5 loại vũ khí mạnh nhất của Hải quân Nhật Bản

10:36 06/07/2015

Sự trỗi dậy của hải quân Trung Quốc những năm qua đã buộc lực lượng phòng vệ biển (MSDF) Nhật Bản tập trung chế tạo những tàu chiến lớn hơn để bảo vệ lợi ích của Tokyo ở nước ngoài.

Theo National Interest, trong giai đoạn đầu được thành lập vào những năm 1950 cho đến khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Lực lượng phòng vệ Nhật bản (MSDF) tập trung vào tác chiến chống tàu ngầm và chống mìn.

Ngày nay với sự trỗi dậy của Trung Quốc, Nhật Bản cần đến những vũ khí hiện đại hơn để đối trọng với hải quân Trung Quốc trên biển.

Tàu tuần tra lớp Hayabusa

Tàu tuần tra lớp Hayabusa của Nhật Bản.

6 tàu tuần tra lớp Hayabusa là một phiên bản của tàu tác chiến ven bờ trong biên chế MSDF. Đây là mẫu tàu chiến cỡ nhỏ duy nhất của Nhật Bản dưới 2.500 tấn với tải trọng tối đa mang theo 240 tấn.

Tàu tuần tra Hayabusa có thể ẩn nấp trong chuỗi đảo và vùng biển ngoài khơi Nhật Bản, thực hiện các nhiệm vụ tấn công các tàu lớn hơn bằng tên lửa.

Trong thời chiến, tàu tuần tra Hayabusa có thể được triển khai ngăn chặn Trung Quốc tại quần đảo Ryukyu hay tranh chấp quần đảo nam Kurils với Nga.

Ba động cơ tuốc bin khí GM500 giúp Hayabusa đạt tốc độ tối đa 46 hải lý/giờ. Mặc dù kích thước nhỏ, tàu tuần tra lớp Hayabusa được trang bị nhiều vũ khí tấn công mạnh mẽ như tháp pháo OTO Melara 76mm vốn xuất hiện trong các tàu hải quân phương Tây. Tàu cũng mang theo tên lửa chống hạm SSM-1B và hai súng máy 0.50 caliber.

Điểm yếu của Hayabusa là tàu không có khả năng phòng thủ hữu hiệu. Hai hệ thống phóng Mark 36 SRBOC cho phép bắn pháo sáng và các các mảnh vụn lên không trung để phá hủy hệ thống dẫn đường hồng ngoại của tên lửa đối phương. Pháo cỡ nòng 76 mm cũng có thể nhắm bắn máy bay và tên lửa trong tình huống bất đắc dĩ.

Tàu khu trục Aegis lớp Atago

Bạn đang đọc bài viết 5 loại vũ khí mạnh nhất của Hải quân Nhật Bản tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục