Ướp thịt không sử dụng nước mắm
Nhiều gia đình có thói quen khi ướp thịt nhất định phải cho một chút nước mắm vào cùng sau đó mới cho vào xào hay chế biến. Nhưng đây là sai lầm tai hại.
Nếu bạn dùng mắm để ướp thịt thì không nên bởi thịt sẽ bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp chúng. Với những món xào và kho nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là ướp chúng.
Bên cạnh đó, bạn chỉ nên cho nước mắm vào nấu món ăn trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để món ăn thơm ngon, đậm đà mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm và độ ngọt tự nhiên của món ăn.
Nhiều gia đình có thói quen khi ướp thịt nhất định phải cho một chút nước mắm vào cùng sau đó mới cho vào xào hay chế biến. Ảnh minh họa
Món ăn nào thì sử dụng loại nước mắm đó
Nhiều người cứ cho rằng, chỉ cần 1 loại nước mắm trong nhà là ổn. Nhưng thực tế, mỗi món ăn lại cần 1 loại nước mắm khác nhau.
Cụ thể, với thịt luộc, cá hấp nên dùng nước mắm nguyên chất, không pha loãng. Khi ấy bạn chỉ cần cho thêm ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay quất.
Trong khi đó với món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi.
Riêng các món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp. Như vậy cá vẫn giữ được hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.
Chỉ cho nước mắm vào món ăn khi sắp tắt bếp
Như trên đã nói, bạn chỉ nên cho nước mắm vào món ăn khi đã sắp tắt bếp rồi bắc ra luôn. Vì cho nước mắm ngay từ đầu thì mùi mắm sẽ k