Sáng ngày 4/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bình Dương cho biết, bún riêu cua chính là nguyên nhân khiến 38 công nhân phải vào cơ sơ y tế chăm sóc.
Kết quả xét nghiệm cho thấy vi khuẩn Escherichia coli (E.Coli) có trong bún riêu cua cao gấp 3.000 lần so với giới hạn cho phép theo quyết định 46/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế.
Được biết, món ăn trên do Công ty TNHH MTV Nguyên Bảo Phát (TP Biên Hòa, Đồng Nai) nấu tại bếp của Công ty TNHH DAFI Tropicdane Furniture.
Trước đó, vào ngày 19/10, gần 950 công nhân Công ty TNHH DAFI Tropicdane Furniture ăn chiều. Trong đó, hơn 640 người ăn bún riêu cua.
Sau bữa ăn, lần lượt 166 công nhân có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng nên được đưa tới cơ sở y tế chăm sóc.
Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán 38 công nhân bị ngộ độc thực phẩm. Số còn lại do hạ canxi huyết và hoặc không có dấu hiệu điển hình của ngộ độc thực phẩm (do ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý dây chuyền).
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa HN) cho biết, bún riêu cua là món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Tuy nhiên, nếu cua không được làm sạch, làm kỹ chưa kể có cua chết sẽ dẫn tới tình trạng ngộ độc nghiêm trọng.
Thông thường khi cua đã chết chúng ta sẽ vứt đi, nhưng tại các nhà hàng vì tiết kiệm nên người ta vẫn tận dụng.
Trong cua chết có chứa hai loại vi khuẩn: Thứ nhất là vi khuẩn E Coli, thứ 2 là độc tố do E Coli sinh ra. Chưa kể, trong qua trình sơ chế, người làm ẩu nên độc tố dính lên cả tay, các dụng cụ sơ chế cua…
Vi khuẩn escherichia coli (hay thường được biết đến với tên viết tắt e.coli) là một loại vi khuẩn đường ruột gây nguy hiểm cho con người, lây nhiễm chủ yếu qua đường ăn uống trực tiếp. E.coli gây ra tình trạng ngộ độc tiêu hóa thường gặp, nguy hiểm hơn là xuất huyết tiêu hóa, rối loạn thần kinh, thậm chí suy thận.
TS Thịnh cũng khuyến cáo, khi mua cua để ăn, các bà nội trợ nên chọn những loại cua còn sống, tươi ngon để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phương Vy