3 kịch bản trục Nga – Trung 'hủy hoại' Mỹ và phương Tây

06:45 06/09/2016

Mối quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc đang trở thành vấn đề khiến Mỹ và các nước phương Tây phải "dè chừng".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã từng khẳng định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là “thượng khách” tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc vào ngày 4-5/9 vừa qua.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo của những nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bàn thảo về kinh tế, thương mại và những thách thức về chính sách ngoại giao.

<a href=Thế giới - 3 kịch bản trục Nga – Trung 'hủy hoại' Mỹ và phương Tây" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/09/06/202/20261461/1_309946.jpg">

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp vào tháng 8/2015 ở Nga. (Ảnh: Reuters)

“Nga và Trung Quốc hiện tại đang hợp tác mạnh mẽ ở một mức độ chưa từng thấy trong các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, và sự hợp tác đó mang theo những yếu tố chống Mỹ và chống phương Tây”, tác giả Douglas Schoen và Melik Kaylan viết trong cuốn sách “The Russia – China Axis” (tạm dịch: Trục Nga – Trung).

“Tóm lại, một cuộc Chiến tranh Lạnh mới đang diễn ra, và những đối thủ cũ đã trở lại cuộc chơi, mạnh mẽ hơn những gì họ có trong những thập kỷ qua, và Mỹ cũng phải bối rối và toan tính nhiều hơn so với những gì Washington đã từng thể hiện từ thời Tổng thống Carter”, cuốn sách có đoạn.

Dưới đây là những kịch bản mà trục Nga – Trung có thể đe dọa tới lợi ích của Mỹ và phương Tây:

1. Hỗ trợ tài chính và quân sự cho Triều Tiên, Syria, Iran

Thế giới - 3 kịch bản trục Nga – Trung 'hủy hoại' Mỹ và phương Tây (Hình 2).

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

Trung Quốc và Nga vẫn tiếp tục hỗ trợ quân sự và tài chính cho những quốc gia bị phương Tây coi là “bất hảo” như Triều Tiên, Iran và Syria.

“Trung Quốc trong nhiều năm qua vẫn ủng hộ Triều Tiên bằng cách viện trợ kinh tế và cho phép Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi các dự án hạt nhân bằng cách từ chối thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc”, Douglas Sc

Bạn đang đọc bài viết 3 kịch bản trục Nga – Trung 'hủy hoại' Mỹ và phương Tây tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục