22/31 mẫu nước phục vụ chạy thận nhân tạo không đạt chuẩn

10:24 25/07/2017

Với các mẫu nước đầu nguồn, kết quả xét nghiệm phát hiện 22/31 mẫu (chiếm 70% mẫu) không đạt các tiêu chuẩn để chạy thận nhân tạo.

Theo tin từ viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (bộ Y tế), sau sự cố xảy ra liên quan đến việc chạy thận nhân tạo tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong, Viện đã tiếp nhận và xét nghiệm miễn phí các mẫu nước chạy thận nhân tạo cho 41 bệnh viện của 25 tỉnh, thành phố có khoa, đơn nguyên thận nhân tạo.

Theo đó, mẫu nước do các bệnh viện gửi xét nghiệm gồm nước đầu nguồn (trước khi lọc thô; nước RO - nước trực tiếp cho chạy thận nhân tạo) và nước sau rửa quả lọc dùng trong chạy thận nhân tạo.

Xã hội - 22/31 mẫu nước phục vụ chạy thận nhân tạo không đạt chuẩn

 Chất lượng nước ảnh hưởng lớn đến quá trình chạy thận cho bệnh nhân. (Ảnh minh họa).

Kết quả mà viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường công bố cho thấy, với các mẫu nước đầu nguồn có 22/31 mẫu (chiếm 70% mẫu) không đạt tiêu chuẩn. Trong đó, 2 bệnh viện không đạt độ PH, 2 bệnh viện không đạt chuẩn độ đục và 7 bệnh viện không đạt chỉ số Pecmanganat.

Bên cạnh đó, có đến 17/40 (chiếm 42%) mẫu nước của các bệnh viện không đạt chuẩn về Coliform và 3/40 mẫu không đạt về tiêu chuẩn Ecoli (chiếm 7,5%).

Kết quả xét nghiệm mẫu nước RO đã phát hiện tới 60% mẫu nước (chiếm 24/40 mẫu) có nồng độ Endotoxin (nội độc tố vi khuẩn) cao hơn ngưỡng cho phép.

Điều đáng nói, kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nồng độ vi khuẩn trong nước nguồn rất cao nên sau khi xử lý, vi khuẩn chết gây “ô nhiễm” nội độc tố trong nước RO.

Các quả xét nghiệm trên đã được Viện thông báo cho Giám đốc các bệnh viện để có phương án khắc phục sớm nhất bảo đảm chất lượng dịch vụ và an toàn cho người bệnh.

Ngân Giang

Bạn đang đọc bài viết 22/31 mẫu nước phục vụ chạy thận nhân tạo không đạt chuẩn tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục