7 thói quen nấu ăn có thể gây bệnh cho cơ thể

7 thói quen nấu ăn có thể gây bệnh cho cơ thể

Thứ 3, 26/07/2016 | 19:27
0
Mỗi khi bạn rán, chiên, nướng hay hun khói thực phẩm... nếu không thực hiện đúng cách có thể dẫn đến mắc bệnh sau khi ăn, thậm chí tiềm ẩn cả nguy cơ ung thư.

Một số cách nấu ăn cũng có thể làm mất một lượng lớn chất đạm. Protein bị biến chất (là nguyên nhân hàng đầu làm tổn thương ruột), do bị mất cấu trúc bởi nhiệt độ quá cao, song lại không mang tính độc hại. Tuy nhiên, nhiệt độ càng cao thì protein càng bị biến đổi nhiều và cơ thể bạn càng hấp thụ ít chất dinh dưỡng hơn.

Tùy vào phương pháp nấu ăn bạn chọn, nhưng mục tiêu là phải oxy hóa được chất béo. Chất béo có lợi rất quan trọng với chúng ta. Như đã biết, chất béo không bão hòa (tức chất béo không sinh ra cholesterol) phản ứng mạnh với nhiệt độ cao và đặc biệt khi có thêm các chất xúc tác. Khi đun nóng, dầu ăn sản sinh ra một hợp chất gọi là dicarbonyl, làm đột biến tế bào và có thể gây ra bệnh ung thư.

Dưới đây là những phương pháp nấu ăn có thể gây bệnh cho bạn:

Nướng sơ

Nướng sơ qua sẽ tạo một hương vị đặc biệt cho thịt trong khi vẫn giữ độc tố ở mức tối thiểu. Thịt được nướng ngon nhất khi bề mặt bên ngoài hơi ngả màu nâu nhưng bên trong vẫn hơi tái. Thức ăn chín tái tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với sức khỏe với nó có thể chứa các loại giun sán, ấu trùng, vi khuẩn gây bệnh.

Đời sống - 7 thói quen nấu ăn có thể gây bệnh cho cơ thể

Nếu không may nhiễm giun sán, bạn có thể bị thiếu máu do chúng ăn hết chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn, đồng thời làm rối loạn tiêu hóa. Ngoài nguy cơ nhiễm giun sán, các món ăn tái sống đều có thể chứa vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, E.Coli có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.

Sử dụng nồi áp suất

Nấu ăn bằng nồi áp suất là một cách dễ dàng và hiệu quả cho một bữa ăn. Dùng nồi này để nấu ăn sẽ làm món ăn trở nên mềm và dễ ăn hơn. Tuy nhiên, đôi khi nấu không đúng cách sẽ làm thịt chín quá, sản sinh ra chất axit glutamic - một chất có tác dụng trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây rối loạn hoạt động của n

Cùng chuyên mục

Tước giấy phép hoạt động Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:48
Dù bị đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở làm đẹp bằng tế bào gốc vẫn hoạt động “chui”, buộc cơ quan chức năng phải tước giấy phép, phạt tiền hàng trăm triệu đồng.

Dự báo thị trường mỹ phẩm Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:29
Ông Chu Quốc Thịnh – Trưởng Phòng Quản lý Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chỉ ra nhiều cơ hội và thách thức của thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam.

Kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Hiện, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.
     
Nổi bật trong ngày

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.

Loại lá tươi không ai "ngó", đem phơi khô công dụng "vàng 10" bán 400.000 đồng/kg

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:30
Ở các miền quê có một thứ lá tưởng như bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ 400.000 đồng/kg, khi đem uống thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe.

Bất ngờ phát hiện căn phòng bí mật sau khi tháo bể sục

Thứ 6, 19/04/2024 | 13:30
Một người dùng TikTok với tên tài khoản @hayleyg099 gần đây đã chia sẻ một khám phá đáng kinh ngạc thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng toàn thế giới.

Thanh Hoá: Bé trai 20 tháng tuổi suy hô hấp vì uống nhầm dầu hỏa

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:23
Ngày 19/4, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, Bệnh viện vừa điều trị kịp thời cứu sống trẻ 20 tháng tuổi bị suy hô hấp do uống nhầm phải dầu hỏa.