4 bệnh viện hợp sức cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

Lành Nguyễn lanhnguyenbaodspl@gmail.com

18:30 20/08/2017

Mới đây, các bác sĩ bệnh viện quận Thủ Đức phối hợp cùng các chuyên gia từ viện Tim, bệnh viện Đại học Y Dược và bệnh viện Nhân dân 115 cứu chữa thành công bệnh nhân T.Đ.K. (65 tuổi, bác sĩ về hưu tại TP.HCM).

Đại diện bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, bệnh nhân K. được đưa vào khoa Cấp cứu ngày 1/8 trong tình trạng đau ngực trái sau xương ức dữ dội và đột ngột từ 10h cùng ngày.

Các bác sĩ nhanh chóng nhận ra bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp vùng thành dưới, có biến chứng rối loạn nhịp chậm, nghẽn nhĩ thất hoàn toàn.

Sau khi hội chẩn khoa Tim mạch can thiệp, Hồi sức tim mạch và tư vấn gia đình, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến phòng Can thiệp mạch vành để tiến hành tái thông mạch máu.

Khi các bác sĩ chuẩn bị dụng cụ để can thiệp mạch vành, thiết bị theo dõi sinh hiệu liên tục của bệnh nhân K. báo hiệu rung thất, một dạng rối loạn nhịp nguy hiểm có thể gây tử vong. Ba bác sĩ khoa Hồi sức tim mạch được huy động tiến hành hồi sinh tim phổi và sốc điện chuyển nhịp cho bệnh nhân.

Sau khi bệnh nhân qua khỏi cơn rung thất, nhịp tim lại quá chậm, không đủ đảm bảo cho chức năng sống. Các bác sĩ đã tiến hành đặt ống nội khí quản để đảm bảo chức năng hô hấp và đặt máy tạo nhịp tạm thời để có thể nhanh chóng can thiệp nhánh động mạch vành bị tắc.

Sức khỏe - 4 bệnh viện hợp sức cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

Bệnh nhân hồi phục tại bệnh viện quận Thủ Đức.

Được sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia viện Tim TP.HCM, sau gần 2 giờ làm việc khẩn trương, mạch máu bị tắc của bệnh nhân đã thông trở lại. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tim mạch để tiếp tục điều trị.

Thế nhưng sau đó, bệnh nhân K. tiếp tục bị biến chứng viêm phổi do hít phải dịch dạ dày trong quá trình hồi sức. Các bác sĩ lên kế hoạch điều trị bằng cách dùng thuốc mê để giảm thiểu đau đớn và gắng sức cho bệnh nhân. Sau 2 ngày, tình trạng bệnh nhân khá ổn định, các bác sĩ quyết định ngưng thuốc mê để bệnh nhân tỉnh táo và cai máy thở.

Tuy nhiên, bệnh nhân K. không thực sự tỉnh táo. Nhận thấy có dấu hiệu không bình thường, các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp sọ não (CT-scan). Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị nhồi máu não và xuất huyết não đồng thời.

Đứng trước tình huống thực sự khó khăn, các bác sĩ vừa phải cân nhắc sử dụng thuốc hợp lý để giảm thiểu khả năng tắc lại mạch máu đã can thiệp, vừa không làm nặng thêm tình trạng xuất huyết đang xảy ra. Khi sức khỏe dần ổn định, bệnh nhân đã được xuất viện vào ngày 14/8/2017.

Bác sĩ Trần Hùng, khoa Hồi sức tim mạch, bệnh viện quận Thủ Đức chia sẻ: “Ca bệnh quá khó, bệnh nhân K. lại là đồng nghiệp nên áp lực phải cứu chữa cho bệnh nhân càng trở nên nặng nề hơn bao giờ hết".

"Sau khi tham khảo nhiều tài liệu trong và ngoài nước, ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực nội thần kinh, lĩnh vực tim mạch của viện Tim, bệnh viện Nhân dân 115, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, chúng tôi được tiếp thêm dũng khí để tiếp tục điều trị cho bệnh nhân. Nhớ lại những ngày khó khăn vừa qua, cả ê-kíp đều thở phào nhẹ nhõm và cảm thấy thực sự hạnh phúc”, bác sĩ Hùng chia sẻ.

Bạn đang đọc bài viết 4 bệnh viện hợp sức cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp tại chuyên mục Sức khỏe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục