7 thói quen nấu ăn có thể gây bệnh cho cơ thể

19:27 26/07/2016

Mỗi khi bạn rán, chiên, nướng hay hun khói thực phẩm... nếu không thực hiện đúng cách có thể dẫn đến mắc bệnh sau khi ăn, thậm chí tiềm ẩn cả nguy cơ ung thư.

Một số cách nấu ăn cũng có thể làm mất một lượng lớn chất đạm. Protein bị biến chất (là nguyên nhân hàng đầu làm tổn thương ruột), do bị mất cấu trúc bởi nhiệt độ quá cao, song lại không mang tính độc hại. Tuy nhiên, nhiệt độ càng cao thì protein càng bị biến đổi nhiều và cơ thể bạn càng hấp thụ ít chất dinh dưỡng hơn.

Tùy vào phương pháp nấu ăn bạn chọn, nhưng mục tiêu là phải oxy hóa được chất béo. Chất béo có lợi rất quan trọng với chúng ta. Như đã biết, chất béo không bão hòa (tức chất béo không sinh ra cholesterol) phản ứng mạnh với nhiệt độ cao và đặc biệt khi có thêm các chất xúc tác. Khi đun nóng, dầu ăn sản sinh ra một hợp chất gọi là dicarbonyl, làm đột biến tế bào và có thể gây ra bệnh ung thư.

Dưới đây là những phương pháp nấu ăn có thể gây bệnh cho bạn:

Nướng sơ

Nướng sơ qua sẽ tạo một hương vị đặc biệt cho thịt trong khi vẫn giữ độc tố ở mức tối thiểu. Thịt được nướng ngon nhất khi bề mặt bên ngoài hơi ngả màu nâu nhưng bên trong vẫn hơi tái. Thức ăn chín tái tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với sức khỏe với nó có thể chứa các loại giun sán, ấu trùng, vi khuẩn gây bệnh.

Đời sống - 7 thói quen nấu ăn có thể gây bệnh cho cơ thể

Nếu không may nhiễm giun sán, bạn có thể bị thiếu máu do chúng ăn hết chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn, đồng thời làm rối loạn tiêu hóa. Ngoài nguy cơ nhiễm giun sán, các món ăn tái sống đều có thể chứa vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, E.Coli có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.

Sử dụng nồi áp suất

Nấu ăn bằng nồi áp suất là một cách dễ dàng và hiệu quả cho một bữa ăn. Dùng nồi này để nấu ăn sẽ làm món ăn trở nên mềm và dễ ăn hơn. Tuy nhiên, đôi khi nấu không đúng cách sẽ làm thịt chín quá, sản sinh ra chất axit glutamic - một chất có tác dụng trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây rối loạn hoạt động của n

Bạn đang đọc bài viết 7 thói quen nấu ăn có thể gây bệnh cho cơ thể tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục