4 khí tài của Nga khiến kẻ thù “hồn bay phách lạc"

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

19:28 19/10/2017

Nga đã thử nghiệm nhiều loại vũ khí lớn nhỏ trong quá trình tham gia chiến đấu chống IS tại Trung Đông, từ súng trường cho tới máy bay ném bom chiến lược. Dưới đây là 4 loại vũ khí thông thường nguy hiểm nhất mà Nga đang có trong biên chế.

Tên lửa Kalibr: Bám chặt địa hình với tốc độ siêu âm, chính xác nhất thế giới

Khả năng của loại tên lửa mới này đã được giới thiệu tới công chúng lần đầu vào năm 2015, trong chiến dịch quân sự của Nga tại Syria, khi Tiểu Hạm đội Caspian của Hải quân Nga tiến hành diệt trừ các mục tiêu khủng bố ở khoảng cách 1.500km.

Thế giới - 4 khí tài của Nga khiến kẻ thù “hồn bay phách lạc'

Tàu Đô đốc Grigorovich được trang bị tên lửa hành trình Kalibr lần đầu tiên tham gia chiến dịch quân sự tại Syria.

 

Tên lửa điều hướng Kalibr bay sát mặt đất, bám chặt địa hình với tốc độ siêu âm. Khả năng đó khiến cho kẻ thù rất khó bắn hạ dòng tên lửa này, chưa kể tới việc những phần tử khủng bố chỉ được trang bị pháo binh và hệ thống phòng không di động.

Tên lửa Kalibr có thể mang theo đầu đạn 500kg giúp xóa sổ mọi mục tiêu trong bán kính vài trăm mét của vụ nổ. Tên lửa Kalibr cũng là một trong những loại vũ khí có độ chính xác nhất thế giới với khả năng diệt mục tiêu ở cách xa 2.500km với độ lệch số chỉ 30m.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov: Được mệnh danh "con tàu quái vật"

Đây được coi là một “quả bom tấn” đúng nghĩa của quân đội Nga và chiếc tàu sân bay duy nhất đang hoạt động trong lực lượng Hải quân Nga.

Nó có thể mang theo đến 50 chiếc máy bay. Trong lịch sử 35 năm hoạt động, “con tàu quái vật” này đã được triển khai tới Syria trong 3 tháng cuối năm 2016 để hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố.

Thế giới - 4 khí tài của Nga khiến kẻ thù “hồn bay phách lạc' (Hình 2).

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

 

Thời gian này, con tàu đang được sửa chữa ở xưởng đóng tàu Nga với chi phí khoảng 708 triệu USD. Hệ thống tên lửa lỗi thời Granit từ thời Liên Xô sẽ được thay thế bởi các ống phóng có khả năng bắn tên lửa hành trình thế hệ mới Kalibr-NK của Nga.

Tàu Đô đốc Kuznetsov cũng được trang bị tên lửa Zircon – dòng tên lửa đầu tiên của Nga đạt tốc độ siêu vượt âm trong những đợt thử nghiệm quân sự.

Bên cạnh đó, con tàu cũng cần cải thiện các vấn đề liên quan tới cất cánh và hạ cánh của máy bay sau khi 2 chiếc máy bay phải “bỏ mạng” vì trục trặc ở boong tàu. Phi đội tiêm kích của Đô đốc Kuznetsov vẫn sẽ có MiG-29K/KUB và Su-33.

Chiến xa Terminator:  “Kẻ hủy diệt” của quân đội Nga: 

Thế giới - 4 khí tài của Nga khiến kẻ thù “hồn bay phách lạc' (Hình 3).

Chiến xa Terminator-2 tại cuộc tập trận Zapad-2017.

 

Những chiếc xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminor (Kẻ hủy diệt) đã hỗ trợ cho các đơn vị chiến đấu ở khu vực cận đô thị trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Chúng mang theo tới 4 ống phóng tên lửa 9M120 Ataka, 2 pháo tự động 2A42 30mm, 2 súng phóng lựu AG-17D và 1 súng máy đồng trục PKTM 7.62mm – đây là bộ thiết bị khá vững dành cho một chiếc xe chiến đấu bọc thép được thiết kế để hỗ trợ các xe tăng T-14 Armata.

Phiên bản thứ hai của cỗ máy chiến đấu này không được trang bị nhiều vũ khí như phiên bản tiền nhiệm nên nó chỉ có khả năng hạ gục một mục tiêu, thay vì 3 mục tiêu, sau khi nó mất các ống phóng tự động AGS-17. Tuy nhiên, phiên bản này có giá thành thấp hơn.

Một số lượng chiến xa Terminator-2 sẽ được trang bị cho quân đội Nga vào những năm tới. Số lượng cụ thể phải chờ tới khi bộ Quốc phòng Nga công bố kế hoạch trang bị cho giai đoạn từ năm 2018 đến 2025

Video: Xe Terminator tại một cuộc triển lãm quân sự Nga.

“Thiên nga trắng” Tu-160: Có thể mang...40 tấn bom

Chiếc Tu-160M2 của Nga được đặt biệt danh mỹ miều “Thiên nga trắng” vì nó có đôi cánh tinh tế cùng phần thân trắng muốt và phần đầu nhọn.

Thế giới - 4 khí tài của Nga khiến kẻ thù “hồn bay phách lạc' (Hình 4).

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160.

 

Tới thời điểm này, đây là máy bay ném bom lớn nhất của Nga, có thể mang tới 40 tấn bom và tên lửa điều hướng và không điều hướng. Nó cũng có thể triển khai đầu đạn hạt nhân.

“Thiên nga trắng” có thể diệt mục tiêu nằm ngoài tầm với của hệ thống phòng không đối với tên lửa điều hướng mới Kh-101 và Kh-555 cũng đã được thử nghiệm tại Syria.

Dẫu vậy, trong 15 năm tới, “Thiên nga trắng” sẽ được thay thế bằng máy bay đánh bom chiến lược thế hệ mới mang tên PAK DA. Theo các nhà sản xuất, nó sẽ có khả năng tấn công kẻ thù mà không cần rời khỏi không phận Nga.

Xem thêm: 3 vũ khí thay đổi chiến trường tương lai của Nga

D.T

Bạn đang đọc bài viết 4 khí tài của Nga khiến kẻ thù “hồn bay phách lạc" tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục