25 năm đau đớn chỉ biết bám chấn song cửa sổ, tự vượt cạn xứ người

14:01 28/06/2016

Bà Lăn bị nhốt trong một căn phòng tồi tàn, lúc đau đớn chỉ biết bám chấn song cửa sổ, một mình cắn răng chịu đựng, chồng và mẹ chồng mặc kệ.

Nhiều ngày qua, người dân xã Cảnh Hưng (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) vẫn bàn tán xôn xao câu chuyện bà Nguyễn Thị Lăn (SN 1956) trú tại thôn Dền “đội mồ sống lại” sau 25 năm bặt vô âm tín.

Bà Lăn buồn bã chia sẻ về những ngày làm kiếp nô lệ (ảnh: Thành Long).

Để tìm hiểu thực hư câu chuyện về người đàn bà khốn khổ trên, PV báo Người Đưa Tin đã tìm về thôn Dền vào một ngày đầu hè trời nắng như đổ lửa.

Nhắc lại ký ức buồn không muốn khơi lại, nước mắt cứ thế tuôn ra, bà Lăn bắt đầu kể: “Đầu năm 1991, tôi được một người phụ nữ trong xã tên là Hậu giới thiệu đi gánh hàng công cao tại Móng Cái (Quảng Ninh).

Tôi có chồng và con gái 4 tuổi rất kháu khỉnh, đáng yêu, nhưng vì nghèo đói, chồng lại đau yếu nên tôi đã gật đầu đồng ý. Không ngờ sau lần đó, tôi phải lưu lạc nơi đất khách suốt 25 năm khốn khổ, cũng may có ngày hôm nay được về quê hương”.

Ký ức về chuyến xe ác mộng mà nhiều năm nay nhớ lại bà Lăn vẫn rùng mình sợ hãi: “Tôi được bà Hậu mua vé ô tô khoảng nửa ngày rồi xuống đi thuyền vượt sông, rồi băng rừng đi bộ vượt biên giới sang biên giới Trung Quốc.

Sau đó, tôi lại được đưa lên xe ô tô đi tiếp một ngày một đêm nữa, say xe ngất ngư, lúc mở mắt ra thấy toàn đồi núi, không khác gì vùng núi ở nước ta, nhà cửa thưa thớt, hoang vu và vắng vẻ càng khiến tôi sợ hãi. Tôi có hỏi bà Hậu đi đâu thì bà Hậu nói lên Móng Cái đi đường tắt qua đồi núi cho gần.

Bà Hậu dẫn tôi đến một căn nhà tranh lợp rơm rạ, có một bà già khoảng 70 tuổi và một người đàn ông lớn tuổi, họ đều nói tiếng Trung Quốc với nhau nên tôi không hiểu. Tối hôm đó bà Hậu có dẫn một người đàn ông hơn tôi mấy tuổi, nói tiếng Trung Quốc.

Rồi người đàn ông Trung Quốc đưa tiền cho bà Hậu. Đến đây tôi mới biết mình bị bán. Tôi khóc lóc gào thét xin bà Hậu cho tôi về, nhưng bà H

Bạn đang đọc bài viết 25 năm đau đớn chỉ biết bám chấn song cửa sổ, tự vượt cạn xứ người tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục