264 xe công thanh lý 390 triệu: Chuyên gia kinh tế lên tiếng

04:00 30/06/2016

Liên quan đến việc 264 chiếc xe công được thực hiện thanh lý với giá 390 triệu, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nói: “Vụ này không bình thường".

Mới đây, Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính), từ ngày 1/1-17/6/2016, các bộ ngành, cơ quan Trung ương đã thực hiện thanh lý 264 xe ô tô công (tổng nguyên giá 79,68 tỷ đồng), với giá trị còn lại 390 triệu đồng.

Trao đổi về vấn đề này với phóng viên báo Người Đưa Tin, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho hay: “Đây là chuyện có vẻ không bình thường. Tại sao tôi lại nói vậy? Bởi lẽ, thứ nhất thông tin về việc bán đấu giá này có vẻ chưa được đông đảo người dân biết. Hoặc nếu có chỉ rất hẹp.

Cái thứ hai, tôi muốn nói đến giá, giá rất có vấn đề. Bởi vì những xe công không phải là xe bãi rác mà chỉ là xe không sử dụng đến. Về nguyên tắc các linh kiện tháo ra có thể bán được, số lượng sắt vụn cân ra bán có thể hơn số tiền đó”.

Pháp luật - 264 xe công thanh lý 390 triệu: Chuyên gia kinh tế lên tiếng

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong.

Trả lời về vụ việc bán 264 chiếc xe công với giá 390 triệu trên báo điện tử Tri Thức Trẻ, ông Trần Đức Thắng – Cục trưởng Cục Quản lý tài sản (Bộ Tài chính) cho biết: "Thông tin này không chuẩn".

Khi phóng viên đặt câu hỏi "Vậy thực chất hiểu con số 390 triệu đồng trong chuyện thanh lý 264 xe công là gì?", ông Thắng trả lời: "Đó là giá trị còn lại. Như tôi đã phân tích, khi mua xe 700 triệu đồng, khấu hao 15 năm, mỗi năm là mấy chục triệu, thì giá trị còn lại là trên sổ sách kế toán của thời điểm hiện tại.

Không nhất thiết giá trị còn lại là bao nhiêu, thì đã là tài sản vẫn cứ bán được. Theo quy định thì mang ra định giá lại và bán thanh lý.

Đơn vị sử dụng tài sản sẽ trực tiếp thực hiện bán tài sản này chứ không phải là Cục Quản lý công sản quản lý tài sản. Chúng tôi chỉ là đơn vị quản lý chung, các cơ quan đơn vị báo cáo về là năm nay có tài sản này, từ đó chúng tôi đưa vào cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công".

Tiếp đó, trước câu hỏi: "Hiện nay có vấn đề trong th

Tag: Gia Lai
Bạn đang đọc bài viết 264 xe công thanh lý 390 triệu: Chuyên gia kinh tế lên tiếng tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục