200 công ty có doanh thu chia sẻ với Grab lọt vào tầm ngắm của cơ quan thuế

Minh Minh minhminh.nguoiduatin@gmail.com

15:22 11/12/2017

Gần 200 doanh nghiệp (DN) có phần doanh thu chia sẻ với hãng taxi công nghệ Grab sẽ bị rà soát nghĩa vụ kê khai, nộp thuế đối với phần doanh thu năm 2015, 2016 có được do chia sẻ với Grab.

Cục Thuế TP.Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo chi cục thuế các quận, huyện, thị xã trực thuộc kiểm tra việc xuất hóa đơn, rà soát, đôn đốc tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của gần 200 DN có phần doanh thu chia sẻ từ hoạt động kinh doanh vận tải theo hợp đồng hợp tác kinh doanh đối với công ty TNHH Grabtaxi (Grab taxi).

Tài chính - Ngân hàng - 200 công ty có doanh thu chia sẻ với Grab lọt vào tầm ngắm của cơ quan thuế

Grabtaxi đang bị tăng cường rà soát hoạt động kinh doanh và nghĩa vụ nộp thuế.

Phạm vi kiểm tra, rà soát là phần doanh thu phát sinh từ hoạt động hợp tác kinh doanh nói trên trong thời gian 2 năm 2015 và 2016.

Trước đó, cục Thuế Hà Nội nhận được công văn của cục Thuế TP.Hồ Chí Minh yêu cầu cung cấp thông tin doanh thu chia sẻ Grabcar cho đối tác năm 2015, 2016 của Grabtaxi.

Theo cục Thuế TP.HCM, ở Hà Nội hiện có 197 doanh nghiệp cần kiểm tra, rà soát.

Việc thực hiện kiểm tra rà soát nói trên theo cục Thuế TP.HCM là nhằm phục vụ công tác thanh tra công ty TNHH Grabtaxi theo yêu cầu của Tổng cục Thuế. Theo đó, trong quá trình thanh tra tại Grabtaxi, công ty này đã cũng cấp báo cáo doanh thu chia sẻ Grabcar cho đối tác năm 2015, 2016.  

Liên quan đến sự việc này, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cục Thuế các tỉnh, thành trong năm 2018 phải tăng cường thanh tra thuế trong năm 2018, trong đó có lưu ý thanh, kiểm tra thuế với doanh nghiệp ở các ngành nghề kinh doanh mới, đặc thù phải kê khai thuế như: Kinh doanh qua mạng, hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải Grab, Uber,…

Điểm đáng chú ý với 2 hãng taxi công nghệ này hiện đang áp dụng 2 cách tính thuế khác nhau. Uber đóng thuế theo hình thức khoán còn Grab nộp thuế theo kê khai.

Thời gian qua, Grab liên tục kê khai lỗ nên cơ quan thuế chưa thu được thuế thu nhập doanh nghiệp của Grab mà chỉ mới thu được tiền thuế VAT mà Grab nộp thay cho người tiêu dùng. Do đó, việc thanh tra hoạt động kinh doanh dịch vụ cũng như hợp tác chia sẻ doanh thu đối với hãng này đang được cơ quan thuế tăng cường kiểm tra, rà soát để xác minh.

Bạn đang đọc bài viết 200 công ty có doanh thu chia sẻ với Grab lọt vào tầm ngắm của cơ quan thuế tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục