48h trước tối hậu thư, chảo lửa Qatar nóng như 'thùng thuốc súng'

12:08 03/07/2017

Qatar dường như sẽ tiếp tục lập trường từ chối tối hậu thư, dù Saudi Arabia vừa gia hạn thêm 48h.

Saudi Arabia và ba nước đồng minh cùng tẩy chay Qatar đã đồng ý với yêu cầu của nước hòa giải Kuwait, cho phép Doha có thêm 48h đồng hồ suy nghĩ, trước khi có quyết định cuối cùng về tối hậu thư 13 điều kiện mà các nước trên đưa ra.

Hãng tin KUNA cho biết, mặc dù Saudi Arabia không tin vào khả năng Qatar sẽ đồng ý với 13 điều kiện, nhưng vẫn yêu cầu đồng minh tiếp tục kiên nhẫn.

Tiêu điểm - 48h trước tối hậu thư, chảo lửa Qatar nóng như 'thùng thuốc súng'

Ngoại trưởng Qatar tuyên bố, không nước nào được phép quản chế Qatar.

Một số nội dung trong bản tối hậu thư yêu cầu Qatar phải đóng cửa mạng truyền thông Al Jazeera, đóng căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và giảm mối quan hệ với Iran.

Trong danh sách, bốn nước Ả Rập cũng yêu cầu Doha cắt đứt mọi liên hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo và các nhóm khác, bao gồm Hezbollah, al-Qaeda và IS. Đồng thời trả một khoản tiền bồi thường cho những gì họ tuyên bố là "mất mát về người và của do chính sách của Qatar gây ra".

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, để trao đổi về những diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.

Một quan chức của bộ Ngoại giao Mỹ hôm Chủ nhật nói rằng, Washington khuyến khích "tất cả các bên phải kiềm chế để có thể thảo luận một cách hiệu quả”.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, người sẽ bắt đầu chuyến thăm một số quốc gia Ả Rập đầu tuần này cũng kêu gọi "đối thoại nghiêm túc" để chấm dứt những căng thẳng đang diễn ra.

Đọc thêm>>> Chuyên gia Nga lo ngại về cuộc gặp của TT Trump với ông Putin

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết 48h trước tối hậu thư, chảo lửa Qatar nóng như 'thùng thuốc súng' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục