Trung Quốc sẽ làm 'nóng' G20 bằng những nội dung gì?

18:21 29/08/2016

Sự tăng trưởng kinh tế dài hạn và tiềm năng tăng trưởng bền vững cho thấy Trung Quốc có những kinh nghiệm độc đáo trong việc thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế.

Ngày 4-5/9 tới đây, tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G20. Trang East Asia Forum đã đăng tải một bài bình luận về việc G20 sẽ như thế nào dưới sự dẫn dắt của Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tại G20 được tổ chức vào ngày 15-16/11 năm ngoái tại Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng chủ đề của G20 năm 2016 sẽ là “cùng nhau đấu tranh, xây dựng nền kinh tế thế giới sáng tạo, sôi động, liên kết và tổng thể”. Đặc biệt, bốn biện pháp dưới đây sẽ được ưu tiên nhằm hiện thực hóa mục tiêu này.

Ưu tiên đầu tiên là khuyến khích những phương pháp tiếp cận sáng tạo để phát triển. Nền kinh tế thế giới đang bước vào một “tiêu chuẩn mới”, mang theo một loạt vấn đề mới. Cả vấn đề cũ và mới hòa quyện vào nhau, khiến cho tình hình quốc tế ngày càng phức tạp hơn.

Để giải quyết những khó khăn đó và thực hiện nguyện vọng phát triển, cộng đồng quốc tế phải thiết lập một hệ thống đổi mới toàn cầu, đẩy mạnh quản trị toàn cầu và thay đổi cơ chế nhằm tạo điều kiện phát triển những dòng sản phẩm trên quy mô thế giới. G20 cũng nên tìm cách tăng cường khả năng hợp tác sản xuất quốc tế và tạo nên một dây chuyền công nghiệp toàn cầu, cho phét tất cả các quốc gia thực hiện đầy đủ lợi thế so sánh của mình.

Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc cũng sẽ nhấn mạnh việc cải thiện quản trị kinh tế và tài chính toàn cầu. Đã 7 năm trôi qua từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, nhưng các vấn đề gốc rễ của nó vẫn còn cho tới tận ngày nay. Tương lai của quản trị toàn cầu là sự tham gia bình đẳng của các nước phát triển và đang phát triển trong việc ra quyết định thông qua khuôn khổ G20.

Dưới sự lãnh đạo của Trung Quốc, G20 sẽ tiếp tục hỗ trợ chính trị, thúc đẩy cải cách quản trị kinh tế toàn cầu, đảm bảo sự công bằng trong cải cách và tăng cường sự hiện diện của các thị trường mới nổi và các nước phá

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc sẽ làm 'nóng' G20 bằng những nội dung gì? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục