7 điều chưa biết về động cơ máy bay

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

15:20 05/05/2018

Giá động cơ máy bay là bao nhiêu, khi nào cần thay động cơ máy bay... là điều mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 7 điều mà ít người biết về các loại động cơ máy bay.

1. Sức mạnh của động cơ máy bay

Sức mạnh của động cơ máy bay tương đương với 28 chiếc xe đua công thức 1.

2. Động cơ máy bay lớn nhất thế giới

Động cơ GE90-115B của hãng General Electric, với đường kính 3,25 mét, tạo ra lực đẩy 515kN, lớn nhất thế giới hiện nay. Động cơ được lắp đặt dưới cánh máy bay Boeing 777-300.

7 điều chưa biết về động cơ máy bay

(Ảnh minh họa).

3. Bảo dưỡng động cơ máy bay có giống mang xe ô tô tới ga-ra?

Khi khách hàng mua một chiếc ô tô mới, nhà sản xuất luôn khuyến khích người dùng thường xuyên bảo dưỡng. Tuy nhiên, việc có thực hiện theo lời khuyên đó hay không lại phụ thuộc vào chủ sở hữu chiếc xe. Nhưng trong hàng không thì khác. Các quá trình bảo trì, kiểm tra, sửa chữa - tất cả đều bắt buộc. Những cơ quan có thẩm quyền các hãng khai thác máy bay để đảm bảo rằng tất đều được bảo trì đúng thời gian và quy trình.

Nếu việc bảo dưỡng xe dựa trên quãng đường mà ô tô đi được thì bảo trì máy bay lại dựa trên chu kỳ chuyến bay và số giờ bay.

4. Chu kỳ bay là gì?

Tuổi thọ của động cơ máy bay được tính bằng giờ bay và chu kỳ chuyến bay. Một chu kỳ bay = Một lượt cất cánh + Một lượt hạ cánh.

Vì vậy, chuyến bay một chiều từ Amsterdam đến New York mất khoảng 8 giờ bay và 1 chu kỳ, chuyến khứ hồi giữa Amsterdam và New York sẽ lên đến 16 giờ và 2 chu kỳ.

5. Khi nào động cơ máy bay cần bảo trì?

Mỗi động cơ phải trải qua quá trình trùng tu hoặc đại tu sau một số lượng nhất định chu kỳ bay. Điều này thay đổi tùy thuộc vào loại động cơ. Ví dụ, động cơ CF6-80E trên máy bay Airbus A330 cần đại tu sau khoảng 7.300 chu kỳ và tiểu tu đến trung tu sau mỗi 200 đến 400 chu kỳ.

7 điều chưa biết về động cơ máy bay (Hình 2).

Khi đạt số chu kỳ và số giờ bay nhất định, động cơ máy bay cần được bảo trì.

6. Mất bao lâu để tháo rời và lắp ráp động cơ?

Đội ngũ kỹ thuật của các hãng dịch vụ hàng không có thể thay thế một động cơ trong khoảng 24 giờ.

Động cơ được tháo ra để bảo trì – thường gọi là “động cơ bẩn”, sẽ được đóng gói cẩn thận và vận chuyển đến bộ phận bảo trì. Tùy thuộc vào loại động cơ và quá trình bảo trì, nó sẽ vận hành như mới và sẵn sàng bay sau khoảng từ 50 đến 60 ngày.

7. Động cơ máy bay có giá bao nhiêu?

Đây là một câu hỏi tương đối khó trả lời. Hầu hết máy bay đều được trang bị đầy đủ động cơ khi mua, có thể gọi đó là hợp đồng trọn gói. Và cũng có rất nhiều loại động cơ khác nhau, mỗi loại có thông số riêng. Tuy nhiên, nói một cách tổng quát, thông thường động cơ dao động giá trong khoảng từ 12 đến 35 triệu USD.

Xem thêm: Ông Trump ấn định thời gian, địa điểm gặp ông Kim Jong-un

Bạn đang đọc bài viết 7 điều chưa biết về động cơ máy bay tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục