30% công chức 'thừa': Có như không

15:29 24/03/2017

Thanh tra sở Nội vụ tỉnh Bình Định kiểm tra đột xuất tại 33 xã, phường, thị trấn, phát hiện có đến 197 trong tổng số 646 cán bộ, công chức vắng mặt tại nơi làm việc không rõ lý do.

Bắt kịp với nhịp sống không ngừng thay đổi và phát triển, sự lười biếng, ì ạch cũng có những biến thể, tiến hóa để thích nghi và không bị “lỗi mốt” với thời đại. Nếu như vài ba năm trước, chúng ta được làm quen với khái niệm “công chức cắp ô” thì đến ngày nay, “cái ô” dường như trở nên quá thừa thãi trong sự nghiệp của những người đó bởi… họ thậm chí còn chẳng đi làm.

Câu chuyện tưởng đùa mà thật đó đã được Thanh tra sở Nội vụ Bình Định trải nghiệm và chứng minh. Chỉ trong chưa đầy một tuần (từ ngày 28/11 đến 2/12/2016), Thanh tra sở này kiểm tra đột xuất tại 33 xã, phường, thị trấn trong tỉnh, phát hiện có đến 197 trong tổng số 646 cán bộ, công chức vắng mặt ở nơi làm việc vào thời điểm kiểm tra (chiếm 30%) mà lãnh đạo cấp xã không biết vì sao họ vắng. Thậm chí, nhiều xã tại thời điểm kiểm tra chỉ có khoảng 24 – 27% cán bộ, công chức trong biên chế có mặt tại trụ sở làm việc.

Xi nhan Trái Phải - 30% công chức 'thừa': Có như không

 Mặc dù số người vắng mặc trong giờ làm việc chiếm tỷ lệ cao nhưng năng suất làm việc cũng không có gì thay đổi. Ảnh minh họa: Internet. 

Mặc dù số người vắng mặt trong giờ làm việc chiếm tỉ lệ khá cao nhưng nhịp điệu làm việc của những cơ quan này, ngoài sự trì trệ, chậm chạp (mà chúng ta vẫn thường gặp trong những cơ quan hành chính) thì cũng không có gì xáo trộn hay thay đổi nhiều. Tiến độ làm việc được duy trì một cách trôi chảy, đều đặn như vậy đương nhiên không nhờ “quy luật bù trừ” – người này nghỉ thì người khác phải cố gắng đẩy mạnh năng suất gấp đôi, gấp ba. Mà có lẽ nó ổn định vì… dù có đi làm thì 30% công chức đó cũng làm theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, không tạo ra bất cứ giá trị gì trong công việc.

Đã có phát ngôn thẳng thắn từ năm 2013: “Trong bộ máy có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”. Và giờ đây, một cuộc khảo sát bất ngờ trên địa bàn tỉnh Bình Định đã giúp chúng ta nhận ra một điều: “Dư luận” là một thứ trừu tượng nhưng những gì “dư luận” đặt nghi vấn thì luôn có cơ sở thực tế

Chỉ là một cuộc khảo sát trên 33 xã, phường, thị trấn tại một tỉnh mà chúng ta đã thu được con số “thừa” không hề nhỏ như vậy. Không biết trên quy mô toàn quốc thì số lượng “công chức thừa” còn lớn như thế nào? Phải chăng sự thừa thãi trong bộ máy công quyền đã trở thành một gánh nặng, kéo tụt sự phát triển của đất nước?

Bảo Trang

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bạn đang đọc bài viết 30% công chức 'thừa': Có như không tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục