6 năm tù cho sư thầy 9X chưa thoát được đường tình

11:17 25/12/2013

Sau khi dùng nhiều thủ đoạn để trở thành sư trụ trì chùa Phổ Môn ở TP. Vinh (Nghệ An), sư thầy Thích Trí Nghĩa đã vượt rào quan hệ với một phụ nữ đã có chồng.

Chưa dừng lại ở đó, khi người này sinh con, vị trụ trì trẻ tuổi cho rằng đó chính là con của mình nên đã thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em rồi tẩu thoát vào Nam. 

Sử dụng bằng giả

Sư thầy Thích Trí Nghĩa tên thật là Lê Thanh Trưởng (SN 1990) sinh ra trong một gia đình đông con lại mồ côi mẹ từ sớm, nên Trưởng chọn cho mình con đường tu hành tại chùa Bích Nam, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước (Bình Định). Tuy tuổi còn nhỏ nhưng lại nhanh nhẹn, tháo vát nên Trưởng được nhiều ngôi chùa trong cả nước để ý. Năm 2009, Lê Thanh Trưởng được các phật tử trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) mời về chùa Phổ Môn để giúp đỡ về Phật học. Nhận thấy đây là cơ hội để tiến thân nên Trưởng đã dùng mọi cách để trở thành sư trụ trì chùa Phổ Môn.

Để thực hiện ước nguyện của mình, Lê Thanh Trưởng đã cấu kết với một người phụ nữ ở Khánh Hòa làm giả bằng tốt nghiệp THPT và bằng tốt nghiệp trung cấp Phật học mang tên mình. Sau khi có được bằng giả, Trưởng đưa cho một thành viên của Ban hộ tự chùa Phổ Môn để chị này đến nộp hồ sơ cùng với đơn bày tỏ nguyện vọng muốn làm trụ trì chùa Phổ Môn gửi UBND TP. Vinh thì bị phát hiện.

Pháp luật - 6 năm tù cho sư thầy 9X chưa thoát được đường tình

Chùa Phổ Môn, nơi bị cáo Trưởng (sư thầy Thích Trí Nghĩa) từng trụ trì.

Ngày 28/11/2012, công an TP. Vinh đã thu giữ tại nhà Lê Thanh Trưởng hai tấm bằng giả, đồng thời, thu giữ toàn bộ hồ sơ xin trụ trì chùa Phổ Môn của Lê Thanh Trưởng tại phòng Nội vụ TP. Vinh. Tại bản Kết luận giám định số 41 ngày 14/5/2013 của phòng Kỹ thuật Hình sự công an tỉnh Nghệ An nêu rõ: Bằng tốt nghiệp THPT và trung cấp Phật học đều được làm giả bằng phương pháp sao chụp, in màu.

Lưu luyến trần tục

Quá trình sinh hoạt tại chùa Phổ Môn, sư thầy Thích Trí Nghĩa quen biết và đi lại với gia đình anh Lê Viết Th. trú khối 7, phường Quán Bàu, TP. Vinh. Còn quá trẻ tuổi mà đã có được vị trí khá cao, nên vị sư thầy này đã có nhiều mối quan hệ không minh bạch. Đặc biết, giữa Trưởng và vợ anh Th. là chị Nguyễn Thị Y. đã có quan hệ luyến ái với nhau. Tháng 5/2012, vợ chồng chị Y. sinh cháu trai, đặt tên là Lê Viết Minh Hữu. Chuyện tình cảm giữa Lê Thanh Trưởng với chị Nguyễn Thị Y. vỡ lở khi Trưởng nghĩ rằng, cháu Minh Hữu chính là giọt máu của mình nên nảy sinh ý định bắt cóc cháu bé đưa về quê nuôi dưỡng.

Ngày 4/2/2013, để thực hiện âm mưu của mình, Lê Thanh Trưởng đến nhà chị Y. chơi. Trong lúc bận rộn, không chút nghi ngờ, chị Y. đã trao con mình cho Trưởng bế. Nhận thấy thời cơ tốt, Trưởng đã bế cháu Minh Hữu lên taxi chạy về Bình Định. Tối cùng ngày, vị trụ trì này mới nhắn tin cho chị Y. thông báo về việc đưa cháu bé vào Bình Định nuôi dưỡng. Sau đó, Trưởng lại tiếp tục nhắn tin cho chị Y. đi một mình vào Hà Tĩnh rồi vào Huế để nhận con.

Khoảng 6h ngày 5/2/2013, chị Nguyễn Thị Y. vào đến TP. Huế, gặp Trưởng và con trai, sau khi ra chợ mua đồ đạc xong, Trưởng thuê xe đưa hai mẹ con chị Y. vào Bình Định. Tuy nhiên, kế hoạch của Trưởng đã đổ vỡ khi đến đèo Phú Gia, tổ công tác công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện và đưa cả 3 người về trụ sở công an để lập biên bản sự việc. Không lâu sau đó, Lê Thanh Trưởng bị cơ quan An ninh CATP Vinh bắt giữ.

Mới đây, TAND TP. Vinh (Nghệ An) vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai bị cáo Lê Thanh Trưởng, tức Thích Trí Nghĩa, nguyên trụ trì chùa Phổ Môn phạm tội "Chiếm đoạt trẻ em" và "Làm giả tài liệu của các cơ quan, tổ chức". Với hai tội danh trên, Lê Thanh Trưởng đã bị tuyên phạt 6 năm tù giam. Đây là một bản án thích đáng cho vị sư thầy trẻ tuổi ham công danh và chưa thoát đường tình.                               

 Nguyên Hồ

Bạn đang đọc bài viết 6 năm tù cho sư thầy 9X chưa thoát được đường tình tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục