3 kịch bản phán quyết PCA về Biển Đông và tác động tới Việt Nam

13:20 01/07/2016

Giáo sư Carlyle Thayer cho rằng Việt Nam có thể là quốc gia có lợi nhất sau vụ kiện ở Biển Đông nếu phán quyết PCA đi theo "kịch bản tốt".

Theo BBC, Thẩm phán Tòa án tối cao Philippines nêu lên "ba kịch bản" có thể xảy ra với phán quyết PCA được đưa ra vào ngày 12/7 tới đây mà ông nói chi phối tới hơn 85% tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông .

Kịch bản thứ nhất

Thẩm phán Antonio T. Carpio từ Tòa án Tối cao Philippines nói rằng với “kịch bản tốt”, Tòa Án Trọng Tài có thể sẽ phán quyết tuyên bố đường chín đoạn của Trung Quốc là “vô giá trị”, Ba Bình không tạo ra 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế. Scarborough chỉ có tối đa 12 hải lý lãnh hải và là ngư trường truyền thống của Philippines. Xác nhận hiệu lực pháp lý của các thực thể lúc nổi lúc chìm ở Trường Sa mà Philippines đề nghị.

Thế giới - 3 kịch bản phán quyết PCA về Biển Đông và tác động tới Việt Nam

Thẩm phán Antonio T. Carpio.

Ông Carpio cho rằng trường hợp PCA ra phán quyết này, Palawan sẽ có đầy đủ 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế nhưng không bao gồm lãnh hải 12 hải lý quanh một bộ phận các thực thể ở Trường Sa.

Không gian hàng hải tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc giảm xuống tối đa, từ 531.000 km vuông xuống còn 1.551 km vuông xung quanh các thực thể ở Trường Sa và Scarborough.

Theo ông Carpio các rặng san hô ngập hoàn toàn dưới mặt nước biển như bãi Vành Khăn, bãi Xu Bi vốn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam "phải thuộc về Philippines".

Tuy nhiên đây là quan điểm dưới góc nhìn của ông Carpio, thực tế PCA không phân định chủ quyền các thực thể thuộc quốc gia nào mà chủ yếu tập trung xác định về mặt pháp lý của các thực thể này. Cùng với đó PCA dựa vào luật quốc tế để phán quyết về hiệu lực của đường chín đoạn phía Trung Quốc đưa ra có giá trị hay không. Bởi vậy khó có phán quyết bãi Vành Khăn, bãi Xu Bi thuộc về Philippines.

Trung Quốc được dự đoán sẽ không tuân thủ phán quyết trừ khi có các nước lớn và các tổ chức lớn buộc Trung Quốc phải tuân thủ phán quyế

Bạn đang đọc bài viết 3 kịch bản phán quyết PCA về Biển Đông và tác động tới Việt Nam tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục