Olympic PyeongChang 2018

3 sự kiện thể thao gợi nhắc sóng gió quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

16:49 09/02/2018

Cùng sự kiện

Thế vận hội Seoul năm 1988, Hàn Quốc "ngó lơ" Triều Tiên nhưng đến năm 2018, Seoul đon đả mời người hàng xóm - vốn sống cô lập - đến thăm nhà.

Tiêu điểm - 3 sự kiện thể thao gợi nhắc sóng gió quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc

Trẻ em tham dự lễ rước đuốc Thế vận hội Pyeongchang.

Không nhiều quốc gia có được sự phát triển đáng kinh ngạc như Hàn Quốc. Trong khoảng thời gian chưa đến một đời người, đất nước này biến đổi từ một khu đất hoang tàn do chiến tranh tàn phá vào năm 1953, trở thành nền kinh tế phát triển thần kỳ và giờ đây là trái tim của cả châu Á trong lĩnh vực công nghệ cao vào năm 2018.

Trong ba thập kỷ qua, Hàn Quốc cũng tổ chức ba sự kiện thể thao lớn: Thế vận hội Seoul 1988, World Cup Hàn Quốc-Nhật Bản 2002 và bây giờ là Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018.

Với Thế vận hội mùa Hè năm 1988, Hàn Quốc làm mới hình ảnh trước thế giới về một vùng đất từ chiến tranh và bạo lực trở thành nền công nghiệp có bước phát triển vượt bậc, cơ sở hạ tầng hiện đại và nền dân chủ non trẻ.

World Cup Hàn Quốc-Nhật Bản 2002 mang đến một Hàn Quốc sôi nổi, trẻ trung dẫn đầu xu hướng công nghệ và “làn sóng Hàn Quốc” gây sốt trên khắp thế giới.  

Còn với năm 2018, Hàn Quốc là thứ nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới và trở thành một quốc gia có vị thế quan trọng trên sân chơi toàn cầu.

Tuy nhiên, khác với những sự kiện thể thao bước ngoặt trước đó, sự hiện diện của Triều Tiên ở Thế vận hội Pyeongchang lần này - sau khi vắng mặt trong cả hai lần vào năm 1988 và 2002 – sẽ là thử thách cuối cùng cho Hàn Quốc.

Không còn là sân khấu với mục đích quảng bá hình ảnh ra quốc tế, nhiệm vụ của Seoul hiện tại là nỗ lực xóa bỏ những rào cản chính trị, tư tưởng và chiến lược để tiến tới hòa giải - và cuối cùng thống nhất tình đoàn kết với người hàng xóm vốn đã hờn dỗi trong nhiều năm.

Thông tin Triều Tiên sẽ là quốc gia tham dự Thế vận hội năm 2018 ở Hàn Quốc đã làm rung chuyển thế giới và sự kiện thể thao ở Pyeongchang trở thành một trong những câu chuyện tin tức thu hút nhất trên Trái đất.

Tổng thống Moon Jae-in đã đổi tên sự kiện này từ tên gọi “Kết nối niềm đam mê” và “Đó là bạn, Pyeongchang” trở thành “Thế vận hội hòa bình”. Ông hy vọng sẽ tạo ra một không gian chung trong đó hai miền Triều Tiên có thể cùng nhau nói chuyện và mở ra một kênh kết nối cởi mở hơn cho mục tiêu hòa giải và - có lẽ - giấc mơ xa xôi hơn là thống nhất hai miền.

Vì điều này, Seoul sẵn sàng gác sang một bên tất cả những căng thẳng và bất đồng trước đó để nhiệt tình tạo điều kiện cho sự tham gia của các vận động viên của Bình Nhưỡng.

Tiêu điểm - 3 sự kiện thể thao gợi nhắc sóng gió quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc (Hình 2).

Người hâm mộ Hàn Quốc ăn mừng chiến tích của đội chủ nhà sau World Cup 2002.

Thế vận hội mùa Hè năm 1988 chứng kiến màn chào sân ấn tượng trước thế giới của một Hàn Quốc đang nổi danh như một “con hổ châu Á”. Trong khi Seoul coi đây là sự kiện thể thao đơn thuần - một cơ hội để giới thiệu bản thân thì ngược lại, vấn đề với Triều Tiên được gác sang một bên và người hàng xóm cũng không có mặt tham dự.

Với World Cup Hàn Quốc-Nhật Bản 2002, Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu cuộc cách mạng công nghệ cao và đang trên đà phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Thành công của đội tuyển quốc gia trong vòng chung kết bóng đá lần này đã làm kinh ngạc thế giới và một lần nữa đưa cái tên Hàn Quốc vang vọng trở lại trên khắp các phương tiện truyền thông toàn cầu.

Triều Tiên một lần nữa vắng mặt ở sự kiện thể thao này. Bình Nhưỡng cũng bị cáo buộc gây ra một cuộc đụng độ với hải quân Hàn Quốc khiến 24 thủy thủ thương vong, trong lúc trận đấu cuối cùng của đội tuyển bóng đá Hàn Quốc đang diễn ra.

Trong khi người Hàn Quốc đang mải mê tranh luận về sự hiện diện của người Triều Tiên, thì trên thực tế những thay đổi lớn nhất lại hiển hiện rõ nhất trong mắt các du khách nước ngoài.

Khi nhìn vào sự tham gia của Triều Tiên ở Thế vận hội Pyeongchang, Tami Overby, một du khách Mỹ trở lại Hàn Quốc sau 30 năm, bày tỏ cảm nhận: "Tôi nghĩ rằng Chính phủ muốn sử dụng thời điểm này để tạo cơ hội cho một bước đột phá với Triều Tiên. Điều đó sẽ gây ra căng thẳng trong liên minh Hàn Quốc-Mỹ. Có lẽ là như thế".

 

Bạn đang đọc bài viết 3 sự kiện thể thao gợi nhắc sóng gió quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục