3 lý do bất ngờ khiến lệnh cấm vận dầu của Mỹ vô dụng với Triều Tiên

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

06:00 12/09/2017

Kế hoạch của Mỹ trong việc ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn dường như sẽ thất bại một lần nữa.

Tổng thống Putin phản đối cắt đứt nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên

Mỹ đang kêu gọi các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Triều Tiên, trong đó áp dụng lệnh cấm vận toàn cầu về xuất khẩu dầu tới nước này, sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Tuy nhiên, giải pháp cô lập Triều Tiên được cho là khắc nghiệt nhất từ trước đến nay của Washington, khiến nhiều người hoài nghi về tính hiệu quả.

Hồ sơ - 3 lý do bất ngờ khiến lệnh cấm vận dầu của Mỹ vô dụng với Triều Tiên

Mỹ muốn cấm vận dầu để khiến Triều Tiên càng thêm khốn đốn.

Tổng thống Nga Vladimir V. Putin cho biết, Moscow phản đối cắt đứt nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên, như một phần của biện pháp trừng phạt mới.

Mặc dù gần như toàn bộ nguồn cung cấp dầu đối với Bình Nhưỡng đều đến từ Trung Quốc, nhưng nước này đã bắt đầu chuyển hướng nhập khẩu một phần từ Nga như một giải pháp thay thế trong bối cảnh Bắc Kinh đang không còn giữ được kiên nhẫn, các nhà phân tích Hàn Quốc đánh giá.

Nga hiện xuất sang Triều Tiên khoảng 40.000 tấn dầu/năm.

Trong một cuộc họp bên lề một Hội nghị Thượng đỉnh kinh tế tại thành phố Vladivostok, Nga, Tổng thống Putin nói, ông không ủng hộ giải pháp cấm vận dầu khi phân tích nó không đủ áp lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Dừng xuất khẩu dầu sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống thường ngày của người dân Triều Tiên. Nó có nguy cơ tổn hại đến hoạt động của các bệnh viện, hay các cơ sở dân sự khác, ông Putin lưu ý.

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia phân tích chính trị Nga Dmitry Verkhoturov cũng cho rằng, các biện pháp mới của Washington dù nghe có vẻ rất thực tế, nhưng hiệu quả của nó không được đánh giá cao.

Chuyên gia Nga: Có ít nhất ba lý do khiến kế hoạch sẽ thất bại.

Đầu tiên, theo ước tính của bộ Ngoại thương Triều Tiên, trữ lượng dầu của nước này đạt tới con số 60-90 tỷ thùng. Mặc dù các hoạt động đánh giá, thăm dò chính xác của Bình Nhưỡng ít khi được thực hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, chính quyền Kim Jong-un có cơ sở nhất định mới đưa ra tuyên bố như vậy.

Theo đó, kể từ năm 1992, đã có nhiều công ty tiến hành thăm dò địa chất tại Triều Tiên như Beach Petroleum NL, Taurus Petroleum AB và Puspita Emas Sdn.

Các cuộc thăm dò đều khẳng định có sự hiện diện của các mỏ dầu khí ở quốc gia này.

Năm 1998, tập đoàn Anh SOCO International PLC đã khoan xuống độ sâu 4.300m tại một trong những mỏ dầu tiềm năng của Triều Tiên.

Đến năm 2004, sau khi thăm dò các mỏ tiềm năng ở Biển Nhật Bản, công ty của Anh Aminex PLC khẳng định, vùng biển gần Triều Tiên hiện chứa khoảng 4-5 tỷ thùng dầu thô.

Hồ sơ - 3 lý do bất ngờ khiến lệnh cấm vận dầu của Mỹ vô dụng với Triều Tiên (Hình 2).

Triều Tiên có trữ lượng dầu mỏ ước tính khá lớn.

Hoạt động khai thác của Triều Tiên bắt đầu tiến triển khi công ty Mông Cổ HBOil tiến hành hoạt động thăm dò tại khu vực phía Nam của Bình Nhưỡng và đã tiến hành khoan 22 giếng.

Hầu hết các giếng trên đều chứa dầu thô, cho phép Triều Tiên trích xuất trung bình 75 thùng mỗi ngày trên mỗi giếng.

Điều này cho thấy, quốc gia Đông Bắc Á hoàn toàn có trữ lượng đủ sống khỏe trước bất cứ kế hoạch cô lập năng lượng nào.

Lý do thứ hai, Triều Tiên thường chỉ thuê các công ty nước ngoài làm việc ở công đoạn khó khăn nhất, đó là khai thác dầu mỏ.

Một khi trữ lượng lớn đã được thu về hoặc được xử lý ở phần thô, Bình Nhưỡng sẽ nhanh chóng kết thúc hợp đồng và tự mình sản xuất theo mục đích riêng.

Do đó, Triều Tiên sẽ ít bị chi phối từ các công ty cung cấp dầu từ bên ngoài.

Lý do thứ ba mà nhà phân tích chính trị Nga Dmitry Verkhoturov chỉ ra, đó là nhiều người lầm tưởng Triều Tiên không có thiết bị khoan.

 Song, trên thực tế, Triều Tiên đã mua được một số giàn khoan của Liên Xô và Romania từ những năm 1991.

Thiết bị này có khả năng khoan giếng dầu với độ sâu từ 4.000-4.500m và đã được đưa vào hoạt động trong kế hoạch triển khai của SOCO International PLC vào năm 1998.

Ngay cả khi thiết bị bị hao mòn, hỏng hóc, không có gì có thể ngăn cản việc Triều Tiên tự phát triển một giàn khoan riêng của mình, dựa trên bản thiết kế của mẫu cũ.

"Với ngành công nghiệp kỹ thuật phát triển tốt như Triều Tiên, sẽ chẳng có gì khó khăn trong việc sao chép và hiện đại hóa lại giàn khoan của Romania. Ngoài ra, nó còn có khả năng cải tiến năng suất và phát triển lĩnh vực sản xuất phụ tùng và linh kiện cho ngành công nghiệp mới này", chuyên gia Verkhoturov nhận định.

Các chuyên gia phân tích chỉ ra, Triều Tiên đã bắt đầu khai thác dầu cho riêng mình bằng việc hợp tác với công ty của Mông Cổ trong những năm 2001-2002.

"Một giếng với công suất 75 thùng mỗi ngày sẽ mang lại hơn 27.000 thùng mỗi năm, trong khi mười giếng có thể cung cấp lên đến 270.000 thùng (37.800 tấn) mỗi năm", Verkhoturov chỉ ra đây mới chỉ là mức tối thiểu khi Triều Tiên còn chưa nâng công suất lên mức tối đa.

Do đó, trong mọi trường hợp, lệnh cấm vận dầu mỏ sẽ chỉ càng khuyến khích Triều Tiên tăng cường các nỗ lực sản xuất dầu thô của riêng mình.

Điều này cũng đồng nghĩa rằng, Seoul và kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump để ngăn chặn chương trình hạt nhân tên lửa của Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn, dường như sẽ thất bại một lần nữa.

Bạn đang đọc bài viết 3 lý do bất ngờ khiến lệnh cấm vận dầu của Mỹ vô dụng với Triều Tiên tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục