2 tuần nữa có kết luận thanh tra vụ 'biệt phủ' giám đốc sở Yên Bái

20:30 17/07/2017

Cùng sự kiện

Cục Phòng chống tham nhũng cho biết đã hoàn tất thanh tra tài sản giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái và sẽ công bố kết luận vào tháng 8.

Ngày 17/7/2017, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, đoàn thanh tra của Cục đã hoàn tất 15 ngày thanh tra trực tiếp ở Yên Bái về khối tài sản của ông Phạm Sỹ Quý và việc chuyển đổi mục đích sử dụng của mảnh đất 13.000m2 từ đất rừng sang đất ở đứng tên bà Hoàng Thị Huệ - vợ ông Quý.

"Hiện chúng tôi đang hoàn thiện dự thảo kết luận, theo kế hoạch thì khoảng đầu tháng 8 sẽ công bố rộng rãi cho dư luận được biết" - ông Đạt nói.

Thời điểm tháng 6/2017, dư luận rộ lên tin đồn vợ ông Phạm Sỹ Quý (là giáo viên trường PTTH dân tộc nội trú tỉnh Yên Bái) đang sở hữu một dinh thự nguy nga rộng hơn 13.000 m2 tại tỉnh này. Khối tài sản này khiến nhiều người nghi ngờ có nguồn gốc không minh bạch do ông Quý là người đứng đầu ngành tài nguyên của tỉnh, từng nhiều năm là giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất và là em trai bí thư Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà.

Ngày 9/6/2017, Thanh tra tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thanh tra quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng của mảnh đất này. Tuy nhiên, trao đổi với PV báo Người đưa tin, ông Phạm Trọng Đạt cho rằng cần phải thanh tra cả nguồn gốc khối tài sản đó, bởi vì ông Phạm Sỹ Quý là cán bộ nằm trong diện phải kê khai tài sản, thu nhập của bản thân, của vợ và con cái chưa thành niên.

Sau đó, UBND tỉnh Yên Bái đã chủ động đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc, hỗ trợ thanh tra để đảm bảo tính minh bạch, khách quan.

Bất động sản - 2 tuần nữa có kết luận thanh tra vụ 'biệt phủ' giám đốc sở Yên Bái

 Ông Phạm Sỹ Quý và dinh thự khủng mang tên vợ ông 

Trong quá trình diễn ra hoạt động thanh tra, bản kê khai tài sản thu nhập năm 2016 của ông Phạm Sỹ Quý đã được lộ ra cho báo chí.

Theo bản kê khai này, ông Phạm Sỹ Quý khai hiện đang sở hữu một nhà ở tại Yên Bái, một chung cư ở Hà Nội, một nhà tạm, quyền sử dụng của một mảnh đất, một trang trại rộng 2ha và ô tô Camry cùng với tổng thu nhập trong năm 2016 khoảng 200 triệu đồng. Ông Quý cũng khai năm 2016 thu nhập của ông tăng một tỷ đồng so với 2015 do có sự gia tăng tài sản từ khoản thừa kế từ bố mẹ đẻ.

Sau khi bản kê khai nói trên hé lộ, nhiều người không khỏi bất ngờ khi thu nhập của ông Giám đốc Sở chỉ 200 triệu/ năm mà lại sở hữu nhiều tài sản như vậy. Và chiều 29/6, ông Quý đã phải “đăng đàn” trả lời một số báo chí về nguồn gốc khối tài sản này.

Ông Quý cho biết quần thể biệt thự, trang trại... trong khu đất 13.000 m2 tại phường Minh Tân (thành phố Yên Bái) không phải do ông đứng tên sở hữu mà là bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông. Để xây được khu biệt thự này, ông Quý tiết lộ, gia đình đã phải vay ngân hàng và bạn bè gần 20 tỷ đồng.

Theo phân tích của PV báo Người đưa tin dựa trên kết quả tư vấn của cán bộ tín dụng ngân hàng, ông Phạm Sỹ Quý sinh năm 1971, sẽ về hưu trong vòng 14-15 năm tới, nếu ôm khoản vay 20 tỉ đồng, mỗi tháng vị này sẽ phải lo khoản phải trả ngân hàng tới hơn 200 triệu đồng từ giờ cho đến tuổi về hưu. Điều này càng làm dấy lên nghi vấn về tài sản, thu nhập thật của vị giám đốc Sở.

Về nội dung liên quan đến khoản vay 20 tỷ đồng của ông Phạm Sỹ Quý để xây khu biệt phủ, ông Phạm Trọng Đạt cho rằng, ông Quý phải giải trình rõ ràng. "Việc vay ngân hàng phải có cơ sở, giấy tờ đầy đủ chứ không thể giải trình chung chung. Trách nhiệm của chúng tôi là sẽ xác minh rõ ràng vấn đề này" - ông Đạt nói.

Cũng chính ông Phạm Trọng Đạt mới đây đã đề xuất hình sự hóa các tài sản của quan chức mà không giải trình được rõ ràng nguồn gốc để đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Minh Minh

 

Bạn đang đọc bài viết 2 tuần nữa có kết luận thanh tra vụ 'biệt phủ' giám đốc sở Yên Bái tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục