hạn 2 năm, mọi hành vi vi phạm về việc lưu hành các thuốc BVT có chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat sẽ bị xử lý.

Liên quan đến việc bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) chính thức loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng cục Bảo vệ thực vật (bộ NN&PTNT) Hoàng Trung về các vấn đề liên quan.

Xã hội - 2 năm nữa sẽ xử lý nếu lưu hành thuốc có hoạt chất 2.4D và Paraquat

 Cục trưởng Hoàng Trung: "Việc cấm sử dụng hoạt chất 2.4D và Paraquat là hoàn toàn phù hợp và đáp ứng yêu cầu sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam".

Bộ trưởng bộ NN&PTNT vừa ký, ban hành Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc BVTV chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. Vậy, các thương phẩm chứa hai hoạt chất này đang chiếm bao nhiêu % thị trường thuốc BVTV, thưa ông?

Căn cứ theo số liệu nhập khẩu thuốc BVTV trong 3 năm gần đây cho thấy: Tổng trọng lượng thuốc BVTV chứa hoạt chất 2.4D nhập khẩu chiếm trung bình 2,97% tổng trọng lượng thuốc BVTV nhập khẩu vào Việt Nam và chiếm 1,34% giá trị kim ngạch nhập khẩu.

Tổng trọng lượng thuốc BVTV chứa hoạt chất Paraquat nhập khẩu chiếm trung bình 11.39% tổng trọng lượng thuốc BVTV nhập khẩu vào Việt Nam và chiếm 5,31% giá trị kim ngạch nhập khẩu.

Với các loại thuốc chứa hoạt chất này đang lưu hành trên thị trường được xử lý ra sao, thưa ông?

Thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat bị loại khỏi Danh mục chỉ được sản xuất, nhập khẩu tối đa 01 năm, được buôn bán, sử dụng tối đa 02 năm kể từ ngày quyết định loại thuốc bảo vệ thực vật khỏi Danh mục của bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có hiệu lực (08/02/2017) theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Thông tư số 21/2015/TT-BNNPTNT ngày 08/6/2015 về quản lý thuốc bảo vệ thực vật.

Phương án thu hồi cụ thể mà Cục sẽ tiến hành như thế nào?

Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với bộ Công Thương, bộ Tài chính thực hiện đúng quy định tại khoản 3 Điều 7 Thông tư số 21/2015/TT-BNNPTNT ngày 08/6/2015 về quản lý thuốc bảo vệ thực vật. Sau thời hạn 2 năm, mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo Nghị định số 31/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Các thuốc bảo vệ thực vật phải thu hồi được thực hiện theo quy định tại Điều 73 (Thu hồi thuốc BVTV trên thị trường, xử lý thuốc BVTV bị thu hồi) của Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

Như thông tin từ Cục, các thuốc BVTV chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat chiếm thị phần khá cao trên thị trường thuốc BVTV hiện nay. Vậy, các giải pháp thuốc thay thế cho các sản phẩm này ra sao, thưa ông?

Hiện nay, trong số 74 hoạt chất thuốc trừ cỏ nằm trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam, có 13 hoạt chất có thể thay thế 2.4D trừ cỏ dại trên các loại cây trồng cũng như vùng đất không trồng trọt (trong đó có 6 hoạt chất thuốc BVTV thế hệ mới).

Trong đó, các thuốc trừ cỏ không chọn lọc, cùng công dụng với Paraquat gồm glyphosate; glufosinate-ammonium; Diuron. Các thuốc trừ cỏ này thay thế hoàn toàn được thuốc trừ cỏ Paraquat trong Danh mục và đều có độ độc cấp tính và mãn tính thấp hơn, ngoài ra có 71 hoạt chất khác đăng ký trừ cỏ chọn lọc đối với từng nhóm cỏ và trên từng loại cây trồng.

Chính vì vậy, việc cấm sử dụng hoạt chất 2.4D và Paraquat là hoàn toàn phù hợp và đáp ứng yêu cầu sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam. Đồng thời tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực BVTV.

Bên cạnh đó, vận động và hướng dẫn nông dân làm đất, làm cỏ thủ công khu vực trồng trọt của gia đình mình trước và trong khi trồng, kết hợp đan xen giữa phương pháp làm cỏ thủ công và sử dụng thuốc trừ cỏ chọn lọc thế hệ mới, có nguồn gốc sinh học. Tránh tình trạng lạm dụng hoặc sử dụng không đúng hướng dẫn các loại thuốc trừ cỏ dẫn đến việc giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến con người.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Đỗ Thơm

Bạn đang đọc bài viết 2 năm nữa sẽ xử lý nếu lưu hành thuốc có hoạt chất 2.4D và Paraquat tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục