5 thay đổi thí sinh bắt buộc phải nắm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Công Luân luan.nguoiduatin@gmail.com

16:33 29/04/2018

Cùng sự kiện

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tiếp tục phát huy những thành công đã đạt được trong 3 năm qua với một số điều chỉnh về kỹ thuật, đảm bảo ngày càng gọn nhẹ, thiết thực, hiệu quả để có thể được áp dụng ổn định đến năm 2020. Để tối ưu, trong năm nay, kỳ thi có một số thay đổi mà thí sinh cần phải nắm rõ.

Báo Người Đưa Tin xin gửi tới thí sinh 5 thay đổi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay:

1. Thí sinh tự do không phải nộp Giấy khai sinh trong Hồ sơ đăng ký dự thi.

2. Chấm thi bài thi tự luận: Bài thi được chấm theo thang điểm 10, tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân (năm 2017 làm tròn đến 0,25).

3. Sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý vi phạm tại khoản 6 Điều 49.

Thay thế quy định chưa hợp hiến “Tước quyền vào học” và ”Tước quyền tham dự kỳ thi trong 2 năm tiếp theo....” bằng quy định “Huỷ kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật”.

5 thay đổi thí sinh bắt buộc phải nắm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra 24 đến 27/6.

4. Bổ sung quy định liên quan đến kinh phí cho cán bộ của các trường ĐH, CĐ về coi thi tại địa phương tại khoản 2 Điều 53 cho phù hợp với phương thức tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia: “Kinh phí cho cán bộ, giảng viên các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động về địa phương tham gia tổ chức thi do địa phương chi trả theo quy định hiện hành”.

5. Ngoài ra, sửa đổi một số cụm từ để đảm bảo chính xác về mặt thuật ngữ và phù hợp với thực tế.

Những sửa đổi, bổ sung này nhằm mục đích:

- Đảm bảo phù hợp hơn với các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, quy định của Pháp luật; đảm bảo công bằng hơn về quyền lợi hợp pháp của các đối tượng thuộc diện chính sách trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.
- Thực hiện đơn giản hóa về thủ tục hành chính, phù hợp với cải cách hành chính, tạo thuận lợi hơn cho thí sinh đăng ký và tham dự Kỳ thi THPT quốc gia.
- Đảm bảo công bằng, khách quan hơn trong chấm thi.

Kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2018 tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh); mỗi tỉnh có một cụm thi do sở GDĐT địa phương chủ trì, phối hợp với các trường đại học, học viện, các trường ĐH, CĐ (gọi chung là các trường ĐH, CĐ) do Bộ GDĐT điều động. Sau khi có kết quả của Kỳ thi, các trường đại học và trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên thực hiện công tác tuyển sinh (gọi chung là tuyển sinh ĐH, CĐ, TC) đến hết tháng 12/2018.

 

Bạn đang đọc bài viết 5 thay đổi thí sinh bắt buộc phải nắm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục